phích nước rạng đông

Ngày xưa gia đình nào có một chiếc phích nước Rạng Đông chắc hẳn đều rất nâng niu bởi ngày ấy không có bếp điện, bếp ga, cũng không có ấm đun siêu tốc, nhất là khu vực miền Bắc năm nào cũng có tới 3 - 4 tháng trời rất lạnh. Có lẽ cũng không quá khi nói rằng chiếc phích nước là sản phẩm tiêu dùng thiết yếu nhất trong cuộc sống thời bấy giờ.

Ngày ấy gia đình nào muốn có nước sôi, một là đi nhóm bếp khá tốn củi, tốn than hoặc tốn dầu, hai là xách phích nước ra tổ phục vụ ở khu phố của mình để mua nước sôi.

"Ở đô thị thời bao cấp xuất hiện các tổ phục vụ bán nước sôi, mọi nhà ra mua tiện và nhanh hơn nấu bếp dầu, bếp than mà giá lại rẻ chỉ có 5 xu", ông Nguyễn Ngọc Tiến, tác giả sách "Đi dọc Hà Nội", "Đi ngang Hà Nội" nói.

Thời bao cấp, nhà nào đã uống trà kiểu gì cũng phải đi kèm với cái phích. Đặc biệt, nhà nào sắp cưới xin, chuẩn bị sinh nở càng phải sắm cho bằng được chiếc phích dù rằng mức giá 7-8 đồng một chiếc phích ngày ấy cũng không hề rẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến nói: "Dù phích có đắt nhưng nhiều gia đình vẫn phải mua bằng được. Không chỉ cho đàn ông uống trà, mà còn cho con trẻ, không có phích nuôi con vô cùng vất vả, vì thế đám cưới mọi người hay tặng phích".

Cũng bởi chiếc phích thiết yếu như vậy nên phích nước Rạng Đông ngày ấy được quan tâm đầu tư và được đánh giá là một trong những sản phẩm tiêu dùng đáp ứng trọn vẹn nhất nhu cầu thời bấy giờ, mặc dù quy trình sản xuất vẫn là 100% thủ công và vô cùng vất vả.

Từng giữ vị trí độc tôn nhưng đến cuối những năm 80, hàng Trung Quốc ồ ạt tràn vào, sản xuất khó khăn có thời điểm Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã cho 1/2 nhân công nghỉ việc. Lựa chọn tồn tại duy nhất với Rạng Đông khi ấy là tìm tòi đổi mới công nghệ.

"Tại thời điểm ấy chúng tôi nhanh chóng nhập công nghệ Nhật Bản cao hơn hẳn. Đẩy lùi hàng Trung Quốc và thậm chí bây giờ còn xuất ngược trở lại Trung Quốc, tiếp sang các thị trường khác như Mỹ, châu Âu", ông Lê Quốc Khánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông nói.

Từ chiếc phích nước truyền thống, hiện phích Rạng Đông thay áo mới với nhiều màu sắc, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của đám đông và của mỗi cá nhân.

Gần 60 năm, chiếc phích nước năm xưa vẫn tiếp tục "giữ nhiệt".

Bài liên quan:

- Video Phích nước Rạng Đông xưa & nay

- Dàn sản phẩm phích nước Rạng Đông

- Sản xuất phích nước xưa & nay

- Phích nước Rạng Đông - Thương hiệu Việt xưa & nay