mô hình trang trại Smart Farm

Trăn trở với thực tiễn

Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều và khó kiểm soát. Với 2kg/ha/năm, khối lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên 1 ha cây trồng/năm ở Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực như Thái Lan, Bangladesh, Senegan.

Không thể phủ nhận những thành quả mà thuốc bảo vệ thực vật đã mang lại cho ngành nông nghiệp, tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc trừ cỏ đang có xu hướng tăng và đã gây ra nhiều hệ lụy, tác hại cho sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng, đe dọa sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Giải pháp đưa ra nhằm hạn chế những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật là sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật theo hướng an toàn sinh học. Do nhận thức được ưu điểm nổi bật của thuốc trừ sâu sinh học là ít độc, an toàn trước hết cho người sử dụng, góp phần đáng kể tạo ra sản phẩm an toàn nên hiện nay việc sử dụng chúng trong sản xuất, canh tác nông nghiệp đã được quan tâm. Tuy nhiên, do vẫn còn nhiều trở ngại về hiệu quả trừ sâu, giá thành và thói quen trong sử dụng, tỷ lệ thuốc BVTV sinh học được ứng dụng trong sản xuất vẫn còn rất thấp.

 
Bên cạnh đó, xu hướng phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch ở Việt Nam, rất nhiều cơ sở canh tác bằng nhà kính, nhà màng được xây dựng, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên để điều chỉnh được môi trường, khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng, giúp tăng năng suất, chất lượng, canh tác được nhiều loại cây trồng mà không phụ thuộc vào thời tiết (canh tác trái vụ) thì bộ IOT Smart Farm là một giải pháp hữu hiệu, mang lại giá trị cao.

Sơ đồ tổng thể hệ thống IOT Smart Farm

Sơ đồ tổng thể hệ thống IOT Smart Farm

Một số thiết bị IoT được sử dụng trong Smart Farm

Bộ sản phẩm IOT Smart Farm bao được sử dụng trong hệ thống

 

Người bạn của nhà nông

Phát triển ngành nông nghiệp trong thời đại 4.0 cần sử dụng những thiết bị đo lường chính xác hơn để có những quyết định chính xác nhất mang đến hiệu quả cao cho nông nghiệp thay vì ước lượng sử dụng thuốc trừ sâu, hạt giống, phân bón chăm sóc cây trồng theo kinh nghiệm nuôi trồng lâu năm.

Với giải pháp Smart Farm đến từ Rạng Đông bài toán khó đó phần nào đã có lời giải. Trọn bộ giải pháp Smart Farm bao gồm hệ thống phần mềm (phần mềm quản lý và thống kê, phần mềm ứng dụng trên điện thoại); hệ thống thiết bị (bộ điều khiển, bộ xử lý trung tâm, cảm biến, hệ thống điều hòa, bơm, bóng điện). Đây là thành quả của những nghiên cứu sâu cho từng loại cây trồng, thói quen canh tác, nhu cầu thực tế của người nông dân Việt Nam.

 Giải pháp Smart Farm đã được chủ trang trại Đào Gia Trang tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc lựa chọn để áp dụng vào 600m2 trồng dưa lưới trái vụ trong nhà kính mang lại những hiệu quả bất ngờ. Hệ thống IOT Smart Farm kiểm soát, vận hành hệ thống chỉ với chiếc điện thoại thông minh và vài thao tác đơn giản, người dùng có thể kiểm soát được toàn bộ khu vườn, trang trại của mình ở bất kỳ đâu một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Mô hình trang trại Smart Farm tại Vĩnh Phúc

Trang trại Đào Gia Trang với diện tích 600m2 áp dụng mô hình SmartFarm của Rạng Đông

Bộ cảm biến cảm nhận các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, theo thời gian thực và gửi dữ liệu về bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý trung tâm nhận dữ liệu và chuyển tiếp lên server, hiển thị trên điện thoại cho người dùng. Sau đó, thông tin sẽ được chuyển tới bộ điều khiển các hệ thống tưới tiêu, chiếu sáng đèn.

 

Chị Văn Thị Yến – Chủ trang trại Smart Farm Đào Gia Trang đã chia sẻ những trải nghiệm rất tích cực khi sử dụng gói giải pháp Smart Farm của Rạng Đông. Trước đó,  đến với sản xuất nông nghiệp chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc canh tác dẫn đến năng suất thấp như: sâu bệnh hại, bắt buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng nông sản làm ra không đảm bảo an toàn. Yếu tố về thời tiết thay đổi theo mùa dẫn đến phải canh tác mùa nào thức nấy.

Điều đó buộc chị  phải tích cực học hỏi để tìm được những biện pháp khắc phục khó khăn, tăng năng suất cho cây trồng và chất lượng sản phẩm. Khi tìm hiểu về giải pháp cho nông nghiệp công nghệ cao IoT của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, chị  đã mạnh dạn lắp đặt vào nhà vườn của mình.

 Chị chia sẻ: “Bước đầu tôi thấy hiệu quả rõ rệt. Thứ nhất là lắp đặt dễ dàng, vận hành dễ, giảm nhân công vận hành. Chất lượng của cây, áp dụng trên cây dưa lưới thấy cây phát triển nhanh hơn so với không sử dụng hệ thống IoT này. Đặc biệt là chất lượng sản phẩm được nâng lên, cụ thể là độ ngọt của quả dưa lưới tăng lên 15%, trọng lượng quả cũng tăng 10-15%. Bên cạnh đó, điểm tối ưu là khâu vận hành rất dễ dàng và hiện đại, không phải điều khiển thủ công mà sử dụng bằng điện thoại, ở bất kỳ đâu tôi cũng có thể tự chăm sóc được cây cho vườn của mình, không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, có thể điều khiển được môi trường trong hệ thống nhà vườn. Không chỉ với cây dưa lưới, chúng tôi có thể canh tác các loại cây khác trái vụ, tôi chỉ cần thay đổi các thông số phù hợp trong hệ thống này là được”.

Không chỉ với trang trại Đào Gia Trang, Smart Farm của Rạng Đông đa có mặt tại các tỉnh: tỉnh miền núi Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Bình Thuận, Lâm Đồng….Với những ứng dụng được ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước Smart Farm đã dần trở thành người bạn thân thiết của những người nông dân thời đại 4.0.

Xem thêm:
enlightenedGiải pháp chiếu sáng cho cây hoa cúc

enlightenedGiải pháp chiếu sáng cho cây thanh long

enlightenedGiải pháp chiếu sáng cho nuôi cấy mô