Nhà thông minh (smarthome) là một trong những từ khóa 'hot' trong những năm gần đây bởi những tiện nghi mà nó đem lại, giúp nâng tầm cuộc sống. Để làm được điều đó thì sẽ không thể thiếu đi các thiết bị cảm biến thông minh - ghi nhận các tín hiệu đầu vào để kích hoạt các kịch bản thông minh giúp cho cuộc sống tiện nghi hơn.

Vậy những thiết bị này hoạt động như thế nào, có những tính năng gì nổi bật, hãy cùng Rạng Đông tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là thiết bị cho phép người dùng thu thập dữ liệu một cách chính xác và tự động về những thay đổi vật lý, hóa học trong môi trường xung.

Các thông tin thu được từ cảm biến thông minh sẽ giúp theo dõi, kiểm soát các điều kiện diễn ra trong môi trường, hỗ trợ thiết lập các ngữ cảnh mong muốn và đem đến nhiều tiện ích hơn cho gia chủ. Qua đó có thể cài đặt các kịch bản để điều chỉnh một cách hợp lý, đem đến nhiều tiện nghi hơn khi sử dụng.

2. Các thiết bị cảm biến nào nên sử dụng?

2.1 Bộ cảm biến bụi mịn

Thông tin về ô nhiễm môi trường không khí ngày càng xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nó đã trở thành một vấn đề được xã hội vô cùng quan tâm bởi ô nhiễm không khí có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe như hô hấp, tim mạch,...

Nồng độ khói bụi mà chúng ta nhìn thấy được trong không khí không thể phản ánh được mức độ trong lành của môi trường sống. Thay vào đó, chúng cần được hiển thị trực quan thông qua các thiết bị đo đạc.

Việc sử dụng cảm biến bụi mịn sẽ giúp chúng ta biết được khi nào nồng độ bụi trong phòng vượt mức cho phép để bật máy làm sạch không khí, điều hòa hay quạt hút, cải thiện chất lượng không khí tốt hơn.

cam-bien-bui-min-rang-dong

Tìm hiểu Bộ giải pháp toàn diện nâng cao chất lượng không khí sử dụng cảm biến bụi mịn tại đây!

2.2 Bộ cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Người già và trẻ nhỏ thường là những người vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ phòng, sử dụng bộ cảm biến nhiệt độ, độ ẩm sẽ giúp bạn kiểm soát các yếu tố này để tạo ra môi trường sống thoải mái và tốt cho sức khỏe hơn.

Các thông số về nhiệt độ, độ ẩm sẽ được hiển thị trên màn hình. Qua đó bạn có thể cài đặt các ngữ cảnh như:

- Tự động giảm nhiệt điều hòa khi nhiệt độ trong phòng vượt quá 30 độ C.

- Tự động bật máy phun sương khi độ ẩm trong phòng < 60% và không khí ngột ngạt.

cam-bien-nhiet-do-do-am-rang-dong

Tìm hiểu Bộ giải pháp toàn diện nâng cao chất lượng không khí sử dụng cảm biến nhiệt độ, độ ẩm tại đây!

2.3 Cảm biến khói báo cháy

Nguy cơ cháy nổ có thể tiềm tàng trong chính ngôi nhà của bạn mà không thể lường trước được như khi quên tắt bếp từ, ấm siêu tốc bị hỏng rơ le không tự tắt,... Lắp đặt cảm biến khói báo cháy chính là một giải pháp an toàn dành cho bạn.

Đây là thiết bị có thể nhận biết sự xuất hiện của khói trước khi lửa hình thành và từ đó phát tín hiệu cảnh báo nhanh nhất cho chủ nhà.

Với có mặt thiết bị cảm biến khói trong gia đình bạn sẽ giúp đảm bảo phòng chống cháy nổ, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại tài sản nhờ được cảnh báo nguy cơ nhanh chóng và kịp thời. Ngay cả khi bạn ‘vắng nhà” như đi công tác xa, thì đây sẽ là những ‘vệ sĩ thầm lặng’ và phát báo động tới điện thoại cho bạn khi có bất thường xảy ra.

cam-bien-khoi-rang-dong

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thiết lập các ngữ cảnh liên kết với các thiết bị khác như còi báo, vòi phun nước cứu hỏa qua smartphone.

Tìm hiểu Bộ giải pháp an toàn sử dụng cảm biến khói tại đây!

2.4 Cảm biến cửa

Cảm biến cửa sẽ gửi cảnh báo khi có mở hoặc đóng cửa đến điện thoại người dùng. Chúng có thể dễ dàng sử dụng và lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong gia đình, phù hợp cho cả cửa sổ hay cửa ra vào,..

Với công nghệ kết nối với điện thoại thông minh, bạn có thể tạo ngữ cảnh với các thiết bị khác như còi báo, đèn...Ví dụ như khi cửa mở thì tự động bật sáng đèn.

Một ứng dụng khác đó là chống trộm hiệu quả vào ban đêm, khi có kẻ lạ xâm nhập trái phép, tự động phát tín hiệu cảnh báo, còi vang lên khiến "tên trộm" hoang mang và bạn có thể tỉnh giấc kịp thời để xử lý tình huống.

cam-bien-cua-rang-dong

Tìm hiểu thêm Bộ giải pháp an ninh sử dụng cảm biến cửa tại đây!

3. Mua thiết bị cảm biến thông minh ở đâu?

Rạng Đông bên cạnh phát triển hệ thống chiếu sáng thông minh, đã phát triển thêm các thiết bị cảm biến để đồng bộ vào hệ thống Smarthome.

Toàn bộ các dòng thiết bị cảm biến mới của Rạng Đông đều cho khả năng kết nối không dây qua công nghệ tối ưu Bluetooth Mesh giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát được ngay cả khi không có ở nhà với những tiện ích kể trên.

Với thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian chung và kiến trúc của ngôi nhà, công trình.

Mỗi loại cảm biến đều có công dụng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của ngôi nhà bạn mà bạn sẽ đưa ra các lựa chọn cho phù hợp mang lại sự tiện ích và an toàn cho tổ ấm của mình.

Bạn quan tâm sản phẩm, có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây nhé:

Bộ cảm biến bụi mịn

Bộ cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Bộ cảm biến khói

Bộ cảm biến cửa