Hôm nay, 13/4, tại trụ sở chính Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Công ty về tình hình thúc đẩy chuyển đổi số.

"Không có hình mẫu trong chuyển đổi số, mà phải vừa học vừa làm"

Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Kết - Trưởng BCĐ chuyển đổi số của Công ty cho hay, phát huy những kết quả đạt được qua 62 năm hình thành và phát triển, giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong ngành chiếu sáng trước sự tác động của CMCN 4.0, lãnh đạo Công ty đã nhanh chóng chỉ đạo trong toàn đơn vị thực hiện chuyển đổi số chính, là tiến hành cuộc CMCN lần thứ tư trong Công ty.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan thực tế thực hiện chuyển đổi số tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Rạng Đông đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025, doanh thu tăng gấp 4 lần năm 2019, tỷ trọng doanh thu xuất khẩu đạt 30%, 70-80% dữ liệu được kết nối và tự động xử lý trên một nền tảng số thống nhất; xây dựng môi trường làm việc luôn sáng tạo, văn hóa hơn, văn minh hơn, chuyên nghiệp hơn và hạnh phúc hơn, với thu nhập bình quân đạt 2.000 USD/người/tháng.

Từ đó, với một hệ thống giải pháp đồng bộ, bằng những bước đi vững chắc, từ năm 2015 đến thời điểm này, công cuộc chuyển đổi số đã mang lại những kết quả khả quan cho Rạng Đông: Tỷ lệ tăng trưởng tăng từ 8-10% trong giai đoạn 2015-2018 lên 15-20% trong giai đoạn 2019-2022 và dự kiến đạt 25-30% trong giai đoạn 2023-2025. Doanh thu quý I/2023 đã đạt 2.136 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi xác định không có hình mẫu trong công cuộc chuyển đổi số, mà phải vừa học vừa làm; chuyển đổi số chính là tái cấu trúc chiến lược sản phẩm và mô hình kinh doanh, buộc phải tìm cách làm mới để thay đổi hình thái Công ty, từ đó tạo ra mặt bằng tăng trưởng mới. Cùng với tạo được mặt bằng tăng trưởng mới, hiện Rạng Đông đã hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ - tháp phát triển sản phẩm/dịch vụ, phát triển mô hình kinh doanh mới, cải cách mô hình tổ chức và vận hành, phát triển được đội ngũ mới, tạo lập môi trường làm việc mới - văn hóa mới, trưởng thành số, DN thực - số, và thành tựu của Rạng Đông được cộng đồng ghi nhận”- ông Nguyễn Đoàn Kết khẳng định.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ về các bài học rút ra từ chuyển đổi số tại doanh nghiệp

Thực tế, chuyển đổi số đã giúp Công ty nâng cao trình độ công nghệ số phục vụ điều hành sản xuất; xây dựng được hệ thống sản xuất thông minh, linh hoạt, hướng tới đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng loạt cho các nhu cầu cá biệt hóa của khách hàng. Hiện DN tập trung vào 3 lĩnh vực là sản phẩm cho nhà thông minh, sản phẩm cho thành phố thông minh, sản phẩm cho nông nghiệp thông minh. Trong đó, đã cung cấp 27 đơn hàng cho các địa phương triển khai thành phố thông minh với các thiết bị cảm biến môi trường, cảm biến an ninh; hoặc cung cấp giải pháp chiếu sáng cho tàu cá phục vụ ngư dân đánh bắt hải sản…

Dành nguồn lực xứng đáng cho nghiên cứu, phát triển công nghệ

Về những điều rút ra được sau quá trình chuyển đổi số, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ, tập thể lãnh đạo và CBCNV đã nhận ra 6 bài học, đó là: Chuyển đổi số phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy và nhận thức của lãnh đạo, muốn chuyển đổi số thành công cần tìm được con đường riêng phù hợp, tổ chức thực hiện từ đồng lòng đến đồng bộ, đổi mới sáng tạo là gốc rễ thành công của chuyển đổi số, cần phát triển nhân lực số và văn hóa số, và phải giải quyết được vấn đề công nghệ trong chuyển đổi số.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Kết thông tin về tình hình thực hiện chuyển đổi số tại doanh nghiệp

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Đoàn Thăng cũng cho hay, một bài toán khó hiện nay đối với Rạng Đông để chuyển đổi số thành công chính là xây dựng được các hệ sinh thái kinh doanh, trong đó Công ty phải ở vị trí dẫn dắt. Điều này đang ngoài tầm khả năng của DN, nhất là khi hiện có rất nhiều công nghệ mới trong lĩnh vực này, nên Công ty rất mong được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Với một chiến lược chuyển đổi số bài bản, Rạng Đông từ một DN sử dụng công nghệ, sử dụng thiết bị máy móc đã trở thành một DN chế tạo công nghệ, chế tạo máy móc sản xuất. Đây chính là chuyển đổi số căn bản của một DN sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng Bằng khen cho Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2020-2023

"Đặc biệt, Rạng Đông luôn nêu cao ý thức tự lực tự cường, ý thức thiết kế và sản xuất ra sản phẩm Việt Nam. Đó chính là tinh thần dân tộc của DN Việt Nam, và Nhà nước luôn ủng hộ, tạo điều kiện, khích lệ cộng đồng DN có tinh thần này”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Công ty Rạng Đông tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực xứng đáng cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, ước tính được doanh thu hiện nay nhờ công nghệ do mình phát triển và nhất là nên tính toán việc đầu tư ra nước ngoài để cạnh tranh, phát triển lâu dài…

Ngoài ra, Bộ trưởng cho rằng, để số hóa toàn phần, Rạng Đông nên tính đến việc phối hợp lâu dài và bài bản với một DN công nghệ hóa có bề dày kinh nghiệm, để có thể thực hiện số hóa hiệu quả.

==> Nguồn: kinhtedothi.vn