Các nhà khoa học tham gia tọa đàm

Các nhà khoa học tham gia tọa đàm đưa tri thức thành động lực phát triển bền vững của doanh nghiệp

Năm 2016 đánh dấu bước đột phá trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam với việc kết thúc nhiều Hiệp định thương mại tự do lớn như: TPP, FTA, ACE… Những hiệp định thương mại tự do này sẽ tạo ra một sung lực mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập nhẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Có thể nói, cơ hội là rất lớn nhưng đều dựa trên các giả định về sự chủ động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Chỉ có doanh nghiệp nào nắm bắt được cơ hội, thay đổi tâm thế, chủ động đổi mới sáng tạo mới có thể cạnh tranh thành công. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm ra một nguồn xung lực mới cho mình để nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững. Các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều đã chỉ ra nguồn xung lực đó chính là tri thức khoa học công nghệ phù hợp và khoa học quản lý hiện đại. Thông qua áp dụng tri thức vào thực tiễn, các doanh nghiệp không chỉ tạo ra được những sản phẩm chất lượng cao mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn xã hội và môi trường để cạnh tranh trên thị trường. Lịch sử 55 xây dựng và trưởng thành của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có thể xem là một chặng đường dài không ngừng nghỉ của tiến trình biến tri thức thành động lực phát triển.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương chia sẻ tại tọa đàm

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương cho biết: Thế giới đang thay đổi từng giờ, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức lớn, doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thế giới lồi lõm, nóng và chật hẹp. Tri thức trở thành yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công trong tương lai của doanh nghiệp, cộng đồng và quốc gia. Thực tế đang đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh và quyết liệt, hành động có hệ thống và được suy nghĩ thấu đáo. Hành động để tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tìm thấy chỗ đứng xứng đáng của mình trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay. Chúng tôi hy vọng tọa đàm hôm nay sẽ là sự khởi đầu cho quá trình cộng hưởng này.

Các nhà khoa học trung tâm R&D Rạng Đông

Vinh danh các nhà khoa học Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông

Ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho rằng: 26 năm phát triển liên tục, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận thực hiện, thu nhập người lao động, cổ tức cứ liên tục phát triển, năm sau cao hơn năm trước nhưng hiện tượng đó chỉ là trong hoàn cảnh cạnh tranh cũ, môi trường cạnh tranh cũ. Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông muốn tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới, bên cạnh việc đổi mới tư duy kinh doanh, xây dựng lộ trình phát triển công nghệ, xây dựng mô hình quản trị chiến lược và áp dụng các công cụ quản trị tiên tiến thì cần phải nghiên cứu áp dụng các công cụ đó để phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam, trình độ doanh nghiệp và văn hóa Việt Nam; Phải tìm kiếm những lợi thế so sánh của yếu tố tinh thần, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa, tìm ra cách làm Việt Nam nhằm phát huy nhân tố con người, nguồn nội lực năng động nhất, quyết định nhất biến lợi thế so sánh tương đối thành lợi thế cạnh tranh trong cuộc đấu tranh không cân sức sắp tới.

55 năm qua, với triết lý lấy tri thức làm sức mạnh dẫn đường, Rạng Đông đã làm nên kỳ tích. Nhìn lại toàn bộ quá trình phấn đấu liên tục để biến tri thức thành động lực phát triển của Rạng Đông chúng ta có thể thấy một sợi chỉ đỏ xuyên suốt tạo nên thành công đó chính là: Niềm tin vào trí tuệ Việt Nam, ý chí tự lực tự cường, khả năng học hỏi không ngừng, nghệ thuật kết nối sức mạnh và quyết tâm biến tri thức thành giá trị hiện thực. Quá trình này vận động theo trình tự: Tiếp nhận tri thức – Vận dụng sáng tạo - Sản sinh tri thức mới – Chủ động làm chủ tri thức - PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh – Viện Trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương chia sẻ.

Theo Doanh nghiệp & Đầu tư