Gần 60 năm có mặt trên thị trường, phích nước Rạng Đông nổi tiếng là bền, đẹp, chất lượng tốt. Nhưng để sản xuất ra chiếc phích này như nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này xem qui trình sản xuất phích nước như nào nhé

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image

I. Nguyên liệu

II. Quy trình sản xuất phích nước

  • Bước 1: Trộn phối liệu
  • Bước 2: Nấu thủy tinh
  • Bước 3: Gia công bình phích
  • Bước 4: Kiểm tra nhập kho bình phích
  • Bước 5: Gia công ruột phích
  • Bước 6: Kiểm tra nhập kho ruột phích
  • Bước 7: Lắp ráp phích hoàn chỉnh
  • Bước 8: Kiểm tra nhập kho phích hoàn chỉnh và xuất bán.
Nguyên liệu

Thủy tinh được sản xuất từ các nguyên liệu chính là: Cát Silicat ( cát thạch anh), các hóa chất như Soda, nhôm oxit, boric…Tất cả các nguyên liệu đầu vào sẽ được kiểm tra rất kỹ về độ sạch, về hàm lượng, về chất lượng tại phòng phân tích hóa chất,

Qui trình sản xuất phích nước
Bước 1: Trộn phối liệu

Tất cả nguyên liệu sau khi được kiểm tra đầu vào, sẽ được cân định lượng theo đơn pha phối liệu tiêu chuẩn. Khâu phối liệu, nhập liệu được điều khiển tự động giúp kiểm soát tốt tỷ lệ thành phần nguyên liệu, thành phần hóa học, chất lượng thủy tinh đồng đều và ổn định.

Image

Hệ thống điều khiển trộn phối liệu tự động

Image

Lò nấu thủy tinh đốt điện hoàn toàn

Bước 2: Nấu thủy tinh

Để đảm bảo chất lượng ruột phích tốt, không bị nứt vỡ do ứng lực, ít tiêu hao nhiệt, dễ gia công, đòi hỏi thủy tinh làm ruột phải có chất lượng và độ đồng đều cao. Rạng Đông sử dụng hệ thống lò nấu thủy tinh đốt điện theo công nghệ Nhật Bản, toàn bộ quá trình điều khiển tự động hoàn toàn. Cho hiệu suất nấu thủ tinh > 95% và đạt công suất 36 tấn/ ngày.

Bước 3: Tạo hình

Thủy tinh sau khi nấu xong, được tạo hình bằng khuôn

Image

Máy thổi bình thủy tinh

Image

Kiểm tra nhập kho

Bước 4: Kiểm tra, nhập kho bình phích

Bình phích sau khi được gia công, sẽ được kiểm tra về độ đồng đều, độ bền hóa, nhiệt độ, dung tích, kích thước hình học, ứng lực, ngoại quan sản phẩm. 100% bình phích được kiểm tra kỹ về chất lượng và tiến hành nhập kho bán thành phẩm.

Bước 5: Gia công ruột phích

Từ bán thành phẩm thủy tinh ( bình phích) sẽ được gia công tạo thành ruột phích. Ruột phích được cấu tạo bởi 2 bình phích lồng vào nhau, được nối với nhau ở miệng. Lớp vỏ ngoài của bình trong & lớp vỏ trong của bình ngoài được tráng bạc, giữa 2 lớp thủy tinh là chân không giúp nhiệt không truyền được ra bên ngoài, phích sẽ giữ nhiệt tốt hơn.

Image

Gia công ruột phích

Image

Kiểm tra ruột phích

Bước 6: Kiểm tra ruột phích

100% Ruột phích sau khi gia công sẽ được kiểm tra rất kỹ về độ bền hóa, cơ tính, nhiệt độ, dung tích, kích thước hình học, ứng lực, ngoại quan sản phẩm.

Bước 7: Lắp ráp phích hoàn chỉnh

Phích hoàn chỉnh cấu tạo gồm: Vỏ phích và ruột phích. Vỏ phích có nhiều loại khác nhau ( vỏ nhựa, vỏ inox, vỏ sắt) với các mẫu mã hoa văn, màu sắc khác nhau. Với công nghệ ép nhựa, công nghệ ép phun, công nghệ gia công vỏ kim loại, công nghệ in truyền nhiệt tự động, công nghệ dập, viền, Rạng Đông có thể tạo ra nhiều kiểu dáng, mẫu mã vỏ phích đa dạng, độc đáo. Ruột phích và vỏ phích sau khi được sản xuất và kiểm tra chất lượng, sẽ được lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Image

Dây chuyền lắp ráp phích hoàn chỉnh

Image

Các SP được kiểm tra trước khi nhập kho

Bước 8: Kiểm tra nhập kho phích hoàn chỉnh và xuất bán

100% phích hoàn chỉnh sau khi lắp ráp xong sẽ được kiểm tra trước khi bao gói sản phẩm. Các sản phẩm phích hoàn chỉnh được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn Anh BS EN 12546-1:2000, đảm bảo An toàn thực phẩm. Sản phẩm đạt chất lượng sẽ được nhập kho và xuất bán.

Các bạn có thế thấy, để sản xuất ra chiếc phích chất lượng tốt, phải trải qua rất nhiều công đoạn, qui trình khác nhau, được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu đầu vào linh kiện, trong quá trình sản xuất đến khâu đầu ra của sản phẩm.

THAM KHẢO LỰA CHỌN SẢN PHẨM

Phích trà
Phích cà phê
Phích giữ nhiệt
phích truyền thống