Hội thảo được tổ chức với mục tiêu giới thiệu đến các cơ quan quản lý, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp và đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, và bà con nông dân các thành tựu và công nghệ ứng dụng mới nhất về chiếu sáng nhân tạo trong nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời giới thiệu một số mô hình, công nghệ, giải pháp và kỹ thuật chiếu sáng cụ thể đã được ứng dụng nhằm điều khiển quá trình sinh trưởng của thực vật, giúp các doanh nghiệp, bà con nông dân chủ động điều khiển thời điểm ra hoa, kết trái và điều khiển thời vụ thu hoạch, nâng cao chất lượng, đồng thời tiết kiệm năng lượng sử dụng.Ông Phan Tấn Khế - chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bình Thuận phát biểu về hiệu quả sử dụng đèn Compact chong Thanh long tại tỉnh Bình Thuận

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Phan Tấn Khế - chủ tịch hội nông dân tình Bình Thuận cho biết: từ năm 2006 Hội nông dân tỉnh, trung tâm nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông ứng dụng đèn Compact thay thế cho đèn tròn để chong Thanh long. Tính đến cuối năm 2013, Hội nông dân tỉnh đã phối hợp cùng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cung ứng hỗ trợ giá ( 3 000đ/bóng) cho nông dân 311 161 bóng Compact, giảm cho nông đân được hơn 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty Rạng Đông thông qua việc vận động tuyên truyền của tổ chức Hội đã phân phối khoảng 6 triệu bóng đèn Compact chong khoảng 6 000ha, góp phần giảm chi phí tiền điện 1/3 so với bóng đèn tròn dây tóc, nông dân có lợi hàng tỷ đồng và giảm tải điện đáng kể.

PGS.TS Lê Xuân Thám – Giám đốc sở KHCN tỉnh Lâm Đồng - Báo cáo về kết quả hoạt động khoa học công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ tiến bộ và phát triển nông thôn có hiệu quả tại Lâm Đồng.

Theo đó, TS Lê Văn Bé – ĐH Cần Thơ đã cho biết Khoa nông nghiệp& sinh học ứng dụng – ĐH Cần Thơ và Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông đã phối hợp thực hiện các nghiên cứu về việc sử dụng ánh sáng đèn compact thay cho ánh sáng đèn tròn xử lý ra hoa nghịch mùa cây Thanh long. Kết quả cho Thanh long ra hoa trái vụ cho kết quả cao.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng – TGĐ công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông phát biểu ý kiến về hiệu quả đèn LED ứng dụng trong chiếu sáng nhân tạo cho cây trồng giai đoạn tăng trường, sinh sản và đánh bắt thủy sản trong điều kiện của Việt Nam.

Bên cạnh việc trình bày các công nghệ chiếu sáng ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nội dung khác cũng đã được đề cập tại hội thảo là giới thiệu thiệu một số ý tưởng thành lập các nhóm liên kết Viện – trường và doanh nghiệp sản xuất cơ khí phục vụ cho sản xuất lúa, gạo và các thiết bị chiếu sáng công nghệ mới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.