Hội thảo ứng dụng đèn compact chuyên dụng cho chiếu sáng thanh long

Hội thảo ứng dụng đèn compact chuyên dụng cho chiếu sáng cây Thanh Long ra hoa trái vụ

Cây thanh long được coi là cây xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ nông dân ở tỉnh Bình Thuận. Toàn tỉnh hiện có diện tích thanh long khoảng 27.000 ha, lớn nhất cả nước. Việc chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ mang lại lợi nhuận rất cao so với chính vụ. Tuy nhiên, kéo theo là nhu cầu điện để chong đèn thanh long rất cao. Vì vậy, việc thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện là rất cần thiết, có lợi cho bà con trồng thanh long và ngành điện

Những năm gần đây, được sự vận động, tuyên truyền, hỗ trợ của các ngành chức năng và doanh nghiệp, người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đang dần thay thế đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện và đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp các hộ nông dân trồng thanh long nhận thức rõ những lợi ích của việc chuyển đổi sử dụng đèn tiết kiệm điện thay cho bóng đèn sợi đốt, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trồng thanh long.

Tuy nhiên, việc xác định phổ ánh sáng phù hợp cho việc kích thích thanh long ra hoa trái vụ đạt hiệu quả cao vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

chiếu sáng cây thanh long

Việc chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ mang lại lợi nhuận rất cao so với chính vụ

Năm 2014, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông và nhóm nghiên cứu đưa ra bóng đèn compact đỏ 20W, bóng đèn có phổ ánh sáng phù hợp kích thích ra hoa cây thanh long trái vụ.

Sau thời gian thử nghiệm, bóng đèn compact ánh sáng đỏ đã phát huy hiệu quả, kích thích ra hoa cao hơn 60%, điện năng giảm 50% so với hệ thống cũ đang dùng đèn tròn 60W. Số tiền tiết kiệm được do chi phí tiền điện từ khoảng từ 11 triệu đến 25 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, bóng đèn compact 20W ánh sáng đỏ có tuổi thọ khá cao, giúp nông dân tiết kiệm chi phí. Từ những kết quả thử nghiệm trong thực tiễn, mô hình sử dụng bóng đèn compact ánh sáng đỏ kích thích ra hoa trên cây thanh long đã được các ngành chức năng khuyến khích người dân sử dụng và được người nông dân tin tưởng.

Ông Trần Thanh Vân, nông dân xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cho biết, trong thời gian vừa qua, sau khi thử nghiệm tại vườn thanh long của nhà, thấy kết quả cho rất đạt. Bản thân ông cũng đang vận động nông dân ở địa phương thay thế dần bóng đèn ánh sáng vàng bằng bóng đèn compact ánh sáng đỏ để chong đèn cho thanh long ra hoa trái vụ.

Từ những kết quả được thử nghiệm trong thực tiễn, ngày 16-10 vừa qua, Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra Quyết định số 380/QĐ-TT-CCN về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật đối với sản phẩm đèn huỳnh quang compact chuyên dụng và quy trình lắp đặt, sử dụng trong điều khiển ra hoa cho cây thanh long.

đèn compact chuyên dụng chiếu sáng cây thanh long ra hoa trái vụ

Đèn compact chuyên dụng chiếu sáng cây Thanh Long ra hoa trái vụ của Rạng Đông đã được Bộ NN&PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật

Ông Lê Nam Thành, đại diện Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, việc ứng dụng đèn huỳnh quang compact ánh sáng đỏ được công ty triển khai trực tiếp đến hộ nông dân. “Ngoài việc được các nhà khoa học công nhận, chúng tôi nghĩ rằng, chỉ khi người nông dân trồng thanh long công nhận đèn này mang lại hiệu quả hơn so với bóng đèn ánh sáng vàng hoặc đèn sợi đốt thì lúc đó chúng tôi mới thành công”, ông Thành chia sẻ.

Thông qua ký kết liên tịch phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận, từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã cung cấp 370 nghìn bóng đèn huỳnh quang compact ánh sáng đỏ cho khoảng 700 hộ nông dân trồng thanh long các địa phương trong tỉnh. Bằng việc trợ giá 3.000 đồng/bóng, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã hỗ trợ cho nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận với số tiền hơn một tỷ đồng.