đèn chuyên dụng chiếu sáng cây hoa cúc

Nhóm đã nghiên cứu sản xuất thành công loại đèn Led chuyên dụng điều khiển ra hoa cây hoa cúc, đặc biệt sản phẩm tiết kiệm 70% điện năng so với đèn Compact 20W

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Yên, một trong những hộ có nghề trồng hoa lâu đời tại Tây Tựu (Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về vườn hoa rộng tới 12 sào, đang thử nghiệm sử dụng sản phẩm bóng đèn chuyên dụng cho việc trồng hoa cúc của gia đình. Anh Yên cho biết, đây đã là vụ hoa thứ hai anh sử dụng những bóng đèn chuyên dụng mới này, mà vẫn chưa bị hỏng cái nào. Sản phẩm dùng rất tốt, hiệu quả vượt trội so với các sản phẩm chiếu sáng thông thường khác mà lượng điện năng tiêu thụ chỉ còn bằng 1/3 so với những hộ khác đang dùng loại bóng đèn cũ.

Được biết, đây chính là sản phẩm đèn LED của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông và nhóm hợp tác nghiên cứu dự án “Nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản xuất, thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm LED dùng trong chiếu sáng nhân tạo nông nghiệp công nghệ cao tại thị trường Việt Nam” đã được hỗ trợ từ dự án First.

Chia sẻ về dự án, ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết: Nhằm đón đầu hai xu hướng chất lượng LED tiến bộ nhanh, giá thành giảm và nhu cầu nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao của sản phẩm nông nghiệp, Nhóm Hợp tác đã xây dựng đề xuất Dự án “Nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản xuất, thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm LED dùng trong chiếu sáng nhân tạo nông nghiệp công nghệ cao tại thị trường Việt Nam”.

nghiên cứu sản xuất đèn chiếu sáng chuyên dụng cho nông nghiệp

Sản phẩm đèn chiếu sáng nông nghiệp của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Dự án được triển khai với mục tiêu tạo được sản phẩm đầu ra là sản phẩm LED chuyên dụng chiếu sáng nhân tạo nông nghiệp công nghệ cao được sản xuất qui mô công nghiệp, phù hợp với trình độ và điều kiện nông nghiệp Việt Nam, kèm theo qui trình sinh học sử dụng phù hợp với một số đối tương góp một phần trong hiện đại hóa, tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam.

Theo đó, từ tháng 11/2016 đến tháng 6/2019, với tổng kinh phí Dự án là 3,71 triệu USD (tương đương 81,08 tỷ đồng), trong đó kinh phí tài trợ của FIRST theo tỷ lệ là 48,8%, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công 8 loại đèn LED chiếu sáng chuyên dụng chiếu sáng nông nghiệp cao, phục vụ 6 lĩnh vực chiếu sáng khác nhau, gồm đèn chiếu sáng chuyên dụng cho: Nuôi cấy mô; trồng rau sạch; nuôi tảo; chiếu sáng ra hoa cây Thanh Long; chiếu sáng ra hoa cây hoa cúc; ngư nghiệp (đèn đánh bắt cá, đèn sinh hoạt, đèn cabin).

Tổng giám đốc nguyễn đoàn thăng

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chia sẻ về dự án

Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng cho biết: khi biết dự án First được triển khai tại Việt Nam và đang tìm kiếm những đề tài, dự án hỗ trợ đầu tư, ông đã nhận định đây chính là cơ hội để thực hiện ý tưởng chế tạo sản phẩm LED của Việt Nam cho chiếu sáng nông nghiệp có chất lượng tương đương sản phẩm của nước ngoài mà giá lại rẻ, phù hợp với nông dân. Do đó, ông Thăng đã cùng các nhà khoa học xây dựng đề án, thuyết trình và cam kết thực có được sản phẩm đầu ra theo yêu cầu dự án First.

Theo ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban quản lý dự án First, thông qua những dự án được lựa chọn hợp tác với First, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: Doanh nghiệp luôn là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Các nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học có liên kết với doanh nghiệp nên có sự thay đổi, lắng nghe doanh nghiệp, lắng nghe thị trường.

Có thể nói, hỗ trợ của FIRST sẽ có vai trò bà đỡ cho việc hình thành mô hình liên minh khoa học và công nghệ, chuỗi liên kết sản xuất và phân phối gắn bó hơn, gắn kết giữa nơi sản sinh ra tri thức với nơi sử dụng tri thức, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hỗ trợ mối liên kết giữa doanh nghiệp trung tâm với các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, từng bước phát triển công nghệ hỗ trợ theo lộ trình đầu tiên phát triển khâu lắp ráp sản phẩm LED hoàn chỉnh, từng bước chuyển giao công nghệ, nội địa hóa một số linh kiện tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng cho biết: Liên minh trong nhóm Hợp tác Rạng Đông sẽ còn tiếp tục duy trì sau khi hoàn thành dự án, khai thác phát triển các kết quả của dự án, cũng như tiếp tục giải quyết tiếp các vấn đề phát triển các chủng loại sản phẩm SSL khác tại Việt Nam và tạo ra sản phẩm và qui trình mới cung cấp cho thị trường, phục vụ thiết thực sự nghiệp tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Giám đốc dự án First

Ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban quản lý dự án First

Ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban quản lý dự án First cho biết: Hầu hết những doanh nghiệp khi thực hiện dự án đều đã có lòng tin, có công nghệ và phương án quảng bá sản phẩm. Dự án First chỉ giúp tăng niềm tin cho doanh nghiệp để thực hiện việc đổi mới công nghệ theo quy định của Ngân hàng Thế giới, Bộ Khoa học và Công nghệ và các quy định khác. Mặt khác, mục tiêu dài hạn của dự án First là hỗ trợ cho hệ thống đổi mới sáng tạo hiệu quả, giải quyết điểm nghẽn giữa sáng tạo của nhà khoa học với mong muốn đổi mới công nghệ của doanh nghiệp nhằm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm.