Chỉ một hành động sơ sảy thôi cũng dẫn đến hậu quả khôn lường. Lúc này, thiết bị điện chống giật là giải pháp hữu hiệu mà các bậc phụ huynh có thể nghĩ đến, nhưng trên thị trường có quá nhiều chủng loại, quá nhiều thương hiệu. Biết chọn gì đây? Hãy cùng Rạng Đông tìm hiểu những lưu ý khi lựa chọn thiết bị điện an toàn để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

1. Những loại thiết bị điện chống giật

Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị chống giật, điển hình có thể kể đến là Aptomat chống giật, dây cắm chống giật và ổ cắm chống giật

Aptomat chống giật

Về cơ bản, Aptomat là một loại cầu dao với khả năng đóng cắt tự động. Trong một hệ thống điện, Aptomat có chức năng bảo vệ hệ thống tránh hiện tượng quá tải hoặc ngắn mạch. Aptomat chống giật là loại aptomat tiên tiến trên thị trường, có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật.

 

Thường Aptomat sẽ được lắp để chống giật cho cả căn hộ hoặc căn phòng. Nó sẽ kiểm soát toàn bộ thiết bị điện trong gia đình. Khi phát hiện vấn đề xảy ra, Aptomat tự động ngắt để tránh rủi ro xảy ra. 

Về ưu điểm, chắc chắn Aptomat sẽ có thể bảo vệ điện trong khu vực rộng hơn các sản phẩm còn lại, nhanh chóng và dứt khoát. Tuy nhiên, đây cũng có thể là nhược điểm lớn. Hiện nay, phần lớn các gia đình Việt Nam đều xây hệ thống điện âm tường, cho nên thường có hiện tượng tường bị ẩm, gây ra dòng rò ở một số vị trí dây điện. Khi đó, Aptomat sẽ ngắt toàn bộ hệ thống điện trong gia đình. Hơn nữa, Aptomat cũng không có chức năng thông báo thiết bị nào không an toàn. Do đó, khi xảy ra sự cố, người dùng phải kiểm tra tất cả các thiết bị trong nhà để tìm ra vấn đề. Điều này sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Dây cắm chống giật

Sản phẩm đầu tiên mà bạn nên biết về thiết bị điện chống giật riêng lẻ chính là dây cắm chống giật. Sản phẩm bao gồm phần đầu có chân phích chịu tải 16A tích hợp mạch phát hiện dòng điện rò, phần ổ cắm nối bằng nhựa chịu nhiệt, phần tiếp điện bằng đồng lò xo có thể chịu tải lên tới 3000w. Khi phát hiện dòng điện rò, phích cắm lập tức ngắt điện để bảo vệ an toàn cho người dùng. Dây cắm chống giật hiện nay vẫn là sản phẩm mới trên thị trường, có ít thương hiệu phân phối sản phẩm này nên sẽ không có nhiều sự lựa chọn.

dây cắm chống giật

Ưu điểm của thiết bị này là nó rất nhỏ gọn, có thể tháo lắp nhanh chóng, lắp vào bất cứ thiết bị điện nào có ổ cắm. Tuy nhiên, một dây cắm chỉ có tác dụng chống giật cho một thiết bị điện bất kỳ. Muốn chống giật nhiều thiết bị điện phải trang bị số lượng dây cắm chống giật tương đương. Điều này sẽ gây tốn kém tiền bạc, bởi số lượng thiết bị điện trong một gia đình không hề nhỏ. Trang bị hết dây cắm chống giật thì kinh phí cũng sẽ tốn khoảng tiền lớn.

Ổ cắm chống giật

Ổ cắm chống giật có ngoại hình tương tự như các ổ cắm thông thường, có 2 loại chính là ổ cắm gắn tường và ổ cắm rời dây nối dài. Điểm đặc biệt của loại ổ cắm này là nó được thiết kế đặc biệt có khả năng ngắt điện hoàn toàn trong tích tắc (thời gian tính bằng mili giây) khi có bất thường.

ổ cắm chống giật

Ổ cắm chống giật có nguyên lý hoạt động tương tự như Aptomat chống giật và dây cắm chống giật. Mặc dù phạm vi hoạt động của ổ cắm chống giật không rộng như aptomat, nhưng khi bị ngắt điện do sự cố, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện vấn đề ở đâu. Bởi một ổ cắm chỉ có 2-5 thiết bị điện hoạt động. Ngược lại, nó cũng có thể chống giật nhiều thiết bị hơn dây cắm. Do đó, chúng ta không phải trang bị nhiều ổ cắm vẫn có thể dễ dàng bảo vệ an toàn điện trong gia đình, tiết kiệm chi phí.

2. Nên lựa chọn thiết bị điện chống giật nào?

Với những gia đình có con nhỏ, sử dụng nhiều thiết bị điện tử riêng lẻ thì ổ cắm chống giật là sự lựa chọn hoàn hảo. Nó có tác dụng tương tự Aptomat chống giật và dây cắm chống giật lại có những ưu điểm vượt trội hơn. Cho dù bạn muốn chống giật cho khu vực rộng hay khu vực hẹp thì ổ cắm chống giật cũng đều đáp ứng được. Vì nó phụ thuộc vào số lượng ổ cắm bạn trang bị cho gia đình, rất linh hoạt và tiện lợi.

Ngoài ra, ổ cắm chống giật cũng có nhiều chủng loại để bạn lựa chọn như ổ cắm dây nối dài chống giật, ổ cắm gắn tường chống giật…

lựa chọn thiết bị điện chống giật

3. Thương hiệu ổ cắm chống giật nào đáng tin cậy trên thị trường

 

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm ổ cắm điện chống giật đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm hình dáng tương tự, giá tiền cũng không chênh lệch nhiều trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua một sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc của thương hiệu, mua ở cửa hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh những tên tuổi lớn, sản phẩm ổ cắm chống giật của Rạng Đông cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Sản phẩm này có những ưu điểm có thể kể đến như:

- Tự động ngắt điện khi dòng rò > 30mA, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị điện.

- Thiết kế nhỏ gọn, có lắp tại những vị trí yêu cầu thẩm mỹ cao như phòng khách, phòng bếp hay thậm chí phòng ngủ.

- Mặt ổ cắm đa năng tương thích với nhiều loại phích cắm trên thị trường từ 2-3 chấu và từ chân tròn đến chân dẹt.

- Tích hợp đèn báo nguồn, thuận tiện cho người sử dụng và nút test tính năng chống giật giúp kiểm tra định kỳ trong quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.

 

Đầu tư cho an toàn của gia đình luôn là đầu tư đáng giá nhất. Nhưng hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn và sử dụng sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình. Nếu vẫn còn khó khăn trong việc lựa chọn và sử dụng những thiết bị điện chống giật, bạn hãy liên hệ hotline 1900 2098. Rạng Đông với đội ngũ chuyên gia sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề của bạn.