Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus mang Dengue có trong muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti). Bệnh có khả năng lây truyền từ người này qua người khác qua vật trung gian là muỗi vằn, thời gian phát bệnh chỉ từ 4 – 5 ngày sau khi nhiễm mầm bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở cả trẻ em và người lớn nhưng trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân sốt xuất huyết

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên muỗi vằn sinh sản rất nhiều. Hai khoảng thời gian này cũng chính là thời điểm bùng phát mạnh mẽ dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc. Còn ở miền Nam, bất kỳ thời gian nào cũng có thể xảy ra dịch sốt xuất huyết do sự phân bố dày đặc của muỗi vằn.

Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra vào thời điểm tháng 3 – tháng 4 và khoảng đầu tháng 7 đến tháng 11 hằng năm. Đây là thời gian thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue (chi Flavivirus, họ Flaviviridae), vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn (Aedes aegypti), nó có thể đưa virus gây bệnh vào máu của người bệnh bằng cách đốt (chích)..

Triệu chứng sốt xuất huyết

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết lâm sàng rất đa dạng và dễ nhầm lẫn, có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng. Tùy theo từng mức độ khác nhau, biểu hiện nhận diện sốt xuất huyết cụ thể như sau:

Ở thể nhẹ, bệnh sốt xuất huyết thường có triệu chứng như sốt cao (lên đến 40 độ C), đau đầu, đau phí sau mắt,đau khớp cơ, buồn nôn và ói mửa, phát ban.

Ở thể nặng sốt suất huyết thường có các biểu hiện như chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím do các tổn thương ở mạch máu và mạch bạch huyết.

triệu chứng sốt xuất huyết
Triệu chứng sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Qua vật trung gian là muỗi vằn, bệnh sốt xuất huyết có thể lây truyền từ người sang người. Vậy nên để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất, cần thực hiện các biện pháp sau:

Ngăn ngừa muỗi đốt

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Sử dụng các dụng cụ diệt muỗi.

Có rất nhiều cách để ngăn ngừa muỗi đốt như bôi kem chống muỗi, xịt thuốc muỗi hay mặc quần áo dài… Tuy nhiên, không thể lúc nào mặc quần áo dài và càng không thể bôi kem chống muỗi, phun thuốc muỗi liên tục vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biện pháp an toàn và hiệu quả là sử dụng các vợt bắt muỗi, đèn bắt muỗi. Nếu các biện pháp thông thường như phun/ xịt thuốc muỗi chỉ mang tính chất tạm thời, giúp xua đuổi muỗi thì sử dụng đèn bắt muỗi sẽ tiêu diệt muỗi hoàn toàn, nói không với hóa chất, mang lại cuộc sống trong lành, môi trường làm việc hiệu quả…

Đèn bắt muỗi rạng đông
Đèn bắt muỗi Rạng Đông DBM01 5W

Đèn bắt muỗi của Rạng Đông (DBM01 5W) được xem là giải pháp tối ưu và được người tiêu dùng ưu chuộng sử dụng để phòng ngừa muỗi đốt bởi nó có các ưu điểm sau:

+ Sử dụng LED UV phát ra bước sóng 365nm, hiệu quả cao trong việc thu hút các loại côn trùng.

+ Không tạo ra tiếng ồn: Quạt hút công suất thấp, không tạo ra tiếng ồn ngay cả khi sử dụng ban đêm.

+ Muỗi sau khi bị hút sẽ tự chết sau 48h, không gây tiếng nổ, không tạo mùi khét.

+ Giá cả phù hợp vơi người tiêu dùng

+ Mua dễ dàng: Với hơn 23.000 cửa hàng đại lý trên toàn quốc, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua sản phẩm này tại các đại lý nơi mình sinh sống.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây: https://rangdong.com.vn/den-bat-muoi-5w-pr2203.html

Hoặc liên hệ hotline để được tư vấn: 19002098

Xêm thêm:
Các loại vợt bắt muỗi Rạng Đông