“Để hình thành được một trung tâm giúp các nhà khoa học triển khai những ý tưởng nghiên cứu, biến các ý tưởng thành những sản phẩm thiết thực, gắn liền với đời sống, chúng tôi đã chuẩn bị mất gần 4 năm, từ đầu tư cơ sở vật chất đến con người. Hiện nay, Trung tâm đã có hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị máy móc phục vụ nghiên cứu khá đồng bộ và hiện đại, đủ khả năng tiến hành các nhiệm vụ nghiên cứu và chế tạo các mẫu sản phẩm mới theo yêu cầu” - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ về Trung tâm R&D – nơi được đầu tư hơn 20 tỷ đồng nhằm tạo môi trường tốt nhất cho các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất của Rạng Đông.

Chính thức đi vào hoạt động năm 2011, Trung tâm R&D đã tiến hành xây dựng quy trình sản xuất và hướng dẫn đào tạo cho các đơn vị trong công ty như: Chủ trì phát triển các nguồn sáng LED, cao áp (HID) thế hệ mới,… các bộ sản phẩm chuyên biệt phục vụ nhu cầu thị trường; đồng thời tập trung nghiên cứu về công nghệ chế tạo nguồn sáng, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chiếu sáng và hóa vật liệu quang điện tử. Cho đến nay, ngoài nhiệm vụ tìm kiếm và phát triển những ứng dụng mới nhất về công nghệ cho các sản phẩm, Trung tâm còn là đầu mối hợp tác, ứng dụng và triển khai các kỹ thuật chiếu sáng trong các lĩnh vực của đời sống.

Đầu tư cho khoa học và công nghệ đã tạo nên sự thành công tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

 

Ngoài ra, Trung tâm còn nghiên cứu, chế tạo bột huỳnh quang ứng dụng trong chế tạo đèn huỳnh quang compact hiệu suất cao và đèn chiếu sáng cho nông nghiệp; nghiên cứu, chế tạo thành công các sản phẩm chiếu sáng phục vụ trong nông nghiệp và các thiết bị chiếu sáng cho các cơ quan, công sở, chiếu sáng công cộng… Thực tế cho thấy, nhiều sản phẩm mới của Rạng Đông đã được người tiêu dùng tin tưởng như bóng đèn CFL (Sản lượng tiêu thụ năm 2012 đạt trên 29,5 triệu bóng đèn), bóng đèn huỳnh quang (năm 2012 tiêu thụ hơn 18,7 triệu bóng)… Công ty đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và chế tạo các loại bóng chiếu sáng phục trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong nông nghiệp công nghệ cao như: sử dụng trong nhân giống cây trồng, nuôi cấy mô; thủy canh, khí canh và môi trường vô trùng; sử dụng trong nhà lưới, nhà kính và sử dụng chiếu sáng trên đồng ruộng cho các vùng chuyên canh hoa và rau.Hệ thống chiếu sáng lớp học của Rạng Đông tại trường tiểu học xã Nhuận Trạch, Lương Sơn, Hòa Bình
 

Những năm gần đây, Công ty đã triển khai các giải pháp thiết kế chiếu sáng và cung cấp thiết bị, lắp đặt nhiều hệ thống chiếu sáng tại hơn 20.000 lớp học trên cả nước, mang ánh sáng đến hàng trăm đường làng ngõ xóm liên thôn tại 11 tỉnh, thành trong cả nước… Điều này đã khẳng định, đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất không chỉ mang lại lợi ích kinh tế và sự phát triển cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp làm được nhiều việc ý nghĩa, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty, việc tích cực đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất đã giảm đáng kể các chi phí không cần thiết, giảm bớt các công đoạn trong quá trình sản xuất, tăng năng suất lao động đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm mới mang thương hiệu Rạng Đông được người tiêu dùng mến mộ, tin dùng. Bên cạnh đó, doanh thu và lợi nhuận của công ty luôn được duy trì và tăng trưởng ổn định.

Từ năm 2012, Công ty đã quyết định dành 20% lợi nhuận trước thuế hàng năm đầu tư nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất. Kinh phí này sẽ dành cho việc đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất.

Ông Thăng cũng cho biết: “Thực tiễn có những khắc nghiệt của nó, trong đó yêu cầu đối với sản xuất là chất lượng cao, nhưng giá thành phải thấp. Tại đây, chúng tôi kêu gọi những nhà khoa học với các đề tài đã được công bố để cho ra đời những sản phẩm có thực trong cuộc sống và được xã hội chấp nhận. Đây sẽ là nơi thu hút, gắn kết các nhà khoa học và tạo môi trường tốt nhất có thể cho các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học”.

Theo PGS,TS Đỗ Xuân Thành, Giám đốc khoa học Trung tâm R&D, trong thời gian tới, R&D sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau để triển khai các dự án nghiên cứu chế tạo thêm nhiều sản phẩm không chỉ phục vụ trong nông nghiệp, dân dụng mà còn nhiều lĩnh vực khác. Đồng thời, tiến hành nghiên cứu chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của công ty.