Toàn cảnh tọa đàm đưa tri thức trở thành hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp

Sự kiện do Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương, tạp chí Tia Sáng và Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) tổ chức.
Tại đây, ông Minh khẳng định: “Niềm tin vào trí tuệ Việt Nam, ý chí tự lực tự cường, khả năng học hỏi không ngừng, nghệ thuật kết nối sức mạnh và quyết tâm biến tri thức thành giá trị thiết thực”.

Theo ông Minh, có thể thấy, thế giới đang thay đổi từng giờ. Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Thực tế đang đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh và quyết liệt, hành động có hệ thống, được suy nghĩ thấu đáo. Hành động để tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tìm thấy chỗ đứng xứng đáng của mình trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện kinh tế quốc tế - ĐH Ngoại thương cho rằng sự phát triển liên tục trong nhiều năm của Rạng Đông đã tạo nên "Hiện tượng Rạng Đông" Là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp điển hình về vượt qua khó khăn thời đại mới, ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông cho biết: Từ khi được cổ phần hóa, thoát khỏi cơ chế điều hành bằng mệnh lệnh hành chính, quan liêu và thiếu trách nhiệm, công ty của ông dần làm chủ được vận mệnh của mình và có thời kỳ phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử 55 năm phát triển. Nhờ vậy, ngay trong những năm 2010 - 2015, nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, với vốn điều lệ ít nhưng 4 năm gần đây, công ty này đã được đánh giá xếp hạng cao. Chia sẻ về kinh nghiệm cũng như kế hoạch khắc phục khó khăn và vươn lên thành công, ông cho biết trước các thách thức, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng Chiến lược phát triển bởi đây chính là yếu tố quyết định trong việc tạo lợi thế so sánh trong cạnh tranh.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - TGĐ Công ty Rạng Đông cho biết Rạng Đông đã kết hợp đồng thời trục hai cánh là khoa học công nghệ và khoa học quản trị để tạo nên thành công Tại buổi Tọa đàm, bà Liurka Rodriguez Barrios, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam chia sẻ: “Với tôi, sự kiện này thật quan trọng. Mô hình phát triển doanh nghiệp Cuba khá giống với Việt Nam. Do vậy, kinh nghiệm phát triển của doanh nghiệp Việt Nam rất cần thiết đối với doanh nghiệp Cuba”. Nhân dịp này, các đại biểu tham dự tọa đàm đã cùng nhau phân tích đi sâu vào hai vấn đề chính là: Tiến trình đưa tri thức khoa học công nghệ thành động lực phát triển bền vững trong doanh nghiệp Việt Nam - một số vấn đề thực tiễn và giải pháp; Đưa tri thức quản trị hiện đại vào doanh nghiệp Việt Nam – Kinh nghiệm thế giới và giải pháp vận dụng sáng tạo trong doanh nghiệp Việt Nam”. Rất nhiều kinh nghiệm, ý kiến và giải pháp thiết thực được đưa ra chia sẻ, là cơ hội quý để các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao và doanh nghiệp tiếp cận thông tin liên quan đến việc đưa tri thức thành động lực để phát triển bền vững.