dây chuyền sản xuất LED SMD tại Rạng Đông

Sản xuất LED SMD tại Rạng Đông

Từ dấu ấn xưa…

Miền Bắc đầu những năm 60, thế kỷ trước, thời kỳ khôi phục kinh tế, Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông khi đó là 1 trong 13 nhà máy đầu tiên được lựa chọn xây dựng, đặt nền móng cho nền công nghiệp nhẹ Việt Nam thời kỳ xây dựng XHCN. Rạng Đông trở thành nhà máy đầu tiên ở Việt Nam, ở Đông Dương sản xuất bóng đèn và phích nước.

Rồi khi nhà máy đi vào sản xuất, mọi thứ cũng đều được làm thủ công. Ngay từ đầu, sản phẩm bóng đèn, phích nước của Rạng Đông đã có chất lượng tốt, được nhân dân ưa chuộng và tin cậy. Rạng Đông tự hào cung cấp các sản phẩm đèn pha ô tô phục vụ kháng chiến.

Ngày ấy, gia đình nào có một chiếc phích nước Rạng Đông đều rất nâng niu bởi khi đó không có bếp điện, bếp ga, cũng không có ấm đun siêu tốc, nhất là khu vực miền Bắc năm nào cũng có tới 3 - 4 tháng trời rất lạnh. Có lẽ cũng không quá khi nói rằng chiếc phích nước là sản phẩm tiêu dùng thiết yếu nhất trong cuộc sống thời bấy giờ.

phích nước rạng đôngÔng Nguyễn Ngọc Tiến, tác giả sách "Đi dọc Hà Nội", "Đi ngang Hà Nội" nhớ lại: Thời bao cấp, nhà nào đã uống trà kiểu gì cũng phải đi kèm với cái phích. Đặc biệt, nhà nào sắp cưới xin, chuẩn bị sinh nở càng phải sắm cho bằng được chiếc phích dù rằng mức giá 7-8 đồng một chiếc phích ngày ấy cũng không hề rẻ.

Cuối những năm 80, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, hàng Liên Xô, Trung Quốc giá rẻ đổ vào ổ ạt tràn vào Việt Nam khiến kết quả sản xuất kinh doanh của Rạng Đông sụt giảm nghiêm trọng.

Bằng việc đổi mới cơ chế điều hành, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức hệ thống phân phối tốt, giá thành cạnh tranh, phích nước Rạng Đông dần lấy lại được thị phần, đã đẩy lùi hàng Trung Quốc, thậm chí còn xuất ngược trở lại Trung Quốc, tiếp tục sang các thị trường khác như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử từ những năm 60, phích nước Rạng Đông vinh dự là một trong số ít thương hiệu Việt xưa đến nay vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ tiếp tục kế thừa những ưu điểm của phích nước ngày xưa có độ bền, độ giữ nhiệt cao, phích nước Rạng Đông ngày nay đa dạng kiểu dáng, mẫu mã đẹp, đa dạng tính năng tiện ích hơn: phích đựng nước nóng, phích pha trà, phích cá nhân giữ nhiệt với dung tích từ 0,5 lít đến 3,2 lít. Năng lực sản xuất phích lên tới 18 triệu sản phẩm/năm, doanh thu phích liên tục tăng trưởng mạnh qua các năm. '

 phích nước rạng đông

Đến yêu cầu của thời đại mới

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức rất to lớn  đối với DN Việt. Thế giới bước vào công nghiệp 4.0 trong điều kiện ngành công nghiệp 3.0 đã tương đối phát triển và hoàn thiện. Còn đối với Việt Nam, khoảng cách này còn quá xa và Rạng Đông cũng không nằm ngoài những thách thức ấy.

Với tiến bộ, phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nguồn sáng LED với những ưu thế của mình đang dần thay thế các sản phẩm truyền thống  trong ngành chiếu sáng. Đồng thời, LED cũng đáp ứng được các yêu cầu của chiếu sáng thông minh, theo xu hướng phát triển hướng đến chiếu sáng tiện nghi, tiết kiệm năng lượng và chiếu sáng sáng vì hạnh phúc con người.

Cũng như các DN trong ngành, bước sang sản xuất đèn LED để có thể làm chủ công nghệ chiếu sáng LED, cạnh tranh, dẫn dắt được thị trường, buộc Rạng Đông phải thay đổi hàng loạt hệ thống dây chuyền hiện đại, hệ thống thiết bị kiểm soát chất lượng bài bản, hệ thống phần mềm quản trị hiện đại, mô hình kinh doanh phù hợp với thời kỳ kinh tế số hóa,...

sản xuất led bulb rạng đông

Dây chuyền sản xuất LED Bulb tự động tại Rạng Đông

Đèn LED là sản phẩm chiếu sáng tương lai, rất tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường. Đặc biệt đèn LED là sản phẩm chiếu sáng bán dẫn cho nên rất phù hợp với chiếu sáng thông minh, dễ dàng điều khiển, tích hợp; có thể chế tạo ra những nguồn sáng  chất lượng hướng đến sức khỏe và vì hạnh phúc của con người. 

Để sản xuất ra chiếc đèn LED sáng được thì rất dễ, nhưng để sản xuất ra được chiếc đèn LED có chất lượng thì cực kỳ khó. Trên thị trường hiện nay có hàng nghìn thương hiệu, nhãn hiệu đèn LED, nhưng chất lượng như thế nào thì không ai kiểm soát được. Thị trường Việt Nam có một điểm yếu chết người, đó là thiếu sự kiểm soát về chất lượng sản phẩm, công bố thông tin, nguồn gốc xuất xứ dẫn đến người tiêu dùng mua phải sản phẩm kém chất lượng, gây đến sự cạnh tranh không lành mạnh.

Xuất phát từ những đặc điểm trên, Rạng Đông đã có nhưng bước đi tiếp cận sớm. Ngay từ năm 2008, công ty đã có những bộ phận tập trung nghiên cứu đèn LED. Năm 2011, Công ty đã thành lập riêng Trung tâm nghiên cứu và phát triển Chiếu sáng Rạng Đông, chuyên nghiên cứu phát triển nguồn sáng LED, phát triển giải pháp chiếu sáng chuyên dụng và giải pháp chiếu sáng thông minh. Mục tiêu là thu hút các nguồn lực tri thức từ các Viện, các Trường đại học để tập trung nghiên cứu tích hợp lên sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao.

Để giữ vững một thương hiệu lớn trong lĩnh vực chiếu sáng, Rạng Đông lựa chọn chiến lược phát triển bài bản, lấy uy tín chất lượng lên hàng đầu. Trong thời kỳ cách mạng công  nghiệp 4.0, tri thức là yếu tố quyết định, làm chủ KHCN. Để sản xuất ra những đèn LED có chất lượng, Rạng Đông đầu tư bài bản ngay từ khâu nghiên cứu thiết kế, Rạng Đông là DN chiếu sáng duy nhất tại Việt Nam đã đầu tư phần thiết kế quản lý nhiệt ANSYS ICE PAK phục vụ cho sản xuất đèn LED.

Đây là phần mềm rất nổi tiếng của Mỹ mà chuyên dùng trong thiết kế mô phỏng nhiệt của các sản phẩm phức tạp như ô tô, máy bay. Rạng Đông cũng đầu tư hệ thống đánh giá độ tin cậy sản phẩm của các nước G7, đầu tư các thiết bị đánh giá LED theo chuẩn chuẩn LM80, đầu tư thiết bị kiểm tra đánh giá độ tương thích điện từ, các thiết bị kiểm tra đánh giá tuổi thọ nhanh của Mỹ,... đầu tư những dây chuyền hiện đại hoàn tự động, độ chính xác cao giúp nâng cao độ tin cậy, chất lượng sản phẩm

chuyên gia rạng đông

Ông Mark Warren - chuyên gia về năng suất và chất lượng đào tạo trực tiếp cán bộ Rạng Đông tại dây chuyền sản xuất

Nâng tầm thương hiệu

Cùng với việc áp dụng những công cụ quản trị tiên tiến, mở rộng hợp tác, Rạng Đông dành 2% doanh thu cho đầu tư thiết bị công nghệ (đầu tư phần cứng), đầu tư 20% lợi nhuận sau thuế cho phát triển khoa học công nghệ (đầu tư phần mềm). Đây là cam kết của công ty để Rạng Đông phát triển không bị tụt hậu.

sản xuất led tube tại rạng đông

Sản xuất LED Tube tự động, hiện đại của Rạng Đông

Nhờ những nỗ lực về đổi mới công nghệ sản xuất, tư duy kinh doanh nên doanh thu và thị phần của Rạng Đông vẫn đạt được sự tăng trưởng ổn định. Năm 2017, Công ty đạt 3.270 tỷ đồng doanh thu, tăng 11,3% so với 2016. Nhờ bề dày thành tích, Công ty liên tiếp được xếp hàng trong Top những DN niêm yết tốt nhất Việt Nam, Top DN có chỉ số tài chính tốt nhất…

Chia sẻ về những thành công đã đạt được, đại diện lãnh đạo Công ty Rạng Đông cho biết, DN tập trung đầu tư mạnh cho phát triển công nghệ, thành lập những trung tâm nghiên cứu công nghệ cao, ứng dụng các giải pháp sản xuất, quản trị thông minh trong điều hành DN. Nhờ đó, các sản phẩm của DN không chỉ là bóng đèn, phích nước theo truyền thống mà còn sản xuất sản phẩm chiếu sáng công nghệ LED, chuyển từ sản xuất nguồn sáng sang sản xuất thiết bị chiếu sáng, tiến tới cung cấp hệ thống và giải pháp chiếu sáng thông minh, những nguồn sáng chất lượng hướng đến sức khỏe và vì hạnh phúc của con người.

Như vậy, có thể thấy sự thành công hay thất bại của DN không phụ thuộc vào tuổi đời của DN, mà nằm ở tư duy kinh doanh và quyết tâm phát triển DN của người lãnh đạo. Trong bối cảnh hàng hóa ngoại nhập vào Việt Nam nhiều hơn, DN đầu tư nước ngoài phát triển lớn mạnh hơn, những thương hiệu thuần Việt phải dám đứng lên đấu tranh để cạnh tranh và phát triển bền vững.

Đã qua thời các DN được Nhà nước bảo hộ, nên chỉ DN nào tìm được lối đi đúng đắn, nắm bắt được nhu cầu thị trường thì mới có thể định vị được thương hiệu và tiếp tục phát triển; nếu không sẽ chỉ tồn tại trong ký ức của công chúng.