Để đảm bảo an toàn điện cho trẻ, tránh tai nạn thương tâm xảy ra, ngoài việc lưu ý không để trẻ lại gần hay tiếp xúc với những nơi có ổ điện, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà, không để dây điện nằm trong tầm với của trẻ, Rạng Đông gợi ý 5 cách bảo vệ an toàn điện cho trẻ tại nhà sau đây.

1. Sử dụng các loại ổ cắm có nắp bảo vệ an toàn

Trẻ nhỏ luôn tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Khi phát hiện thấy ổ cắm, chúng có xu hướng đưa ngón tay, chìa khóa hay bất kỳ đồ vật nào khác vào lỗ cắm. Để đảm bảo an toàn điện cho trẻ, nhiều cha mẹ lựa chọn mua các phụ kiện như nắp rời che toàn bộ mặt ổ cắm hoặc nắp che trực tiếp lỗ cắm.

Nắp che toàn bộ ổ cắm

Nút che lỗ cắm


Tuy nhiên, nhiều trẻ hiếu động có thể lật cả nắp lên hoặc tháo rời nắp che lỗ cắm để nghịch ổ điện. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn điện hơn cho trẻ, cha mẹ nên lựa chọn các loại ổ cắm tích hợp luôn nắp che từng lỗ ổ cắm mà chỉ khi cắm đồng thời 2 bên mới có thể tiếp điện.

2. Rút phích cắm điện khi không sử dụng

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, hầu hết mọi người đều có thói quen không tốt là sau khi dùng xong quên rút phích cắm, điều này gây mất an toàn điện cho trẻ. Bởi trẻ nhỏ thường thích quan sát các hành động của người lớn và bắt chước theo. Hậu quả là trẻ có thể vô tình chạm phải chân cắm trong quá trình loay hoay rút phích. Nguy hiểm hơn, có những loại phích cắm chân hoàn toàn bằng kim loại không có lớp vỏ bọc nhựa. Chính vì vậy, cha mẹ nên lưu ý rút phích khi không sử dụng để bảo vệ không chỉ trẻ nhỏ mà cả gia đình.

3. Đặt ổ cắm và công tắc ngoài tầm với của trẻ

Bó buộc trẻ trong bất kỳ không gian cụ thể nào là điều không thể nhưng cha mẹ chắc chắn có thể tạo vùng an toàn cho trẻ bằng cách lắp các thiết bị điện trong nhà một cách phù hợp. Theo khuyến cáo của EVN, các loại ổ cắm điện âm tường và công tắc nên lắp ở vị trí cao hơn 1,4m so với sàn nhà để trẻ không với tới được.

4. Định kỳ kiểm tra các thiết bị điện

Phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện trong gia đình, nếu có dấu hiệu hư hỏng phải kịp thời sửa chữa, thay thế. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên định kỳ gọi thợ điện có chuyên môn kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật như khả năng chịu nhiệt, khả năng chịu lửa và chịu cháy, kiểm tra độ bền của vật liệu nhựa … để xác định các chỉ tiêu hoạt động an toàn. Và đặc biệt là kiểm tra các thiết bị điện hàng ngày với trẻ học online, đặt nguồn điện xa vị trí trẻ ngồi và hướng dẫn trẻ sử dụng an toàn, phòng tránh điện giật. 

5. Sử dụng ổ cắm chống giật Rạng Đông

Khi phát hiện dòng rò > 30mA, ổ cắm chống giật Rạng Đông sẽ tự động ngắt điện hoàn toàn trong tích tắc (thời gian tính bằng mili giây), đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.

Ổ cắm âm tường chống giật Rạng Đông

Xem Ổ cắm âm tường chống giật <<<

Ổ cắm đa năng chống giật Rạng ĐôngXem Ổ cắm đa năng chống giật <<<