công nghệ kết nối bluetooth mesh

1. Công nghệ Bluetooth Mesh là gì?

Bluethooth Low Energy (BLE) được xuất hiện vào năm 2010 để góp phần giải quyết những vấn đề kết nối và truyền dữ liệu trong thời kỳ phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực IoT (Internet of Things).

Bluetooth Mesh là mạng lưới kết nối Bluetooth cho phép giao tiếp nhiều thiết bị được liên kết với nhau và chúng tạo thành mạng lưới thiết bị quy mô lớn. khi đó, mỗi một thiết bị trong mạng lưới đóng vai trò là một điểm để truyền tin.

Ví dụ: Khi bạn đang ở tầng 1 và muốn điều khiển tắt/bật đèn ở tầng 3. Vì khoảng cách từ tầng 1 đến tầng 3 khá xa nên thông tin bạn truyền đi từ điều khiển từ xa hoặc công tắc ở tầng 1 sẽ được chuyển tiếp đến các thiết bị lân cận hoặc các thiết bị đèn lân cận như cầu thang và đến vị trí đèn ở tầng 3.

2. ưu điểm của Bluetooth Mesh.

2.1 Tính kết nối và hệ thống:

Bluetooth Mesh sử dụng nguyên lý truyền bản tin không định hướng nghĩa là mọi tin nhắn được gửi bởi tất cả thiết bị sau đó sẽ được chuyển tiếp qua các thiết bị khác để gửi đến thiết bị mong muốn. Điều đó giúp tăng khoảng cách điều khiển lên rất nhiều. Khoảng cách kết nối giữa các thiết bị có thể lên tới hàng trăm mét.

Ngoài ra, với đặc điểm kết nối dạng mạng lưới, nên nếu có một thiết bị trong mạng lười bị mất kết nối, các thiết bị còn lại vẫn có thể tham gia vào quá trình gửi bản tin, chuyển tiếp bản tin, mà không gây ảnh hưởng đến hệ thống. 

Một thiết bị có chuẩn giao thức kết nối bluetooth có thể kết nối từ hàng chục đến hàng trăm thiết bị khác có cùng giao thức. Đặc tính này cũng giúp mở rộng mạng lưới 1 cách dễ dàng.

Giao thức này cũng không đòi hỏi có một bộ điều khiển trung tâm cho mạng lưới. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng điện thoại di động như một thiết bị trung gian để tham gia vào mạng lưới. Điều này làm giảm bớt chi phí cũng như tăng tính tiện dụng cho hệ thống

tính hệ thống của công nghệ Bluetooth Mesh

2.2 Năng lượng sử dụng 

Bluetooth mesh là một tiêu chuẩn mạng lưới dựa trên công nghệ Bluetooth Low Energy ( Bluetooth năng lượng thấp), công nghệ này được thiết kế để cung cấp kết nối tiêu thụ năng lượng và chi phí thấp

Cụ thể, các thiết bị chỉ cần dùng lượng năng lượng để gửi  dữ liệu tới thiết bị lân cận, rồi thiết bị lân cận đó sẽ truyền tiếp đi. Ngoài ra, không phải lúc nào thiết bị cũng cần phải phát sóng liên tục. Một số thiết bị không sử dụng thường xuyên chỉ cần gửi nhận dữ liệu mỗi vài giờ một lần. Ưu điểm này sẽ phát huy lợi ích với những cảm biến hay thiết bị dùng pin chẳng hạn như ổ khóa điện tử, cảm biến gắn ngoài vườn. 

Năng lượng sử dụng của công nghệ Bluetooth Mesh

Do đó, Bluetooth mesh là chuẩn giao thức kết nối lý tưởng cho các trường hợp sử dụng IoT công nghiệp, đặc biệt là chiếu sáng, vì khả năng mở rộng, chi phí điện năng thấp, độ tin cậy và hiệu suất tốt. Nó cho phép liên lạc nhiều thiết bị và được tối ưu hóa để tạo các mạng thiết bị quy mô lớn.