Sử dụng chiếu sáng trong gia đình
Sử dụng chiếu sáng trong gia đình

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

“Đêm tháng Năm chưa nằm đã sáng”, đó chính là điểm đặc trưng của mùa hè: ngày dài đêm ngắn. Ánh sáng ban ngày của mùa hè có thể kéo dài tới 18h30 mới chuyển sang buổi tối. Vì vậy trong thời gian ban ngày, bạn hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng các thiết bị chiếu sáng để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện trong gia đình.

Tắt đèn khi không sử dụng

Tắt đèn khi không sử dụng là một cách đơn giản nhưng nhiều người rất hay quên hoặc có thói quen bật nhiều đèn không cần thiết gây nên tình trạng lãng phí điện. Vì vậy, tạo thói quen bật đèn khi cần thiết và tắt những thiết bị chiếu sáng không cần dùng đến bạn nhé!

Thay thế chiếu sáng thông thường bằng đèn LED 

Việc thay thế các thiết bị chiếu sáng thông thường bằng thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn như đèn LED hiệu suất cao là những giải pháp khá đơn giản, dễ thực hiện. Đối với những hộ gia đình đang sử dụng chiếu sáng hiện tại chỉ cần thay các vị trí cũ bằng thiết bị chiếu sáng mới mà không cần cải tạo.

Sử dụng bóng LED trong gia đình, vừa có độ bền cao lại vừa mang lại chất lượng ánh sáng tốt, bảo vệ sức khỏe gia đình và quan trọng nhất là tiết kiệm điện hơn. VD: Đèn Led Rạng Đông tiết kiệm 50% điện năng so với đèn huỳnh quang - Compact cùng công suất.

Sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh

Chiếu sáng thông minh có thể thay đổi được cường độ cũng như thay đổi được cả các phổ ánh sáng để mô phỏng ánh sáng tự nhiên, tác động đến nhịp sinh học của con người, có thể điều khiển tắt/ bật tự động bằng cảm biến hay hẹn giờ góp phần tiết kiệm điện năng.

Khi rời khỏi phòng khách, phòng ngủ,... hoặc có việc phải ra khỏi nhà, một số người thường hay quên tắt đèn, từ đó dẫn đến lãng phí điện năng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thiết bị cảm biến chuyển động giúp đèn tự động tắt sau khi bạn rời khỏi phòng, vừa tiện nghi, lại vừa giúp bạn tiết kiệm được hóa đơn tiền điện.

Điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh
Điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh

Sử dụng các thiết bị có công suất thấp tại các khu vực luôn cần ưu tiên ánh sáng

Có một số khu vực luôn luôn cần ưu tiên bật điện để tiện di chuyển như hành lang, cầu thang, tầng hầm,... nên sử dụng thiết bị chiếu sáng có công suất thấp như đèn LED 5-7W, tránh lãng phí điện năng.

Một số gia đình có sân vườn hoặc sân ngoài rộng, cần đến hệ thống chiếu sáng ngoại cảnh để trang hoàng. Tuy nhiên, trong mùa cao điểm sử dụng điện như vậy thì khuyến khích nên giảm số lượng thiết bị chiếu sáng không cần thiết hoặc sử dụng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng...

Sử dụng cửa sổ tối ưu năng lượng hoặc lắp đặt thêm tấm che nắng

Hiện nay, hầu hết điều hòa của các hãng đều có cơ chế điều chỉnh công suất làm mát tùy thuộc theo nhiệt độ phòng. Chính vì vậy, bạn hãy ưu tiên sử dụng cửa sổ tối ưu năng lượng (VD: Hạn chế nắng chiếu vào, kháng tia UV…) hoặc lắp đặt thêm tấm che nắng để hạn chế tối đa ánh nắng ban ngày chiếu vào làm tăng nhiệt độ phòng, từ đó khiến điều hòa phải tăng công suất hoạt động. 

Xây giếng trời để chiếu sáng cho không gian không có cửa sổ

Một số nhà xây hiện nay khó tránh khỏi tình trạng một số phòng không có cửa sổ đón ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài, khiến cho không gian nhà trở nên âm u, thiếu ánh sáng. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên xây giếng trời để giúp cho không gian nhà sáng sủa hơn nhé.

Sử dụng sơn có màu sơn sáng, có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt

Việc sử dụng màu sơn phù hợp với ngôi nhà cũng là một yếu tố khá quan trọng trong “công cuộc” tiết kiệm điện cho gia đình. Lựa chọn những màu sơn sáng như màu trắng, be, vàng chanh, v.v. sẽ mang đến khả năng phản chiếu ánh sáng tốt, giúp cảm quan không gian nhà bạn tươi sáng. thoáng đãng hơn.

Ưu tiên sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn “Tiết kiệm năng lượng” 

Nhận biết được nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay đã có nhiều hãng sản xuất thiết bị chiếu sáng tung ra các sản phẩm có nhãn “Tiết kiệm năng lượng”, như đèn LED chiếu sáng, đèn LED dây,... Để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện cho gia đình, bạn hãy ưu tiên sử dụng các thiết bị có nhãn này nha.

Xem thêm:

Giải pháp chiếu sáng thông minh của Rạng Đông

Đèn thông minh – Giải pháp chiếu sáng cho không gian sống hiện đại

50 cách tiết kiệm điện trong gia đình mùa hè 2023