đèn compact chuyên dụng của Rạng Đông chiếu sáng Thanh Long

Đèn Compact chuyên dụng của Rạng Đông giúp tăng sản lượng Thanh Long

Thanh long là cây đêm ngắn. Tổng diện tích trồng thanh long ở Việt Nam là hơn 35.000ha, trong đó tỉnh Bình Thuận có 23.000ha, Tiền Giang 4.052ha, Tây Ninh và Long An có 5.196ha. Một số tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nội cũng đã và đang triển khai trồng thanh long với diện tích lớn.

Trong điều kiện vụ hè từ tháng 4 đến tháng 9, thời gian chiếu sáng trong ngày dài, thời gian đêm ngắn thích hợp cho Thanh long ra hoa quả. Nhưng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, thời gian chiếu sáng trong ngày ở nước ta ngắn, thời gian đêm dài nên cây không ra hoa quả được. Muốn Thanh long ra hoa cần sử dụng ánh sáng đèn thắp vào ban đêm sẽ có tác dụng phá đêm dài thành đêm ngắn. Năm 2014, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông và nhóm nghiên cứu đưa ra bóng đèn compact đỏ 20W, bóng đèn có phổ ánh sáng phù hợp kích thích ra hoa cây thanh long trái vụ.

Sau thời gian thử nghiệm, bóng đèn compact ánh sáng đỏ đã phát huy hiệu quả, kích thích ra hoa cao hơn 60%, điện năng giảm 50% so với hệ thống cũ đang dùng đèn tròn 60W. Số tiền tiết kiệm được do chi phí tiền điện từ khoảng từ 11 triệu đến 25 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, bóng đèn compact 20W ánh sáng đỏ có tuổi thọ khá cao, giúp nông dân tiết kiệm chi phí. Từ những kết quả thử nghiệm trong thực tiễn, mô hình sử dụng bóng đèn compact ánh sáng đỏ kích thích ra hoa trên cây thanh long đã được các ngành chức năng khuyến khích người dân sử dụng và được người nông dân tin tưởng.

Từ những kết quả được thử nghiệm trong thực tiễn, ngày 16-10 vừa qua, Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra Quyết định số 380/QĐ-TT-CCN về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật đối với sản phẩm đèn huỳnh quang compact chuyên dụng và quy trình lắp đặt, sử dụng trong điều khiển ra hoa cho cây thanh long.

đèn compact chuyên dụng giúp tăng sản lượng thanh long

Đèn compact chuyên dụng chiếu sáng Thanh Long của Rạng Đông được Bộ NN& PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật

Đề tài: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng chuyên dụng và xây dựng qui trình sử dụng hệ thống chiếu sáng chuyên dụng trong công nghiệp nhân giống và điều khiển ra hoa một số loại cây trồng với qui mô công nghiệp” của Rạng Đông được Bộ KH&CN tài trợ đồng thời được Bộ NN&TPNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật và khuyến cáo người dân áp dụng. Với ưu điểm vượt trội, tiết kiệm điện 30-60% điện năng so với đèn sợi đốt và đèn compact thông thường mà dân đang sử dụng; Số lượng nụ/hoa thanh long tăng 20-25% so với sử dụng đèn và cách mắc đèn thông thường. Vì vậy, việc thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện là rất cần thiết, có lợi cho bà con trồng thanh long và ngành điện.

PGS, TS Đỗ Xuân Thành, Phó Giám đốc Khoa học Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông (Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) cho biết: “Chúng tôi đã thành công khi chế tạo ra được một hệ thống chiếu sáng chuyên dụng, sử dụng các loại đèn huỳnh quang và được người nông dân tại nhiều địa phương đánh giá tốt. So với việc phải sử dụng các loại đèn thông thường trong nông nghiệp, sử dụng sản phẩm này sẽ giúp tiết kiệm từ 40% đến 70% điện năng đối với từng loại cây trồng. Bằng việc sử dụng loại bóng CFL đỏ và với phương thức bố trí, mật độ, vị trí bóng đèn hợp lý sẽ giảm lượng điện năng rất nhiều mà vẫn bảo đảm cường độ ánh sáng cho thanh long. Sản phẩm được đưa vào thử nghiệm tại một số địa phương như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang... cho thấy, bóng đèn CFL ánh sáng đỏ đã phát huy hiệu quả, kích thích ra hoa cao hơn 60%, điện năng giảm 50% so với hệ thống cũ dùng đèn tròn 60W.

đèn compact chuyên dụng của rạng đông giúp tăng sản lượng thanh long trái vụ

Đèn Compact chuyên dụng của Rạng Đông đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân

Đánh giá từ các chuyên gia cho thấy, hiện nay mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại đang ngày càng phát triển, với việc có nhiều loại cây trồng cần sử dụng nguồn chiếu sáng nhân tạo để tăng năng suất, chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, một số trang trại nông nghiệp công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... đã phải nhập một số loại đèn LED với giá trị đầu tư lớn, chưa phù hợp với điều kiện tại Việt Nam. Bởi lẽ, các cây trồng chỉ cần dùng một số phổ ánh sáng nhất định của nguồn sáng, nhưng có không ít đơn vị đang sử dụng các loại đèn thông thường để chiếu sáng trong hoạt động sản xuất, cho nên rất lãng phí nguồn sáng và điện năng tiêu thụ.

Do đó, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã lựa chọn nghiên cứu đề tài nêu trên, với mục tiêu tạo ra sản phẩm chiếu sáng chuyên dụng, phù hợp với trình độ và điều kiện nông nghiệp Việt Nam, kèm theo quy trình sinh học sử dụng phù hợp với một số đối tượng. Mặt khác, theo PGS, TS Đỗ Xuân Thành, hầu hết các đề tài, dự án nhận nguồn kinh phí từ Nhà nước khi đưa vào ứng dụng trong thực tiễn thì gần như chỉ mang tính “trình diễn”. Các sản phẩm, giải pháp đều được đánh giá tốt, nhưng chưa giải đáp được câu hỏi: Ai sẽ là người tiếp thu kết quả nghiên cứu đấy, để tạo ra một chuỗi từ sản xuất đến cung ứng cho người tiêu dùng? Các sản phẩm được nghiệm thu thường không sử dụng được hoặc mặc dù tốt nhưng lại có giá thành quá cao so với thị trường…

Thành công của đề tài đến từ việc đơn vị đã lựa chọn được đối tượng nghiên cứu “có sức lan tỏa”. Tức là sau khi kết thúc việc nghiên cứu thì có đơn vị sản xuất, tạo ra sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng. Để làm được điều này thì nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu phải có doanh nghiệp cùng đồng hành để biến ý tưởng thành sản phẩm có thể ứng dụng được trong thực tiễn. Đây chính là điều làm nên thành công của Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, cũng như các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia khác, khi đã lựa chọn lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đầu tư, đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ.

Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư