Lượng ánh sáng mà chúng ta nhận được mỗi ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm và thể chất của con người. Khi không đủ ánh sáng hay quá nhiều, nhận sai loại ánh sáng, chúng ta sẽ cảm thấy rõ trên một vài phương diện như Cảm xúc, Năng suất làm việc, Giấc ngủ hay Thị giác.  Nếu được thắp sáng đúng cách sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc, thoải mái hơn, nâng cao năng suất làm việc.

ánh sáng Led và sức khỏe con người

Ánh sáng có tác động rất lớn tới cảm xúc & tâm lý làm việc tại công sở

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể nghiên cứu chế tạo những nguồn sáng chất lượng cao mô phỏng lại ánh sáng tự nhiên làm cho con người cảm thấy thoải mái, an toàn sức khỏe, nâng cao hiệu quả làm việc. Trong đó, hiện đại nhất chính là chiếu sáng bằng đèn LED.

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chiếu sáng, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông là một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu những ảnh hưởng, tác động của đèn LED và ánh sáng đến sức khoẻ con người.

Nhiều kết quả thử nghiệm đã cho thấy, không giống như các nguồn sáng phát ra từ đèn huỳnh quang hay các loại đèn truyền thống khác, đèn Led hoạt động được ở dải điện áp rộng, đáp ứng được dải điện áp lưới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đèn LED được coi là đèn hiện đại nhất hiện nay do có khả năng phát ra ánh sáng rất tốt nhưng không toả nhiệt lượng. Do đó, đèn led được xem như một biện pháp khắc phục tiềm ẩn cho những người có đồng hồ sinh học bị gián đoạn bởi điều kiện môi trường hay các điều kiện khác. Hơn thế, ánh sáng đèn led rất chân thực gần như ánh sáng tự nhiên, đèn đã kiểm soát và loại bỏ tình trạng nhấp nháy, không gây mỏi mắt như ở đèn huỳnh quang. Chúng được sản xuất không có vật liệu độc hại, không phát ra tia UV nên rất an toàn, thân thiện cho môi trường và sức khỏe con người.

Đặc biệt, đèn Led của Rạng Đông sử dụng chip Led samsung chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn về ánh sáng xanh, không ảnh hưởng đến giác mạc và võng mạc con người, phù hợp tiêu chuẩn IEC 62471 về an toàn quang sinh học, không có các bước sóng có hại cho sức khỏe con người.

ánh sáng và sức khỏe con người

Ánh sáng tác động trực tiếp tới sức khỏe thị lực của học sinh

Anh Nguyễn Hoàng Kiên – Quản đốc xưởng Led, Công ty Rạng Đông cho biết: Điểm đặc biệt của đèn Led đang được các doanh nghiệp hướng tới đó là chiếu sáng vì sức khỏe và hạnh phúc con người, điển hình như ứng dụng tại các không gian dành cho bệnh nhân ít có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Và một trong những đặc điểm của đèn Led chính là có thể kết hợp rất tốt với công nghệ 4.0, điều khiển về cường độ ánh sáng, về màu sắc ánh sáng, có thể tạo ra môi trường ánh sáng phù hợp với trạng thái sinh lý con người nhằm đảm bảo con người có cảm giác thư giãn, thoải mái nhất khi sử dụng những ánh đèn Led như thế

Theo các chuyên gia, không chỉ dừng lại ở nhu cầu chiếu sáng, mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới những ảnh hưởng của ánh sáng đối với thị lực và sức khỏe con người. Do vậy, cải tiến công nghệ là đòi hỏi hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất Led.

PGS.TS Nguyễn Quốc Cường – Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Tuổi thọ đèn Led dài hơn rất nhiều, tiết kiệm năng lượng hơn  so với các loại đèn truyền thống và khả năng tích hợp với các thiết bị điện tử để có thể điều chỉnh nó linh hoạt hơn. Với công nghệ phát triển của Led, dần dần người ta sản xuất được các chip Led có thể hạn chế được những bước sóng có thể khi tiếp xúc lâu gây hại cho con người.

Có thể nói, việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng là vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc trong quá trình thiết kế nội thất. Sự kết hợp hài hoà giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ giúp tạo ra những không gian thân thiện, tiện nghi và tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng và bảo vệ sức khỏe con người.