Tác hại của kiến ba khoang

- Xuất hiện bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa thu tại miền Bắc và mùa mưa tại miền Nam hay thời điểm thu hoạch lúa. Theo ánh đèn, kiến sẽ bay vào trong nhà, bám vào quần áo. Người vô tình bị kiến ba khoang rơi vào cổ mặt, phần hở trên người hoặc sử dụng quần áo, đồ dùng mà chúng trú ngụ hoặc không may dơ tay quệt, đập, chà sát khiến cơ thể chúng tiết ra độc tố Pederin gây tổn thương da. Vết đốt lúc đầu nhỏ, sau lan rộng ra các vùng da lành đặc biệt là các vùng nếp gấp.

Tác hại của kiến ba khoang & cách phòng tránh bằng đèn đổi màu

- Gây viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, thậm chí mù tạm thời.

Kiến ba khoang không những gây vết bỏng trên da mà còn gây bỏng bờ mi, viêm loét giác mạc, nếu không khám chữa kịp thời có thể dẫn đến loét và mù lòa.

Người bệnh có thể bị kiến ba khoang bò trực tiếp lên mắt hoặc dụi tay lên mắt sau khi gãi các vùng khác bị kiến đốt như cổ, mặt... Nếu không may bị, người bệnh cần cần rửa ngay mắt bằng nước sạch đồng thời cần đến ngay cơ sở khám mắt để phòng ngừa biến chứng.

- Để lại sẹo.

Kiến ba khoang đốt có để lại sẹo hay không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. Ở thể nhẹ, người bị kiến ba khoang đốt sẽ nổi vết đỏ lấm tấm mụn nước nhỏ, hơi ngứa, không thành phỏng nước, phỏng mủ. Nhưng ở một số người, vùng tổn thương sâu phỏng mủ dễ nhiễm trùng và để lại sẹo do mức độ tổn thương sâu dưới lớp biểu bì.

Kiến ba khoang đốt để lại sẹo nghiêm trọng 

Cách phòng tránh

- Điều chỉnh sinh hoạt hàng ngày

Như đã nói ở trên, kiến ba khoang không tấn công con người mà do con người vô tình tiếp xúc với chất độc mà cơ thể kiến tiết ra. Khi phát hiện kiến ba khoang cần bình tĩnh thổi nhẹ hoặc hất chúng bay đi, tránh bắt, giết, chà xát. Khi đã vô tình tiếp xúc hay chà xát nên rửa sạch vùng tiếp xúc bằng nhiều nước sạch hay nước muối sinh lý.

Kiến ba khoang là loại côn trùng thích ánh sáng. Khi bay vào ban công của các nhà cao tầng, chúng sẽ bám vào quần áo, khăn đang phơi. Vì vậy trước khi sử dụng, chúng ta nên kiểm tra kỹ và giũ sạch. Khi đã bay vào nhà chúng có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên trần, dưới sàn, trên tủ... nên khi phát hiện khu vực sinh sống có nhiều kiến ba khoang, cần rèn luyện thói quen mắc màn khi đi ngủ.

Hạn chế sử dụng nhiều bóng đèn điện là cách khác hạn chế kiến ba khoang. Tuy nhiên, nếu buộc phải sinh hoạt hoặc làm việc dưới ánh đèn, cần đóng cửa đi, làm lưới ngăn côn trùng cửa sổ hoặc đóng rèm ngăn ánh sáng lọt ra ngoài.

- Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên

Sả, xạ hương, sen cạn, húng quế là các loại cây có mùi thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, đây lại là mùi mà các loại côn trùng đặc biệt là khiến ba khoang rất ghét. Do vậy, bạn có thể hạn chế kiến ba khoang bằng cách trồng các loại cây này trong nhà hay sử dụng nước pha chế từ các loại cây này để lau sàn hay bề mặt các vật dụng.

- Sử dụng hóa chất diệt kiến

Có thể diệt kiến bằng cách phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí  mà kiến hay tập trung gần người hoặc sử dụng bình xịt côn trùng, xịt vào các chân tường, bậc cửa ra vào, cửa sổ để ngăn kiến bò vào nhà.

- Sử dụng đèn đổi màu

Nếu trồng cây trong nhà chiếm diện tích, sử dụng hóa chất diệt kiến gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể nghiên cứu sử dụng đèn đổi 3 màu ánh sáng trắng/vàng/trung tính để ánh sáng vàng vào mỗi buổi tối không những có tác dụng xua đuổi kiến ba khoang mà còn tốt cho sức khỏe. Bởi theo kết quả nghiên cứu của 3 nhà khoa học người Mỹ, ánh sáng vàng kích thích cơ thể con người tiết ra hóc môn melatonin dễ đi vào giấc ngủ, ngủ tốt hơn.

Đèn panel tròn đổi màu Rạng Đông

Tham khảo đèn LED Panel tròn đổi màu tại đây!

Đèn LED Downlight đổi màu Rạng Đông

Tham khảo đèn LED Downlight tròn đổi màu tại đây!

Tìm hiểu thêm về Cách sử dụng ánh sáng hiệu quả trong phòng ngừa kiến ba khoang tại đây!