sản xuất phích nước rạng đông

Phích nước Rạng Đông xưa & nay được sản xuất khác nhau như nào?

Phích đựng nước nóng được sản xuất vào đầu những năm 60, thời kỳ đầu xây dựng XHCN. Khi đó, Rạng Đông là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam, ở Đông Dương sản xuất phích nước.

Ngày đó, sản xuất phích nước còn khá thủ công. Chất lượng của phích có tốt hay không, phụ thuộc rất lớn ở khâu thổi bình phích. Để sản xuất được những chiếc bình phích, người thợ phải đưa một cái ống dài hơn 1 mét và thổi bằng miệng, rất vất vả & độc hại. Do vậy, đòi hỏi người thợ thổi bình phích phải được lựa chọn rất kỹ, là những người có sức khỏe tốt, có tay nghề cao, có khi phải đào tạo cả hơn năm mới làm được nghề. Để có những chiếc phích nước bền tốt, đẹp, những người thợ Rạng Đông thực sự là những nghệ nhân.

Công suất thiết kế của nhà máy chỉ đạt 300 000 sản phẩm phích/năm. Thời đó chiếc phích là thứ tài sản giá trị hơn bất cứ thứ đồ dùng nào khác trong gia đình. Nhà nào khá giả lắm may ra mới mua được chiếc phích, hay đôi vợ chồng trẻ được anh em bạn bè mua tặng chiếc phích làm quà cưới.

sản xuất phích nước rạng đông xưa và nay

Ngày xưa, những người thợ sử dụng cái ống dài hơn 1 mét và thổi bình phích bằng miệng

Đến đầu những năm 90, sản lượng phích được nâng lên gần 1 triệu sản phẩm/năm. Cuối năm 2000, nhà máy chuyển từ sản xuất thủ công sang sản xuất bình phích bằng máy. Năm 2001, sản lượng phích tăng lên hơn 5 triệu sản phẩm/năm. Đến năm 2003, sản lượng phích tăng lên hơn 7 triệu sản phẩm/năm.

sản xuất phích nước rạng đông xưa

Nhà máy chuyển sản xuất thủ công sang sản xuất bình phích bằng máy vào cuối năm 2000

Sau khi cổ phần hóa, đầu năm 2007, Rạng Đông mở rộng qui mô sản xuất, sản lượng phích nước đến nay đạt hơn 18 triệu sản phẩm/năm. Phích nước Rạng Đông không còn là thứ sản phẩm “ hiếm có – khó mua” nữa, mà đã trở thành sản phẩm phổ biến, ai cũng có thể có được. Không còn là sản phẩm chỉ bán cho người Việt nữa, mà đã xuất khẩu ra thị trường Thế giới: Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil, Indonesia,Ai Cập, Hàn Quốc,...

Ngày nay, phích nước được sản xuất trên hệ thống dây chuyền rất hiện đại, từ khâu sản xuất thủy tinh cho bình phích, đến sản xuất ruột phích và cuối cùng là sản xuất phích hoàn chỉnh. Năng lực sản xuất phích tăng từ 300 000 sản phẩm/năm lên tới hơn 18 triệu sản phẩm/năm.

Thủy tinh bình phích được nấu bằng lò thủy tinh đốt điện hoàn toàn, điều khiển hoàn toàn tự động.Thủy tinh đạt chất lượng và độ đồng đều rất cao. Đặc biệt, Lò thủy tinh không có ống khói, không phát ra khí thải CO2, SO2, rất thân thiện với môi trường, năng lực sản xuất thủy tinh lên tới 36 tấn/ngày. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu RoHs.

phòng điều khiển lò thủy tinh bình phích đốt điện hoàn toàn tự động

Phòng hệ thống điều khiển tự động lò thủy tinh đốt điện sản xuất thủy tinh bình phích

Không còn nữa những dây chuyền sản xuất cũ, không còn nữa những người thợ phải sản xuất thủ công. Tất cả giờ đã được thay bằng những dây chuyền sản xuất mới, công nghệ mới: dây chuyền sản xuất phích theo công nghệ nối thân hiện đại; Dây chuyền mạ bạc theo công nghệ Nhật Bản, Hệ thống thiết bị công nghệ phụ trợ mới, Máy ép nhựa hiện đại sản xuất thân phích và vỏ phích.

sản xuất phích nước rạng đông

Phích nước ngày nay được sản xuất trên hệ thống dây chuyền công nghệ mới, hiện đại

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử từ những năm 60, phích nước Rạng Đông vinh dự là một trong số ít thương hiệu Việt xưa đến nay vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ. Sản phẩm phích nước Rạng Đông không chỉ đánh bại được hàng ngoại nhập trên thị trường nội địa, mà còn xuất khẩu được sang thị trường quốc tế. Doanh thu phích nước liên tục tăng trường qua các năm.

Không chỉ tiếp tục kế thừa những ưu điểm của phích nước ngày xưa có độ bền, độ giữ nhiệt cao, phích nước Rạng Đông ngày nay đa dạng kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã đẹp, đa dạng tính năng tiện ích hơn: phích đựng nước nóng, phích pha trà, phích cá nhân giữ nhiệt với dung tích từ 0,5 lít đến 3,2 lít.

phích nước rạng đông đa dạng mẫu mã

Phích nước Rạng Đông ngày nay đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc đẹp

Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông xưa, nay đã trở thành Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông lớn mạnh, trở thành TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Cổ phiếu Rạng Đông đạt 135 đồng/cổ phiếu, chia cổ tức 50% hoàn toàn bằng tiền mặt.

Bài liên quan:

Phích nước Rạng Đông – Thương hiệu Việt xưa & nay 

- Gần 60 năm, phích nước Rạng Đông vẫn tiếp tục "giữ nhiệt"

- Dàn sản phẩm Phích nước Rạng Đông đa dạng kiểu dáng mẫu mã, màu sắc 

- Video: Phích Nước Rạng Đông Xưa & Nay