Vậy công tắc điện là gì? Làm thế nào đcó được không gian nhà ở tối ưu nhất, hãy tham khảo cách bố trí công tắc điện trong nhà sau đây.

Công tắc điện là gì?

Nói một cách đơn giản, công tắc điện là thiết bị điện dùng để chuyển mạch đóng/ngắt dòng điện trong một mạch điện. Bên cạnh ổ cắm, công tắc cũng là thiết bị điện cần thiết trong hệ thống điện của mỗi gia đình.

Làm thế nào để bố trí hợp lý công tắc điện trong nhà?

Như đã nói ở trên, việc lắp đặt công tắc trong nhà tối ưu là rất quan trọng để đảm bảo không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn thuận tiện, an toàn cho người sử dụng.  

Thông thường, trong nhà ở, công tắc sẽ được lắp ở ngay lối đi vào. Với cửa chính, công tắc nên lắp phía đối diện với bên mở cánh cửa, cao hơn tay nắm cửa để thuận tiện bật các thiết bị điện khi mở cửa vào nhà.

Công tắc lắp ở ngay lối đi vào thuận tiện cho người sử dụng.

Với phòng tắm, phòng vệ sinh và các phòng không có cửa sổ, công tắc bật đèn nên được lắp bên ngoài để thuận tiện khi sử dụng đặc biệt vào buổi đêm. Cầu thang và tầng hầm cũng vậy, nên lắp công tắc ngay đầu cầu thang và lối vào tầng hầm.

Công tắc nên lắp ngoài phòng tắm, phòng vệ sinh để thuận tiện khi sử dụng đặc biệt vào buổi đêm.

Để thuận tiện cho việc ra vào, phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp nên lắp công tắc phía trong ngay gần cửa và cách sàn khoảng 90cm.   

Bên cạnh đó, khi thiết kế hệ thống điện, cần xem xét đặt công tắc ở độ cao phù hợp. Với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người ngồi trên xe lăn, phải lắp công tắc sao cho dễ dàng tiếp cận với tất cả các thành viên trong gia đình.

Công tắc nên lắp ở độ cao phù hợp.

Ngoài ra, ở những nơi có độ ẩm cao, hơi nước nhiều như phòng tắm, phòng bếp, tầng trệt và nhà để xe, cần chọn công tắc điện có khả năng chống ẩm tốt IP44 hoặc IP45.

Cách chọn mua công tắc ưng ý?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc giá cả khác nhau phù hợp nhiều kiểu nội thất khác nhau. Tùy vào điều kiện tài chính, bạn có thể chọn mua công tắc bật/tắt thông thường hay công tắc thông minh, công tắc cảm ứng hay công tắc cơ…

Công tắc cơ thông minh Rạng Đông.

Công tắc cơ thông minh Rạng Đông với thiết kế tinh tế, màu sắc trang nhã, chất lượng đảm bảo chắc chắn sẽ là lựa chọn bạn không nên bỏ qua bởi những tính năng tuyệt vời sau đây:

- Điều khiển từ xa: Nhờ kết nối không dây Bluetooth Mesh, bạn sẽ dễ dàng điều khiển nhà thông minh bằng smartphone qua Internet từ bất kỳ đâu: Tắt hệ thống đèn từ phòng ngủ hay bật/tắt hệ thống đèn khi không có ở nhà.

- Điều khiển hẹn giờ: Bạn có thể hẹn giờ bật/tắt các thiết bị điện tùy ý muốn từ 0 – 24 giờ và chắc chắn thói quen quên tắt điện khi đi vệ sinh, điện ở cầu thang sau khi bật gây lãng phí điện khiến tiền điện cuối tháng tăng sẽ không còn.

- Thiết lập kịch bản: Công tắc cơ thông minh có thể điều khiển các thiết bị điện đơn lẻ, nhóm các thiết bị điện hoặc kết hợp với nhiều thiết bị BLE khác như cảm biến cửa, cảm biến chuyển động, bộ điều khiển hồng ngoại, … tạo ra các ngữ cảnh thông minh, tự động và chia sẻ kịch bản với người thân.

Thông tin chi tiết về công tắc cơ thông minh, vui lòng truy cập <<<

Để tìm hiểu thêm về các loại công tắc cảm ứng thông minh, truy cập <<<