Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông được biết đến là một trong các doanh nghiệp Việt Nam điển hình trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Nhờ đổi mới sáng tạo Rạng Đông luôn giữ được vị thế tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng với dàn sản phẩm chiếu sáng đa dạng, đồng bộ, được người tiêu dùng ưa chuộng.

DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TIÊN PHONG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông được biết đến là một trong các doanh nghiệp Việt Nam điển hình trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Nhờ đổi mới sáng tạo Rạng Đông luôn giữ được vị thế tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng với dàn sản phẩm chiếu sáng đa dạng, đồng bộ, được người tiêu dùng ưa chuộng.

PGS. TS. Đỗ Xuân Thành
Nguyên Viện phó Viện Khoa học Vật liệu - VAST
Giám đốc Khoa học TT R&D Chiếu sáng RĐ
PPGS.TS. Phạm Thành Huy
Viện trưởng Viện AIST 
Trưởng phòng thí nghiệm chung HUT-RALACO
PGS.TS. Phạm Hồng Dương
Phó Giám đốc khoa học Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông
 

Đổi mới sáng tạo của Rạng Đông là hoạt động nghiên cứu ứng dụng KH & CN nhằm tạo ra những sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao hơn, hiệu suất cao hơn, tiết kiệm điện hơn, sử dụng ít nguyên vật liệu và thân thiện với môi trường hơn; Nghiên cứu phát triển Hệ thống & Giải pháp chiếu sáng xanh trong các công trình xây dựng. Đổi mới sáng tạo của chúng tôi nhằm hướng đến lợi ích người tiêu dùng, đem lại lợi ích kinh tế, sức khỏe và tiện nghi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chiếu sáng Rạng Đông (LRDC) là hạt nhân của đổi mới sáng tạo. Đây là Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành đầu tiên ở Việt Nam về nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng. Nhiệm vụ của Trung tâm là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về chiếu sáng; Hợp tác và chuyển giao công nghệ; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Xây dựng các giải pháp hữu ích; Sản xuất thử nghiệm và chuyển giao qui trình sản xuất.

Khác với các doanh nghiệp khác là tiếp nhận chuyển giao hoàn toàn công nghệ từ nước ngoài, đổi mới sáng tạo ở Rạng Đông chính là nghiên cứu, ứng dụng KH & CN dựa trên nền tảng thành tựu tri thức công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời khai thác tối đa nguồn nhân lực tri thức Việt Nam để tạo ra các SẢN PHẨM VIỆT NAM đáp ứng nhu cầu mong muốn của người Việt Nam.

Từ những nỗ lực đổi mới sáng tạo Rạng Đông đã được Bộ KH &CN ghi nhận và lựa chọn là mô hình điển hình, tổ chức hội thảo: “Đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, bài học từ sự liên kết giữa Đại học, Viện và Rạng Đông”. Năm 2014 Rạng Đông vinh dự được Bộ trưởng KH & CN tặng bằng khen “Doanh nghiệp có nhiều ứng dụng đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh”.

GS.Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Nguyên Chủ tịch Viện KH & CN Việt Nam

Con đường hay nhất chính là liên kết các doanh nghiệp với các nhà khoa học. Đã là doanh nghiệp lớn, dứt khoát phải chính mình tổ chức phòng thí nghiệm, như là Rạng Đông đã làm. So với 3 doanh nghiệp lớn đã được giải, tôi thấy Rạng Đông còn giỏi hơn, vì các anh đã thu hút được 3 nhà khoa học hàng đầu Việt Nam mà tôi được biết, đó là PGS TS Phạm Thành Huy, Phạm Hồng Dương và Đỗ Xuân Thành.. Những người này trong suốt những năm tôi biết, tích lũy được rất nhiều kiến thức mà doanh nghiệp có thể tận dụng được nguồn tri thức này. Đối với các anh, Rạng Đông như là một miếng đất mà giúp các hạt giống tri thức của các anh được nảy mầm

 

 

 

Thành công của của đổi mới sáng tạo được biết đến bằng việc Rạng Đông đã thực hiện được 22 đề tài và hợp đồng khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu về sản xuất các nguồn sáng hiệu suất cao, thay thế các thiết bị hiệu suất thấp.Thực hiện thành công nhiều dự án lớn: Dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam VEEPL ; Dự án thí điểm chiếu sáng hiệu quả trường học do World Bank và EVN tài trợ; Dự án sản xuất thử nghiệm đèn LED Panel cho chiếu sáng dân dụng do Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội tài trợ ; Dự án Nghiên cứu đổi mới công nghệ trong chế tạo đèn huỳnh quang Compact chất lượng cao, tuổi thọ 10000 giờ do Dự án Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, IPP tài trợ; cùng nhiều dự án khác.
Kết quả đổi mới sáng tạo của Công ty còn được biết đến với dàn sản phẩm chiếu sáng LED chất lượng cao hơn, tiết kiệm điện và thân thiện môi trường. Sản phẩm đèn Huỳnh quang compact chất lượng cao, tuổi thọ 10 000 giờ và Sản phẩm bóng đèn huỳnh quang T8 có tuổi thọ 22 000 giờ. Sản phẩm thủy tinh không chì đạt tiêu chuẩn Rohs của Châu Âu, rất an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường.

Các bộ đèn chiếu sáng đa dạng, đồng bộ giúp tiết kiệm điện, tiện lợi phục vụ chiếu sáng các lĩnh vực indoor, outdoor. Xây dựng thành công Hệ thống & Giải pháp chiếu sáng xanh trong các công trình xây dựng. Nhiều giải pháp chiếu sáng đã được ứng dụng rộng rãi và được đưa vào áp dụng thành các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng, trong đó mô hình Chiếu sáng học đường là một điển hình đem lại môi trường chiếu sáng tiện nghi, bảo vệ mắt học trò, tạo hưng phấn trong học tập. 

 

 

Trong buổi gặp gỡ trao quà cho các học sinh giỏi của Thủ đô năm 2004 khi thấy có rất nhiều cháu bị cận phải mang kính. Ông Lê Quốc Triệu - nguyên Bộ Trưởng Bộ Y tế đã nói: “... vấn đề không phải chỉ là gìn giữ đôi mắt mà còn là vấn đề nòi giống!”

Nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng sản phẩm chiếu sáng trong nông nghiệp CNC

Một trong những hướng mới trong đổi mới sáng tạo của Rạng Đông là nghiên cứu ứng dụng chiếu sáng trong nông nghiệp công nghệ cao.  Đề tài " Nghiên cứu chế tạo hệ thống chiếu sáng chuyên dụng trong nông nghiệp công nghệ cao " do Bộ KH & CN tài trợ năm 2013 - 2015, Rạng Đông đã hợp tác với các nhà khoa học về sinh học, vật liệu, hóa học để nghiên cứu chế tạo ra các sản phẩm nguồn sáng chiếu sáng chuyên dụng, xây dựng giải pháp chiếu sáng ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng. Có thể kể đến Giải pháp chiếu sáng điều khiển sự ra hoa của cây hoa cúc; Giải pháp chiếu sáng điều khiển sự ra hoa, ra quả trái vụ cây Thanh long; Giải pháp chiếu sáng trong nhân giống nuôi cấy mô, Giải pháp chiếu sáng trong đánh bắt thủy sản, chế biến thủy sản; Giải pháp chiếu sáng trong chăn nuôi, nuôi trồng tảo….Những giải pháp chiếu sáng ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao này thành công sẽ đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho người nông dân, cho xã hội.

 
Nghiên cứu chế tạo đèn chiếu sáng chuyên dụng trong nhân giống nuôi cấy mô và trong chiếu sáng cây Thanh Long