Tiết kiệm điện với nhà thông minh rạng đông

Tiết kiệm điện là yêu cầu cấp thiết

Hiện nay, bối cảnh cung ứng điện giai đoạn 2020 - 2025 gặp nhiều thách thức do tình trạng thủy văn đảm bảo mức phát điện của các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông diễn biến theo chiều hướng bất lợi bởi biến đổi khí hậu; sự phụ thuộc ngày càng sâu rộng vào năng lượng sơ cấp nhập khẩu; nguồn điện gió, điện năng lượng mặt trời vẫn còn hạn chế về quy mô và rào cản trong khai thác, sử dụng; nhiệt điện khó khăn trong mở rộng đầu tư trong khi nhu cầu điện vẫn tiếp tục tăng ở mức cao, bình quân 10%/năm.

Showroom nhà thông minh Rạng Đông tại thành phố Đà Nẵng
Showroom nhà thông minh Rạng Đông tại thành phố Đà Nẵng

Tiết kiệm điện năng không có nghĩa là tắt tất cả các thiết bị điện đang sử dụng mà ưu tiên các các nhu cầu thiết yếu và tắt đúng lúc những thiết bị điện khi không sử dụng. Tại các đơn vị sản xuất, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải; sử dụng nguồn năng lượng tái tạo; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng.

Trong các hộ gia đình, theo quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ đã khuyến khích sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn mua các thiết bị điện có chỉ số hiệu suất sử dụng các thiết bị điện thông minh để tự động tắt khi không sử dụng hoặc khi không có người trong phòng. Thay thế đèn hiện có bằng đèn LED, tiêu thụ ít điện năng và có tuổi thọ cao hơn cũng là cách để tiết kiệm điện năng. Tắt các chế độ chờ của thiết bị bởi theo viện nghiên cứu Berkeley dù không hoạt động các thiết bị này cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5% - 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Với doanh nghiệp, tiết kiệm điện là văn hóa

Một trong số những doanh nghiệp đi đầu trong tiết kiệm điện tại Hà Nội phải kể đến Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đây là đơn vị tiêu thụ hơn 2 triệu kWh mỗi tháng phục vụ cho sản xuất. Chính vì thế, để tiết giảm chi phí điện năng, Rạng Đông đã truyền thông nâng cao nhận thức tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả trong cán bộ công nhân viên, trở thành một phần của văn hóa doanh nghiệp.

Cùng với quá trình chuyển đổi số trong sản xuất, các hoạt động đổi mới sáng tạo được áp dụng trong công cụ giám sát và quản lý năng lượng để kiểm soát và giảm thiểu lượng điện tiêu thụ. Hệ thống giám sát năng lượng được lắp đặt theo dõi các hoạt động tiêu thụ điện, thiết lập các chương trình giảm thiểu điện trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó Rạng Đông chú trọng việc đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.

Các lần chuyển tầng công nghệ của Rạng Đông
Các lần chuyển tầng công nghệ của Rạng Đông

Từ ngày 31/12/2019, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã dừng sản xuất sản phẩm đèn huỳnh quang, compact hiệu suất thấp. Rạng Đông đã chuyển hoàn toàn sang sản xuất các sản phẩm đèn LED hiệu suất cao được sử dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống: văn phòng công sở, nhà ở dân cư, trường học, bệnh viện, công nghiệp, nông – ngư nghiệp…Gần 130 sản phẩm LED của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã dán nhãn năng lượng.

Ông Nguyễn Hoàng Kiên - Quản đốc Xưởng LED Điện tử & Thiết bị chiếu sáng, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết: “Sản phẩm LED hiệu suất cao Rạng Đông được bảo hành từ 2-5 năm, tỷ lệ hỏng không quá 0.2% mỗi năm, hiệu quả trong tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tối đa rác thải công nghiệp và chi phí năng lượng để xử lý rác thải”.

Trong 3 năm liên tiếp từ 2020-2022, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã được Bộ Công thương tặng bằng khen Thương hiệu chiếu sáng đạt giải thưởng sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất”, Thương hiệu quốc gia.

Hệ thống sản phẩm Smart Home Rạng Đông - RalliSmart
Hệ thống sản phẩm Smart Home Rạng Đông - RalliSmart

Hiện nay, Rạng Đông đã phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái Sản phẩm/ Dịch vụ - 4.0 “make in Vietnam” trong đó có giải pháp Smarthome - nhà thông minh Rạng Đông - RalliSmart với những tính năng nổi trội, cá biệt hóa, cũng góp phần không nhỏ trong hoạt động tiết kiệm điện. Tính năng giám sát từ xa thông qua điện thoại, máy tính bảng giúp giải quyết những tình huống quên tắt đèn, tắt quạt, điều hòa…thường gặp trong sinh hoạt. Mùa hè nắng nóng, các thiết bị sử dụng trong gia đình được cài đặt sẵn theo các kịch bản, vận hành theo thời gian thực cũng là cách sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả. Việc sử dụng giải pháp nhà thông minh có thể kiểm soát mức tiêu thụ điện năng một cách đồng bộ, tiết kiệm được 20-30% hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Giải pháp tiết kiệm điện từ nhà thông minh được chia sẻ tại đây:

https://rangdong.com.vn/nha-thong-minh-rang-dong.html

Bộ sản phẩm của giải pháp nhà thông minh Rạng Đông:

 https://rangdong.com.vn/category/nha-thong-minh

Nguồn:
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tiet-kiem-dien-la-van-hoa-c341a1476667.html

https://congthuong.vn/tiet-kiem-dien-la-van-hoa-258762.html

https://baomoi.com/tiet-kiem-dien-la-van-hoa/c/46136728.epi