Đèn LED đang trở thành công nghệ chiếu sáng ưu việt được ứng dụng rộng rãi trong xã hội.

Giảm phát thải khí nhà kính bảo vệ môi trường nhờ sử dụng đèn LED

Ngày nay, việc sử dụng bóng đèn để chiếu sáng dùng trong việc sinh hoạt và lao động ngày càng phổ biến nên việc lựa chọn nguồn ánh sáng tốt và có hiệu quả lâu dài trở thành yêu cầu quan trọng. Các công nghệ trước dây để sản xuất bóng đèn dây tóc truyền thống thì chỉ một phần nhỏ năng lượng từ dòng điện được chuyển hóa thành quang năng, phần năng lượng còn lại được chuyển hóa thành nhiệt năng gây thất thoát lớn về năng lượng và góp phần làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Chính vì vậy việc ra đời bóng đèn LED đã khắc phục được những nhược điểm này.

Bóng đèn LED có tuổi thọ từ 25.000 - 50.000 giờ tương đương 12 năm sử dụng nếu sử dụng chiếu sáng 12 giờ một ngày, tiết kiệm điện từ 50% đến 70% số kw/h điện hàng tháng. Do đó, môi trường sẽ được hưởng lợi từ việc giảm lượng khí CO2 thải ra cho mỗi Kwh năng lượng tiết kiệm. Mỗi MWh điện tiết kiệm được sẽ giảm lượng khí thải CO2 bằng một tấn. Quá nhiều lượng khí thải CO2 là một lý do quan trọng cho sự hủy diệt một phần tầng ozone của trái đất và bắt đầu sự nóng lên toàn cầu. Song song với đo, bóng đèn Led có tuổi thọ lâu dài với ánh sáng ổn định và không chứa chất độc hại như thủy ngân, chì, cadimum…Vật liệu làm đèn Led chủ yếu bằng nhựa có thể tái chế nên an toàn và có lợi cho môi trường.

Ứng dụng đèn LED

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông được biết đến là một trong các doanh nghiệp Việt Nam điển hình trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Nhờ đổi mới sáng tạo Rạng Đông từ một công ty đang trên bờ vực phá sản đứng trong top 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Thành công này đến từ việc nhạy bén với xu thế phát triển, nghiên cứu và ứng dụng thành công sản xuất bóng đèn LED với 12 sản phẩm khác nhau phục vụ đủ nhu cầu từ gia đình đến sản xuất. Đặc biệt, sản phẩm đèn LED Bulb của công ty đã vinh dự giành giải nhất công nghệ xanh trong cuộc thi “Sản phẩm, công nghệ xanh” - cuộc thi nhằm tôn vinh các sản phẩm tiên tiến trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường được trao trong hội chợ Entech Hà Nội tháng 5 vừa qua.

Các kỹ sư Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông

 Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông quy tụ được các nhà khoa học hàng đầu về chiếu sáng tại các Viện, Trường. Nay các tri thức khoa học đã được áp dụng vào Rạng đông để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong SXKD

Không chỉ vậy, Rạng Đông cũng là đơn vị rất đặc biệt khi dám đầu tư một trung tâm nghiên cứu R&D cho riêng mình, phục vụ công tác nghiên cứu sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu Rạng Đông thành một công ty sản xuất các sản phẩm chiếu sáng hàng đầu Việt Nam. Trong chưa đầy 5 năm, Trung tâm R&D Rạng Đông đã nghiên cứu thành công chiếu sáng trong nuôi cấy mô, trồng hoa cúc, trồng thanh long nghịch vụ, mới đây, Công ty đã bắt đầu có những tiếp cận với các nghiên cứu về chiếu sáng trong chăn nuôi, bẫy, giết côn trùng. Đặc biệt, Công ty đang có những thử nghiệm về chiếu sáng phục vụ tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ đen lại hiệu quả cao.

Năm 2015, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã “bắt tay” với ngư dân lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED cho tàu đánh bắt xa bờ tại 3 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.Công ty đã trang bị thử nghiệm cho mỗi tỉnh một tàu gồm 24 bộ bóng đèn LED có công suất 80W- 140W nhằm mục đích cung cấp hệ thống đèn LED chất lượng cao, tiết kiệm điện và thân thiện môi trường để phục vụ đánh bắt hải sản, thay thế hệ thống chiếu sáng cũ tiêu tốn nhiều năm lượng điện, không thân thiện môi trường.Hệ thống chiếu sáng LED công ty đã lắp đặt thử nghiệm cho tàu cá PY92007TS của ông Bùi Văn Emgiúp giảm tới 80-90% so với việc sử dụng đèn sợi đốt (IL) và 50% đối với các nguồn sáng đèn huỳnh quang compact hiện tại giảm chi phí xăng dầu cho phát điện.

Với những ưu điểm vượt trội và ứng dụng rộng rãi trong chiếu sáng của bóng đèn LED trong việc giảm điện năng tiêu thụ gián tiếp giúp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu, nhà nước cần có các chương trình hỗ trợ giúp doanh nghiệp sản xuất giảm giá thành nhưng chất lượng không đổi.

Rạng Đông áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đèn LED chất lượng cao

Theo Báo Tài nguyên môi trường