Kính thưa Tiến sĩ Nguyễn Quân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2011-2016, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam,

Kính thưa Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2007 - 2018, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam,

Kính thưa Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2015 - 2021, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương,

Kính thưa ông Nguyễn Đoàn Thăng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Rạng Đông,

Kính thưa các chuyên gia, các vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể người lao động Rạng Đông,

Hôm nay tôi thực sự đã rất xúc động.


Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội thảo

Rạng Đông. Khi hai tiếng này vang lên thì gợi cho tôi một cảm xúc hết sức tích cực. Tôi nghĩ rằng Rạng Đông là một từ thuần Việt rất hay, tươi sáng, tươi trẻ, thuần khiết, giàu năng lượng.

Không rõ ai đã đặt cái tên này cho công ty, nhưng chắc chắn không còn từ nào hay hơn và phù hợp hơn thế để đặt tên cho công ty này. Từ Rạng Đông này đã chạm tới cảm xúc của người nghe.

Chuyển đổi số có nghĩa chúng ta tìm ra một phương thức mới để chạm tới trái tim và cảm xúc của từng khách hàng riêng biệt. Xin chúc mừng Rạng Đông - Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trên hành trình chuyển đổi số!

Chuyển đổi số là thay đổi. Những sẽ có những thứ không đổi. Hôm nay, tôi xin được nói về một số thứ không đổi trong hành trình chuyển đổi số này.

Thứ nhất là về sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Chuyển đổi số là một cách làm, một hướng đi mới. Chuyển đổi số cần sứ mệnh và giá trị cốt lõi giống như một chiếc xe cần có người lái. Công nghệ có thể thay đổi rất nhanh, nhưng giữ được sứ mệnh và giá trị cốt lõi mới là yếu tốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và trường tồn.

Thứ hai là về dữ liệu. Chuyển đổi số cần dữ liệu giống như một chiếc xe cần có xăng. Công nghệ có thể thay đổi, phần cứng có thể thay đổi, phần mềm có thể thay đổi, nhưng dữ liệu là thứ không đổi, được tích lũy từ ngày này qua ngày khác, trở thành một thứ tài sản, một yếu tố “di truyền” trong quá trình tiến hóa của doanh nghiệp. Tôi mong Rạng Đông sẽ đặc biệt quan tâm tới việc này. Rạng Đông chỉ thực sự trở thành một Rạng Đông số khi có một nền tảng dữ liệu số đúng nghĩa.

Thứ ba là về an toàn, an ninh mạng. Chuyển đổi số cần an toàn, an ninh mạng giống như một chiếc xe cần có phanh. Phanh không phải để dừng chiếc xe lại, mà để người lái yên tâm nhấn ga đi nhanh  hơn.

An toàn thông tin phải được thực hiện ngay từ khâu thiết kế và xuyên suốt trong quá trình hợp tác sản xuất với các đối tác trong hệ sinh thái. Rạng Đông hãy đưa ra tiêu chuẩn cao và mạnh dạn loại bỏ các đối tác không đáp ứng các tiêu chí về an toàn thông tin.  

Tôi muốn nói thêm một đặc trưng nữa của kỷ nguyên số, đó là kỷ nguyên cùng sáng tạo, cùng giải quyết vấn đề. Rạng Đông hãy chú trọng hơn nữa, tìm ra các cách làm độc đáo để lắng nghe ý kiến đóng góp từ khách hàng để cải thiện sản phẩm, trải nghiệm khách hàng. Hãy thử để người dùng tự nói về những sản phẩm tương lai mà họ mong muốn ở Rạng Đông. Hãy để người dùng tham gia góp ý đối với một sản phẩm ngay từ khâu thiết kế để tìm kiếm ý tưởng và phát triển những sản phẩm phù hợp nhất với thị hiếu người dùng Việt Nam.

Nếu thực hiện tốt các sáng kiến, ý tưởng này, thì sức sáng tạo của Rạng Đông sẽ là sức sáng tạo của toàn dân, nghĩa là sức sáng tạo vô hạn.

Thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Trước đây, khi nói về chuyển đổi số, người Việt Nam chúng ta thường hay kể những câu chuyện của người khác.

Giờ đây, khi nói về chuyển đổi số, người Việt Nam chúng ta đã bắt đầu kể về câu chuyện của chính mình.

Con đường chuyển đổi số Rạng Đông sẽ thành công nếu Rạng Đông có đặc trưng đặc sắc mà chỉ riêng Rạng Đông có. Tôi đã nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu đó ở Rạng Đông. Đó là Rạng Đông có Bác Hồ. Đó là Rạng Đông có một Ban Lãnh đạo lão luyện về kinh nghiệm nhưng lại tươi trẻ về tư duy công nghệ và quản trị kinh doanh. Đó là Rạng Đông gắn kết với những trường đại học hàng đầu về công nghệ và quản trị kinh doanh. Đó là Rạng Đông cùng hưởng - từ cùng hưởng này là từ rất đặc sắc, không có nhiều doanh nghiệp có, mà tôi nghĩ là từ này xuất phát từ lịch sử của chính Rạng Đông.

Hôm nay tôi thực sự đã rất xúc động. Mô hình CĐS chính quyền chúng ta đã có những mô hình tạo cảm hứng, đó là mô hình Đà Nẵng, mô hình Thừa Thiên - Huế. Năm nay, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm, phát hiện mô hình CĐS trong doanh nghiệp nhỏ, đó là doanh nghiệp cà phê Bazan. Mô hình CĐS trong doanh nghiệp theo ngành, lĩnh vực, ví dụ doanh nghiệp dệt may, cũng đã bước đầu có một số kết quả nhất định.

Rạng Đông đã tiên phong trong việc khởi tạo một câu chuyện về chuyển đổi số trong một doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, một mô hình Rạng Đông trong chuyển đổi số làm niềm cảm hứng và câu chuyện cho các doanh nghiệp khác tham khảo.

Nhưng mà chúng ta luôn nhớ rằng: Khi mình thành công thì mình nói gì cũng đúng. Tôi mong ước và tin tưởng Rạng Đông sẽ thành công.

Phòng ngừa rủi ro. Điều này đúng. Khi chúng ta chưa bắt đầu, nhận thức về sự cần thiết và tầm quan trọng của CĐS là quan trọng. Nhưng khi chúng ta đã bắt đầu, nhận thức về sự chệch hướng và quản lý rủi ro là quan trọng. Cũng giống như thầy Minh, việc này thực sự cũng ngoài phạm vi hiểu biết của cá nhân tôi, vì tôi cũng chưa bao giờ trải nghiệm. Có những điều bắt buộc phải trải nghiệm mới biết được. Nhưng Bộ TT&TT, cá nhân tôi và Cục CĐSQG, Vụ KTS và XHS cam kết đồng hành cùng Rạng Đông.

Sự kiện ngày hôm nay trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đang cùng nhau hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10.10. Thay mặt Ban Tổ chức, tôi trân trọng kính mời toàn bộ các anh chị trong Hội trường này tham dự sự kiện Ngày CĐSQG vào lúc 7h45 ngày 10/10/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ở đó, chúng ta sẽ xem lại những thước phim tư liệu về lịch sử, tôn vinh một số kết quả triển khai ở hiện tại và lắng nghe Thông điệp hiệu triệu hành động của TTgCP - Chủ tịch UBQG về CĐS.

Xin trân trọng cảm ơn./.


Xem thêm:
Rạng Đông tăng tốc từ chuyển đổi số
Rạng Đông chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số doanh nghiệp theo lời mời của bộ kế hoạch và đầu tư