Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật”. Hay nói cách khác, sức khỏe con người gồm 3 phần: Sức khỏe Thể chất - Sức khỏe Tâm thần và Sức khỏe Xã hội.

Vậy định nghĩa mỗi loại sức khỏe là gì? Mỗi loại sức khỏe tác động đến chúng ta như thế nào? Liệu chúng có quan hệ tương tác với nhau? 

1. Sức khỏe là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO: “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật”.

2. Sức khỏe thể chất:

Một người có sức khỏe thể chất tốt có thể có các chức năng và quá trình cơ thể hoạt động ở mức cao nhất. 

Sức khỏe thể chất tốt được tạo nên bởi 1 lối sống lành mạnh - Tập thể dục thường xuyên, dinh dưỡng cân bằng và nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng chịu đựng với môi trường và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật,

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Sức khỏe thể chất và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ. Ví dụ: nếu một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc thường xuyên của một người, thì nó có thể dẫn đến trầm cảm và căng thẳng. Những cảm giác này có thể là do vấn đề tài chính hoặc vấn đề di chuyển.

3. Sức khỏe tâm thần

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Sức khỏe tâm thần là một trạng thái cân bằng, cả bên trong cơ thể và với môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này.

Có mối liên hệ không thể tách rời giữa sức khỏe tâm thần và thể chất.

Ví dụ, theo một nghiên cứu năm 2008, bệnh liên quan đến tinh thần như bệnh trầm cảm, có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sử dụng ma túy, . Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất.

4. Sức khỏe xã hội

Người khỏe về mặt xã hội là người sống hài hòa và hòa hợp trong chính mình, giữa bản thân và các thành viên khác trong xã hội hay thế giới họ đang sống. Sức khỏe xã hội có thể được thể hiện qua khả năng giữ cân bằng hoạt động và quyền lợi của cá nhân đặt trong tương tác với hoạt động và quyền lợi của người khác trong môi trường xung quanh.

Sức khỏe xã hội kém có thể gây ra nhiều vấn đề như bệnh tim, cao huyết áp, hệ thống miễn dịch bị ức chế. Các vấn đề này càng trầm trọng hơn đối với người lớn tuổi.