Toàn cảnh hội thảo tổng kết dự án VBCF

 Toàn cảnh hội thảo tổng kết dự án VBCF

Quỹ cũng tạo ra việc làm cho khoảng 10.900 người; trong đó có 75% là cho người có thu nhập thấp và phần lớn trong số đó tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp với hơn 8.800 việc làm. Quỹ cũng giúp nâng cao thu nhập của hơn 262.000 người lao động và trong số đó có tới 2/3 trong số đó là người có thu nhập thấp.

Theo báo cáo tại hội thảo, với tổng mức đu tư hơn 20 triệu USD, bao gồm cả phần vốn hỗ trợ từ Quỹ và các doanh nghiệp đóng góp cho gần 20 dự án được chọn lựa đã tạo ra nhiều kết quả với doanh thu đạt trên 123 triệu USD cho tất cả các lĩnh vực tài trợ.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - TGĐ Công ty Rạng Đông phát biểu tại hội thảo

 Ông Nguyễn Đoàn Thăng - TGĐ Công ty Rạng Đông phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đơn vị đã triển khai thành công đưa bóng đèn LED đến các hộ thu nhập thấp trên cả nước cho biết, sản phẩm đèn LED giúp người thu nhập thấp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Quỹ thách thức doanh nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ công ty đầu tư các dây chuyền tự động hóa nâng cao sản lượng, năng suất lao động, để giảm giá thành sản phẩm; cùng với đó là hỗ trợ nghiên cứu thiết kế và đổi mới, tập huấn, tuyên truyền…

Nhờ đó, sản phẩm LED đã hỗ trợ hàng triệu hộ thu nhập thấp tại Việt Nam tiếp cận và sử dụng, với tỷ lệ 10% hộ dùng 7 bóng và 90% hộ dùng 4 bóng LED. Đây là sự thành công ngoài mong đợi của dự án.

 Anh Phan Xuân Dũng - Hộ nông dân tỉnh Nghệ An - một trong những hộ được lắp đặt sử dụng sản phẩm LED Rạng Đông phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Hộ nông dân Phan Xuân Dũng - tỉnh Nghệ An, một trong hàng triệu hộ gia đình thu nhập thấp được tiếp cận và sử dụng sản phẩm LED Rạng Đông từ dự án VBCF vui mừng chia sẻ: " Trước kia nhà tôi dùng rất tiết kiệm điện mà tháng nào cũng hết hơn 200 nghìn. Bây giờ, điện nhà tôi dùng thoải mái, cứ có khách là chỗ nào nhà tôi cũng bật điện sáng trưng, điện dùng thoải mái mà cũng chỉ hết có hơn 100 nghìn, tiền điện giảm hẳn. Chính ông thu tiền điện cũng rất ngạc nhiên hỏi sao đợt này dùng điện kiểu gì mà ít tiền vậy? Tôi dẫn ông ấy đi xem tất cả hệ thống đèn mới của nhà tôi đã được lắp đèn tiết kiệm như thế nào và ông ấy cũng rất ngạc nhiên. Tôi tính ra thì tiền đầu tư bóng đèn LED có đắt hơn bóng cũ, nhưng hiệu quả lại hơn rất nhiều, tiền điện giảm nhiều mà lại sáng hơn, chỉ chưa đến 1 năm thì số tiền tiết kiệm được từ trả tiền điện đã thừa sức bù vào tiền đầu tư bóng rồi".

Hơn 4 triệu người TNT được tiếp cận và sử dụng LED Rạng Đông

Theo VCCI, kinh doanh cùng người thu nhập thấp tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách đưa người có thu nhập thấp tham hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp. Lợi nhuận được cải thiện nhờ tăng hiệu quả kinh doanh hoặc tạo ra thị trường mới. Trong khi đó, người có thu nhập thấp được hưởng lợi nhờ cơ hội việc làm, cải thiện thu nhập hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, Quỹ hỗ trợ cho khoảng 20 mô hình kinh doanh, cùng tạo ra hàng nghìn việc làm mới, cải thiện đời sống cho hàng triệu người. Hi vọng rằng, các mô hình và sáng kiến kinh doanh cùng người thu nhập thấp sẽ còn tiếp tục được nhân rộng và ngày càng lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Quỹ thách thức doanh nghiệp Việt Nam được thành lập để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam xây dựng và phát triển các mô hình kinh doanh sáng tạo cùng người thu nhập thấp và có thể mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp cũng như tác động tích cực cho xã hội.
Quỹ này hỗ trợ kỹ thuật song song với hỗ trợ tài chính, giúp các doanh nghiệp này tiếp cận với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; trong đó, tập trung vào các lĩnh vực là nông nghiệp, tăng trưởng xanh, hạ tầng quy mô nhỏ và các dịch vụ cơ bản.