Để tạo được các hiệu ứng tốt nhất về ánh sáng, các nhà thiết kế chiếu sáng chia chiếu sáng nội thất thành 3 loại: Chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng chức năng chiếu sáng điểm nhấn.

1. Chiếu sáng tổng thể (Góc chiếu rộng)

Chiếu sáng tổng thể là hình thức chiếu sáng phổ biến nhất trong hầu hết các công trình. Vai trò của nó là cung cấp ánh sáng chung cho cả không gian và thường được xem là lớp ánh sáng đầu tiên (lớp nền) tạo cảm giác về không gian cho người nhìn.

Không gian nội thất chung sử dụng đèn Downlight góc chiếu rộng.

Các loại đèn sử dụng cho chiếu sáng tổng thể rất đa dạng cả về mẫu mã, chủng loại, công suất... và thường có các tính năng như đổi màu ánh sáng hoặc thay đổi cường độ sáng, cho phép người dùng lựa chọn màu sắc, cường độ ánh sáng đáp ứng nhu cầu, theo sở thích và phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể. Dưới đây là một số sản phẩm chiếu sáng góc rộng.

Đèn Downlight

Đèn Panel

Bộ đèn dài

Đèn ốp trần

2. Chiếu sáng chức năng

Khác so với chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng chức năng là hình thức chiếu sáng phải đảm bảo cho phép người dùng thực hiện công việc với mức độ tập trung cao nhất có thể với khả năng nhìn tốt hơn, đảm bảo chất lượng công việc cao hơn chẳng hạn như nấu ăn.

Khu vực bếp ăn sử dụng đèn trang trí nổi trần

Khu vực bếp ăn sử dụng đèn trang trí nổi trần

Các loại đèn chiếu sáng chuyên dụng được lựa chọn thường có ánh sáng trắng, quang thông cao và góc chiếu hẹp hơn đèn chiếu sáng tổng thể để tập trung vào 1 vùng nhất định, giúp người dùng làm việc và học tập hiệu quả.

Đèn trang trí nổi trần

Đèn trang trí nổi trần

3. Chiếu sáng điểm nhấn

Nếu chiếu sáng tổng thể cung cấp ánh sáng chung cho một không gian lớn thì chiếu sáng điểm nhấn được sử dụng để làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật (bức tranh, bức tượng), một vật dụng trang trí (lọ hoa, chậu cây, bình cổ) hay các thiết kế kiến trúc độc đáo (tiểu cảnh, kệ sách) trong nhà.

Cả 2 loại hình chiếu sáng này có tác dụng bổ trợ cho nhau với mục đích tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất căn nhà.

 

Chiếu sáng tạo điểm nhấn tại khu vực sảnh sử dụng đèn trang trí nổi trần NT01 Rạng Đông.

Chiếu sáng làm nổi bật lọ hoa sử dụng đèn Downlight xoay góc AT22 Rạng Đông.

Nói đến chiếu sáng điểm nhấn không thể không nhắc tới khái niệm góc chiếu. Góc chiếu được xác định bằng độ rộng của chùm tia đến từ nguồn sáng (thông thường từ 15 – 60 độ). Để lựa chọn đèn sử dụng cho chiếu sáng điểm nhấn, đầu tiên phải căn cứ vào góc chiếu.

Ảnh minh họa góc chiếu nhỏ, trung bình và lớn

Ngoài ra, để làm nổi bật sự tinh xảo, cuốn hút của một lọ hoa hay tác phẩm nghệ thuật, cần quan tâm đến một yếu tố nữa là chỉ số hoàn màu CRI. CRI càng cao thì không gian chiếu sáng điểm nhấn càng rực rỡ và sống động.

2 bức tranh với chỉ số hoàn màu Ra = 100 và Ra = 0

Và các loại đèn chiếu sáng điểm nhấn thường sáng hơn đèn chiếu sáng tổng thể 2-3 lần và linh hoạt điều chỉnh góc chiếu bằng thân đèn, trụ xoay hay cánh gạt….

Đèn Downlight xoay góc Rạng Đông

Đèn LED tracklight Rạng Đông

Đèn trang trí nổi trần Rạng Đông

Đèn Downlight xoay góc

Đèn LED Tracklight

Đèn LED trang trí nổi trần

Trên đây là phần trình bày của chúng tôi về 3 loại hình chiếu sáng nội thất và vai trò của chiếu sáng điểm nhấn trong chiếu sáng nội thất công trình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về hình thức chiếu sáng nào hay muốn tìm hiểu về loại đèn nào, hãy liên hệ để được tư vấn theo số Hotline 1900 2098.