Vinh danh các nhà khoa học Trung tâm R&D Rạng Đông

Tại buổi tọa đàm khoa học “Đưa tri thức thành động lực phát triển bền vững: Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông” vào ngày 24.6 tại Hà Nội PGS-TS Bùi Anh Tuấn (Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương):

“Lịch sử 55 năm hoạt động của Rạng Đông là một chặng đường dài không ngừng nghỉ của tiến trình biến tri thức thành động lực phát triển. Tri thức đã giúp Rạng Đông vượt qua bờ vực phá sản ở những năm 1988 -1989, tạo động lực cho DN này tăng trưởng liên tục 26 năm suốt từ năm 1990 đến nay với mức tăng trưởng trung bình 28,79%/năm…”.

“Có nhiều yếu tố làm nên kỳ tích này, nhưng quan trọng nhất là Rạng Đông đã khéo kết hợp mô hình một trục 2 cánh. Trục chính là nền tảng văn hóa có bản sắc riêng với cốt lõi con người Rạng Đông: Tận tâm, tận lực, tự giác, tự trọng, tự tin và trung thực. Hai cánh: Khoa học công nghệ và Khoa học quản trị…” – PGS-TS Bùi Anh Tuấn nhận xét.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương

 PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ tại tọa đàm

Năm 2000, Rạng Đông đã được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Từ năm 2005 đến nay, Cty Rạng Đông liên tục được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

4 năm gần đây, Rạng Đông được tổ chức Báo cáo xếp hạng Report Việt Nam xếp hạng trong 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, 1.000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Forbes Việt Nam xếp trong 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Thực tế ở Rạng Đông cho thấy giai đoạn từ 1990 đến 2004 ắp đầy những nỗ lực trong việc sắp xếp lại lao động, tổ chức lại sản xuất, thay đổi cơ chế điều hành, đồng thời với việc khai thác tối đa cơ sở vật chất cũ là công tác phát huy nội lực, hiện đại hóa toàn bộ các dây chuyền.

“Điều đáng lưu ý ở Rạng Đông là, tuy là DN Nhà nước, nhưng khi đó, quá trình hiện đại hóa toàn bộ Cty không phải từ nguồn Nhà nước đầu tư mà 2/3 tổng vốn đầu tư đó do CBCNV góp - cho Cy vay từ nguồn tiền thưởng hằng năm và nguồn tiền nhàn rỗi của cá nhân. Còn lại, Cty vay ngân hàng.

Năm 2004, khi cổ phần hóa, 96,4% số CBCNV có tiền mua cổ phần - chiếm tới 40,2% số cổ phần Cty. Thoát khỏi cơ chế điều hành bằng mệnh lệnh hành chính, quan liêu và thiếu trách nhiệm, 2005 - 2015 là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử của Rạng Đông với doanh số tiêu thụ từ 399,38 tỉ đồng lên 2.998 tỉ đồng - tăng 7,5 lần.

Lợi nhuận từ 12,59 tỉ đồng lên 127 tỉ đồng - tăng trên 10 lần. Thu nhập bình quân từ 2,19 triệu đồng/ người/tháng lên 10,5 triệu đồng - tăng 4,8 lần” - ông Nguyễn Đoàn Thăng (Tổng GĐ Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông) chia sẻ.

Một trong những đặc điểm nổi bật ở Rạng Đông là việc: Tập thể CNLĐ ở Cty thông qua tổ chức Công đoàn nắm giữ trên 50% số cổ phiếu (cổ phiếu tập thể của CNLĐ), họ là người chủ sở hữu Cty.

Quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động ở đây không phải là quan hệ người chủ và người làm thuê mà là quan hệ đồng sở hữu, có lợi ích kinh tế chung của trên 2.500 con người cùng tạo ra giá trị gia tăng và cùng chia sẻ giá trị tạo ra. Thu nhập của người lao động không còn là tiền thuê lao động..

Các nhà khoa học tham gia tọa đàm

 Các nhà khoa học tham gia tọa đàm đưa tri thức thành động lực phát triển bền vững của doanh nghiệp

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới thành công ở Rạng Đông là việc DN này đã chú trọng liên kết với các nhà khoa học nhằm biến tri thức thành động lực phát triển.
Cách đây 5 năm, Cty thành lập Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông với chức năng ban đầu là cầu nối tri thức, nay đã trở thành một đơn vị nghiên cứu - triển khai độc lập, hiện quy tụ trên 40 nhà khoa học đầu ngành đến làm việc, dưới sự dẫn dắt của PGS-TS Đỗ Xuân Thành. Từ tháng 5.2016, Trung tâm đảm nhận trọng trách là bộ não công nghệ của Cty.

Công ty đã ký Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Ngoại thương chương trình áp dụng các thành tựu, các công cụ quản trị hiện đại vào điều kiện thực tế Việt Nam, phù hợp trình độ - điều kiện và bản sắc văn hóa của công ty, đồng thời xây dựng dự án “Xác định, xây dựng và phát triển năng lực cốt lõi nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trước áp lực hội nhập quốc tế phù hợp với thực tế Việt Nam và trình độ DN”.

“Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là một doanh nghiệp Nhà nước đứng trên bờ vực phá sản, nhưng nhờ đưa khoa học công nghệ vào, thành lập hẳn một Trung tâm Nghiên cứu, mời được các nhà khoa học hàng đầu về chiếu sáng, từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Đại học Nông nghiệp, Đại học Bách khoa và trong 10 năm, hằng năm đóng góp cho Ngân sách 220 tỉ đồng - tương đương với thu Ngân sách của một tỉnh nhỏ miền núi” - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Nguyễn Quân đã phát biểu như thế về hiệu quả đầu tư khoa học công nghệ trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội XIII ngày 12.6.2015.

Thực tiễn thành công của Rạng Đông ở thời gian qua diễn ra trong môi trường cạnh tranh cũ, còn tới đây, cuộc cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài sừng sỏ mới sẽ thực sự rất gay gắt với các DN ở VN. Nếu không đổi mới để thích nghi với môi trường cạnh tranh mới, ắt các DN sẽ gặp muôn vàn gian khó.

Do vậy, những chia sẻ trong cuộc tọa đàm khoa học nói trên có ý nghĩa rất thiết thực và phù hợp với bối cảnh chúng ta đang triển khai Nghị quyết Đại hội XII coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng trong sự phát triển của đất nước và Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP nhằm tháo gỡ cho DN.

Theo Lao động Thủ đô