Trước kế hoạch tiêu thụ quí 1/2023 của khối bán hàng cho dòng đèn LED bán nguyệt tăng 200% so với cùng kỳ 2022 ( tăng lên gấp đôi), đòi hỏi năng suất máy đùn nhựa sản xuất Cover đèn bán nguyệt cần phải tăng lên tối thiểu 25% mới đáp ứng đủ cho dây chuyền lắp ráp.

Dây chuyền sản xuất đèn LED bán nguyệt M26 Rạng Đông
Dây chuyền sản xuất đèn LED bán nguyệt M26 Rạng Đông

 

Anh Lê Xuân Tú  -  Phó Ngành công nghệ phụ trợ:
"Đây thực sự là mục tiêu rất thách thức đối với ngành công nghệ phụ trợ trong điều kiện mặt bằng dây chuyền nhựa hiện tại bố trí gần như tối đa, không đủ mặt bằng để thêm dây chuyền mới, công nghệ cũ, không có chuyên gia hướng dẫn,  năng lực đáp ứng khâu nhựa lúc đỉnh điểm sản xuất rất căng mới có thể đủ đáp ứng được cho năm 2022...."

 


Dây chuyền đùn nhựa Cover cho đèn LED bán nguyệt M26

Đứng trước những thách thức lớn như vậy, Ngành Công nghệ phụ trợ đã thành lập Team Nhựa cùng nhau nghiên cứu, tìm cách làm mới để tăng NSLĐ cho dây chuyền nhựa.

Qua nhiều lần cùng nhau thảo luận, Team đã xác định được các vấn đề cần giải quyết:

+  Tìm hiểu những vấn đề tồn đọng về công nghệ cũ, các Tool mô phỏng dòng nhựa, tốc độ đùn nhựa, thiết kế khuôn nhựa theo nguyên lý đùn nhựa

+ Tìm hiểu các vấn đề kỹ thuật của hạt nhựa, hiểu được đúng và cài đặt trên thiết bị hiện tại đang có. Để từ đó hiểu rõ với loại nhựa A thì cần phải setup nhiệt độ bao nhiêu ? Nếu ở nhiệt độ đó thì tốc độ phải là bao nhiêu? Và ngược lại nếu cần tăng tốc độ tối đa thì cần phải đặt nhiệt độ làm nóng chảy hạt nhựa bao nhiêu? Xác định độ dài của khuôn định hình sản phẩm, nhiệt độ khuôn định hình cần giảm đến mức nào để chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Anh Trần Đức Vĩ – Kỹ sư thiết kế khuôn mẫu, Ngành công nghệ phụ trợ

"...Các khuôn mẫu được chế tạo tại Rạng Đông đa phần là anh em kỹ sư vừa làm vừa học, mầy mò chỉnh sửa nhiều lần mới ra được khuôn mẫu.  Không có chuyên gia sang tận nơi hướng dẫn,các tài liệu về công nghệ đùn nhựa ở Việt Nam gần như không có,  không có nhiều công cụ, độ chính xác về khuôn mẫu chưa cao dẫn đến việc khi đưa vào sản xuất gặp rất nhiều khó khăn và phải làm lại nhiều lần. Tốn nhiều công sức và thời gian..."

Anh Đỗ Bá Cường – Trưởng nhóm nhựa, ngành công nghệ phụ trợ

"...Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều phương án khác nhau như: Tăng tốc độ băng tải và tốc độ đùn cover M26 ; Điều chỉnh nhiệt độ dòng nhựa và dùng chiler làm mát nước. Nhưng kết quả đều không đạt. Team lại ngồi lại với nhau để cùng phân tích nguyên nhân và tìm ra phương hướng mới..."

 

Trước những khó khăn gặp phải trong thực tế sản xuất, cả Team triển khai cùng nhau ngồi lại, phân tích nguyên nhân, tìm ra các vấn đề và trao đổi lại với Team dẫn đường.

Với sự góp ý của nhóm dẫn đường và sự giúp đỡ kết nối đến các nhà cung cấp nhựa, cùng quá trình tìm hiểu về thành phần, tính năng và sự thay đổi của nhựa khi thay đổi nhiệt độ, các yếu tố ảnh hưởng đến dòng chảy của nhựa, sử dụng phần mềm phân tích,  mô phỏng dòng nhựa, đội nhựa tiến hành thay đổi các thông số nhiệt của các khoang nhựa và đầu đùn để từ đó đưa ra được phương án khắc phục.

Anh Đào Quảng Trường – Tổ trưởng sản xuất, ngành công nghệ phụ trợ

"...Sau rất nhiều thử nghiệm thất bại, cuối cùng chung tôi đã tìm ra được phương án điều chỉnh nhiệt độ dòng nhựa kết hợp dùng chiler làm mát nước và tăng thêm khuôn định hình về kết quả tốc độ sản lượng lên 3500 sản phẩm/ca, chất lượng đảm bảo..."

 

Sau 1 tháng chạy thử thì sản lượng dây chuyền nhựa sản xuất Cover M26 đang đạt sản lượng 10950 sản phẩm/ca/3 máy, tăng 30.3% so với trước kia, chất lượng sản phẩm đảm bảo mà không phải đầu tư thiết bị mới trong điều kiện mặt bằng sản xuất hạn chế.

Dựa trên quá trình cải tiến dây chuyền đùn nhựa cover M26, ngành công nghệ phụ trợ sẽ tiến hành áp dụng cho các dây chuyền nhựa còn lại như M36, M66, Tube T8…..để tăng năng suất lao động và tăng năng lực đáp ứng khi sản xuất tăng.