phích nước rạng đông

Nhớ lại ba bốn chục năm về trước, nằm mơ bà Nguyễn Thị Êm (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) cũng chẳng nghĩ nhà mình có một chiếc phích Rạng Đông để dùng. Thời đó chiếc phích là thứ tài sản giá trị hơn bất cứ thứ đồ dùng nào khác trong gia đình. Nhà nào khá giả lắm may ra mới mua được chiếc phích, hay đôi vợ chồng trẻ được anh em bạn bè mua tặng chiếc phích làm quà cưới.

“ Quí lắm, hiếm lắm, nâng niu lắm. Phích có nguyên cái nắp để làm cốc uống nước, uống xong, đậy nắp, cất phích lên cao kẻo trẻ con chạy nhảy đá vào lại vỡ mất. Xưa nhà nào có người sinh nở hay ốm đau, chiếc phích mới được mang ra khỏi nhà, không thì không có nước nóng để mà dùng. Xách phích trên tay băng qua mấy cánh đồng lên trạm xá, phải rất để ý, cẩn thận, không lỡ va vào cành cây, hòn đá, trầy xước thôi đã tiếc lắm rồi” – Bà Êm chia sẻ.

“Bọn tôi làm cán bộ, làm công nhân, muốn xin mua một cái ruột phích phải làm đơn gửi lên giám đốc, giám đốc có duyệt thì mới được mua. Vì như thế cho nên những người được vào làm việc ở chỗ phích nước, là người ta đều thấy rất sung sướng rồi vì cuộc sống lúc đó mà trong nhà có được cái phích nước để dùng là cái điều rất quý đối với người Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua” – Ông Trịnh Chí Tâm – Nguyên Quản đốc xưởng sản xuất phích nước Rạng Đông cho biết.

Bác hồ đi thăm nhà máy phích nước rạng đông

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm phân xưởng sản xuât phích nước Rạng Đông năm 1964

Miền Bắc đầu những năm 60, thế kỷ trước, thời kỳ khôi phục kinh tế, Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông khi đó là 1 trong 13 nhà máy đầu tiên được lựa chọn xây dựng, đặt nền móng cho nền công nghiệp nhẹ Việt Nam thời kỳ xây dựng XHCN. Trở thành nhà máy đầu tiên ở Việt Nam, ở Đông Dương sản xuất bóng đèn và phích nước.

Rồi khi nhà máy đi vào sản xuất, mọi thứ cũng đều được làm thủ công. Ngay từ đầu, sản phẩm bóng đèn, phích nước của Rạng Đông đã có chất lượng tốt, được nhân dân ưa chuộng và tin cậy. Rạng Đông tự hào cung cấp các sản phẩm đèn pha ô tô phục vụ kháng chiến.

Cuối những năm 80, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, hàng Liên Xô, Trung Quốc giá rẻ đổ vào ổ ạt tràn vào Việt Nam khiến kết quả sản xuất kinh doanh của Rạng Đông sụt giảm nghiêm trọng.

Bằng việc đổi mới cơ chế điều hành, nâng cao chất lượng sản phẩm, phích nước Rạng Đông dần lấy lại được thị phần. Năm 1993, lần đầu tiên phích nước Rạng Đông lọt TOP TEN “10 mặt hàng Việt Nam được yêu thích nhất” và là 1 trong số ít sản phẩm Việt Nam đánh bại hàng Trung Quốc, giành lại thị trường & được người tiêu dùng đặc biệt tin tưởng.

lò thủy tinh đốt điện sản xuất thủy tinh ruột phích rạng đông

Phòng điều khiển hệ thống Lò thủy tinh nấu điện hoàn toàn sản xuất thủy tinh làm ruột phích chất lượng cao, thân thiện môi trường

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử từ những năm 60, phích nước Rạng Đông vinh dự là một trong số ít thương hiệu Việt xưa đến nay vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ tiếp tục kế thừa những ưu điểm của phích nước ngày xưa có độ bền, độ giữ nhiệt cao, phích nước Rạng Đông ngày nay đa dạng kiểu dáng, mẫu mã đẹp, đa dạng tính năng tiện ích hơn: phích đựng nước nóng, phích pha trà, phích cá nhân giữ nhiệt với dung tích từ 0,5 lít đến 3,2 lít. Năng lực sản xuất phích lên tới 18 triệu sản phẩm/năm, doanh thu phích liên tục tăng trưởng mạnh qua các năm.  

sản xuất ruột phích rạng đôngHệ thống dây chuyền sản xuất ruột phích Rạng Đông

Áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, đầu tư lò thủy tinh công nghệ nấu điện hiện đại sản xuất thủy tinh sạch, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn RoHs Châu Âu; Đầu tư dây chuyền sản xuất phích theo công nghệ nối thân hiện đại; Đầu tư dây chuyền mạ bạc theo công nghệ Nhật Bản, Đầu tư hệ thống thiết bị công nghệ phụ trợ, hệ thống máy ép nhựa hiện đại để sản xuất thân phích, vỏ phích.

Việc sản xuất phích nước Rạng Đông ngày nay đạt năng suất cao hơn, khả năng kiểm soát công nghệ tốt hơn,chất lượng tốt hơn, sản xuất sạch hơn, thân thiện với môi trường.

Phích nước Rạng Đông đã xuất khẩu được sang thị trường các nước Trung Quốc, Brazil, Indonexia, Nhật Bản, Ai Cập, Hàn Quốc,…đưa được nét văn hóa của Rạng Đông, văn hóa của Việt Nam đến với người tiêu dùng trong nước và nước ngoài, tự hào sản phẩm mang thương hiệu “Made in Viet Nam”

phích nước rạng đông

Phích nước Rạng Đông – mặt trời phương Đông mãi tỏa sáng!

Bài liên quan:

- Gần 60 năm, phích nước Rạng Đông vẫn tiếp tục "giữ nhiệt"

- Sản phẩm phích nước Rạng Đông đa dạng kiểu dáng mẫu mã

- Sản xuất Phích nước Xưa & Nay

- Video: Phích Nước Rạng Đông Xưa & Nay