1. Đèn thông minh là gì?

Đèn thông minh là loại đèn LED có thể điều khiển từ xa bằng remote, điện thoại thông minh, cảm biến hay thậm chí bằng giọng nói. Đèn LED thông minh giúp bạn dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh được hệ thống đèn điện trong nhà theo ý muốn, ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, nó còn tiết kiệm điện năng, tiết kiệm điện, tuổi thọ cũng cao hơn so với các sản phẩm đèn thông thường khác.

Có nhiều loại đèn thông minh khác nhau, nhưng thông thường sẽ gồm có những kiểu phổ biến sau:

  • Đèn thông minh cảm biến chuyển động: tự động bật khi có chuyển động ở gần.

  • Đèn thông minh cảm biến ánh sáng: tự động bật tắt theo ánh sáng môi trường.

  • Đèn thông minh điều khiển từ xa: không cần bật tắt bằng nút công tắc thông thường mà có thể điều khiển bằng nhiều cách khác từ xa. Ví dụ như đèn kết nối điều khiển qua bluetooth, wifi, remote, điều khiển qua giọng nói…

Tìm hiểu: Các loại đèn thông minh của Rạng Đông

đèn thông minh
Bộ sản phẩm nhà thông minh Rạng Đông

​2. Các tính năng của đèn thông minh

Đèn thông minh ưu việt hơn những loại đèn thông thường bởi nó sở hữu những tính năng hữu ích.

Điều khiển từ xa

Bình thường, muốn điều khiển bóng đèn chúng ta phải đi đến công tắc và tự tay bật tắt. Nhiều khi, trong tình huống đặc biệt, điều này sẽ vô cùng bất tiện. Ví dụ như bạn đã ra khỏi nhà, nhưng phát hiện thấy bóng đèn trên ban công tầng thượng vẫn chưa tắt. Lúc này, bạn chỉ có thể lựa chọn để đó, khi nào về thì tắt, tốn điện lại hại bóng đèn. Nếu không bạn phải mở nhiều lớp cửa, đi bộ lên tầng thượng để tắt đèn. Điều này rất mất thời gian và công sức. Nếu bạn có việc bận phải đi gấp thì lại càng mất công hơn. Hay đơn giản hơn, trời mùa đông giá lạnh, bạn đã chăn ấm nệm êm trên giường nhưng thấy đèn nhà vệ sinh chưa tắt. Bạn phải đấu tranh tư tưởng để bước ra khỏi một nơi êm ái ấm áp để đi tắt đèn.

Xem thêm: Điều khiển nhà thông minh - Thật đơn giản

Điều khiển đèn thông minh từ xa bằng smartphone
Điều khiển đèn thông minh từ xa bằng smartphone

Những lúc như thế, nếu nhà bạn được trang bị hệ thống đèn thông minh thì chắc chắn sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần một nút bấm trên điều khiển cầm tay, một nút chạm trên điện thoại hoặc một câu nói, hệ thống đèn được kết nối sẽ tự động tắt. Từ đó, bạn sẽ không phải lo mất thời gian chạy mấy tầng lầu hay ban đêm phải dậy khỏi giường để tắt/bật đèn. Đặc biệt, khi bạn phải đi làm, đi công tác xa nhà nhiều ngày, bạn cũng có thể điều khiển hệ thống đèn điện ở nhà từ xa, đảm bảo an toàn điện cho ngôi nhà của mình.

Hẹn giờ giờ bật tắt

Nếu bạn đã quá yêu thích tính năng điều khiển từ xa của đèn thông minh thì tính năng hẹn giờ sẽ là một đẳng cấp cao hơn nữa. Chỉ với vài thao tác thiết lập sẵn, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp đèn thông minh bật tắt vào đúng khung giờ bạn mong muốn. Ví dụ 7 giờ tối bạn đi làm về. Bạn hoàn toàn có thể hẹn giờ bật đèn trước đó 10 phút để khi về đến nhà bạn không còn phải loay hoay trong bóng tối tìm công tắc bật đèn. Hay khi bạn đi du lịch xa nhà nhiều ngày, bạn cũng có thể thiết lập hẹn giờ bật/tắt đèn theo từng khung giờ, từng vị trí phòng mà bạn muốn. Mọi người xung quanh sẽ không biết chủ nhà đi vắng, sẽ giúp đề phòng những tên trộm nhăm nhe xâm nhập nhà bạn.

Hẹn giờ báo thức đèn thông minh
Hẹn giờ báo thức đèn thông minh

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập kịch bản hẹn giờ cho toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà, cho từng khu vực để điều khiển ánh sáng khi cần 

Thay đổi màu sắc ánh sáng

Bạn dễ dàng thay đổi các dải màu ánh sáng phù hợp cho từng hoạt cảnh, từng mục đích khác nhau. Ví dụ, khi ở nhà, bạn có thể thiết lập các hoạt cảnh như ăn tối, tiệc tùng, sinh nhật, sinh hoạt thường ngày… Hay tại các văn phòng công sở, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng theo thời gian thực: buổi sáng - trưa - chiều, kích thích sự hưng phấn, tập trung làm việc nâng cao hiệu suất công việc.... Đặc biệt, tại các bệnh viện, việc thiết lập màu sắc ánh sáng khác nhau có thể hỗ trợ các bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Đèn thông minh có thể thay đổi 16 triệu màu ánh sáng
Đèn thông minh có thể thay đổi 16 triệu màu ánh sáng

Với đèn thông minh, bạn hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Khi làm việc thì chỉnh về ánh sáng trắng, khi nghỉ ngơi thì chuyển về ánh sáng vàng. Còn khi vui chơi tiệc tùng thì có thể lựa chọn nhiều màu sắc ánh sáng rực rỡ hơn. Đặc biệt, thương hiệu Rạng Đông còn có đèn Led thay đổi được 16 triệu màu. Bạn có thể chọn bất cứ màu sắc nào mà bạn thích.

Xem thêm:  Vai trò của ánh sáng tác động đến nhịp sinh học của con người

Thay đổi cường độ sáng

Đối với sức khỏe con người, cường độ ánh sáng cũng vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò giúp cân bằng nhịp sinh học trở nên lành mạnh và khoa học hơn. Điều này thể hiện rõ nhất ở đại bộ phận ông bà và cha mẹ lớn tuổi hay gặp các triệu chứng mất ngủ, khó ngủ về lâu dài gây ảnh hưởng sâu sắc tới sức khoẻ. Với người trưởng thành và trẻ đang tuổi đi học, ánh sáng trắng, cường độ sáng mạnh được sử dụng nhiều bởi nó giữ được tinh thần tỉnh táo, tập trung làm việc và học tập. Tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày, ánh sáng nên được thay đổi cường độ phù hợp. Và đèn thông minh có thể làm được điều tuyệt vời này.

Thay đổi cuo cường độ, sắc ánh sáng của đèn thông minh theo thời gian thực
Thay đổi cuo cường độ, sắc ánh sáng của đèn thông minh theo thời gian thực

3. Ưu điểm của đèn thông minh

Từ những tính năng đã được nêu trên, có thể thấy đèn thông minh sẽ có những ưu điểm nổi bật so với đèn led thông thường.

Tác động tốt đến sức khỏe

Từ việc có thể thay đổi màu sắc và cường độ ánh sáng, đèn thông minh chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tốt đến sức khỏe con người. Nó giúp chúng ta có tâm trạng thoải mái hơn, khỏe khoắn hơn, làm việc và nghỉ ngơi khoa học hiệu quả hơn.

Tiết kiệm điện

Đèn thông minh có thể thiết lập bật tắt theo giờ hoặc tự sáng khi có người qua và tắt đi khi không con phát hiện chuyển động, cũng tránh tình trạng quên tắt đèn khi ra khỏi nhà hay khi đi ngủ. Điều này giúp gia đình tiết kiệm khá nhiều đặc biệt trong những căn hộ có người già và trẻ em.  Ngoài ra còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên điện của quốc gia.

Dễ dàng nâng cấp và lắp đặt

Để lắp đặt đèn thông minh cho gia đình, bạn có thể thay thế bóng đèn cũ bằng những loại đèn thông minh trên thị trường. Hay để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu công tháo dỡ lắp đặt, bạn hoàn toàn có thể trang bị đui đèn cảm biến hoặc bộ công tắc chuyển mạch, bộ điều khiển hồng ngoại… của Rạng Đông để biến những bóng đèn thông thường trở thành đèn thông minh. 

Bảo vệ an toàn, an ninh cho gia đình

Đầu tiên, an toàn điện trong gia đình bạn sẽ được đảm bảo hơn nhiều lần. Bởi bạn có thể điều khiển đèn điện ngay cả khi cách nhà hàng ngàn cây số. Nỗi lo về rủi ro chập cháy điện cũng bớt đi rất nhiều. Thêm vào đó, tính năng hẹn giờ, lên kịch bản chiếu sáng cũng giúp ngôi nhà của bạn an toàn hơn, tránh việc bị trộm đột nhập khi biết chủ nhà đi vắng. Hơn nữa, tích hợp thêm hệ thống cảm biến an ninh cũng giúp nhà bạn tự động bật đèn, bật còi báo khi có người lạ xông vào. Và bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo từ xa trên điện thoại di động nữa.

Tham khảo ngay những loại đèn thông minh của Rạng Đông để làm rực sáng ngôi nhà bạn tại đây

Trải nghiệm giải pháp nhà thông minh Rạng Đông RalliSmart

Trải nghiệm toàn bộ dàn sản phẩm nhà thông minh RalliSmart