Ổ cắm thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh là loại ổ cắm điện có thể kết nối và tương tác với các thiết bị thông minh khác trong hệ thống bằng các chuẩn kết nối Wifi, Bluetooth… Bạn có thể sử dụng smartphone, ipad để điều khiển từ xa và thiết lập các kịch bản, hẹn giờ, đóng ngắt ổ điện… một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ổ cắm lúc này biến các thiết bị trong nhà bạn trở nên thông minh hơn nhiều bao giờ hết.

Ổ cắm thông minh wifi đơn Rạng Đông
Ổ cắm thông minh wifi đơn Rạng Đông

 

Ưu điểm của ổ cắm thông minh

Sử dụng ổ cắm thông minh có rất nhiều ưu điểm như:

 • Thiết kế thông minh nhỏ gọn: Ưu điểm lớn nhất của việc này là bạn không cần mất công khoan đục tường, dễ dàng kết nối với phích cắm điện trong nhà, đảm bảo tiết kiệm diện tích và tính thẩm mỹ.
   
 • Linh hoạt khi bật/tắt thiết bị điện tử: Cho phép người dùng điều khiển mọi thiết bị điện từ xa một cách dễ dàng chỉ 1 lần chạm thông qua điện thoại di động hay máy tính bảng.
   
 • Tận hưởng không gian sống lý tưởng mỗi khi về nhà: Thiết lập lịch sẵn cho các thiết bị trong nhà như: máy lạnh, máy lọc không khí, bình nóng lạnh,…

 

Tính năng ổ cắm thông minh

Dù có thiết kế khá giống với các dòng ổ cắm truyền thống thế nhưng ổ cắm điện thông minh lại được tích hợp nhiều tính năng sử dụng mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng:

 • Điều khiển bằng giọng nói: Người dùng có thể thực hiện điều khiển thông qua giọng nói với một số trợ lý ảo phổ biến như Google Assistant hay Amazon Alexa trên smartphone, giúp linh hoạt trong quá trình sử dụng.
   
 • Điều khiển từ xa: Ổ cắm điện thông minh cho phép người dùng điều khiển mọi thiết bị điện từ xa một cách dễ dàng. Khi sử dụng sản phẩm ổ cắm điện thông minh, bạn sẽ không còn lo lắng mỗi khi có việc cần ra ngoài gấp mà quên chưa tắt các thiết bị điện.
   
 • Hẹn giờ: Không chỉ điều khiển từ xa, điều khiển giọng nói mà hẹn giờ cũng là một ưu điểm được nhiều người dùng yêu thích khi sử dụng. Bạn có thể hẹn giờ bật tắt, thiết lập các kịch bản sẵn cho các thiết bị trong nhà như: máy lạnh, máy lọc không khí, bình nóng lạnh, … tự động bật trước khi bạn trở về nhà theo khoảng thời gian mong muốn. Ngay khi bước chân vào nhà, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí sảng khoái, mát mẻ và vô cùng thoải mái.

Điều khiển ổ cắm thông minh wifi bằng điện thoại di động
Điều khiển ổ cắm thông minh wifi bằng điện thoại di động

Cấu tạo ổ cắm thông minh

Hầu hết các phích cắm thông minh khá nhỏ gọn nhưng chúng vẫn sở hữu một mạch điện chi tiết và phức tạp, được lắp ráp bên trong, bao gồm 3 interface được đặt trong bất kỳ phích cắm thông minh nào:

Touch board: Chứa đèn LED, bộ phận cảm ứng và touchpad được gắn với nhau, tạo thành phần bên ngoài của phích cắm thông minh.

Bo mạch vi điều khiển (MCU): Phần lớn các mạch điện được đặt trong bảng MCU. Trong đó, có một mô-đun WiFi công suất thấp kết nối với bộ vi điều khiển, cảm biến, điều khiển rơle và bộ hẹn giờ. Touch board và bo mạch MCU được kết nối thông qua nhiều header.

Power board: Chứa phích cắm, ổ cắm và mạch đo công suất để tính toán điện năng tiêu thụ.

Đầu tiên, bạn cần cấp nguồn điện cho ổ cắm thông minh, sau đó tiến hành cắm các thiết bị muốn điều khiển vào ổ cắm thông minh. Tiếp đến là cài đặt các ứng dụng quản lý đi kèm ổ cắm thông minh hoặc một số trợ lý ảo phổ biến (Google Assistant hay Amazon Alexa trên điện thoại thông minh). Tất cả các lệnh trên ứng dụng trong điện thoại lúc này chính là bộ điều khiển trung tâm của ổ điện. Khi muốn bật tắt từng thiết bị điện tử trong không gian sống và làm việc, hay sạc các thiết bị khác,… người dùng chỉ cần thao tác đơn giản trên app đã được cài đặt. 

Các loại ổ cắm thông minh

Có hai loại ổ cắm thông minh phổ biến đó là ổ cắm thông minh đơn và ổ cắm thông minh đa. Ổ cắm thông minh đơn là ổ cắm có thiết kế nhỏ gọn với một chân cắm trực tiếp vào nguồn điện. Còn ổ cắm thông minh đa có ngoại hình khá giống các ổ cắm nối dài thông thường với công tắc nguồn cùng nhiều ổ cắm.

Bạn có thể quan tâm: Các loại ổ cắm điện thông minh wifi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Lưu ý khi lựa chọn ổ cắm thông minh

Một số lưu ý khi lựa chọn mua ổ cắm thông minh:

Tương thích thiết bị: Bạn cần lưu ý độ tương thích của ổ cắm với các thiết bị điện tử trong nhà khi chọn mua ổ cắm thông minh như chấu cắm điện, chân chui cắm,... của ổ điện.
Thông số nguồn điện áp: Tùy vào điện áp của từng quốc gia, khu vực khác nhau mà bạn nên lựa chọn ổ cắm thông minh có thông số điện áp phù hợp.

Xác định vị trí cắm ổ cắm thông minh: Tùy vào vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc, lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Ví dụ, bạn có nhu cầu mua thiết bị để đặt ở không gian bên ngoài thì nên chọn ổ có khả năng chống ẩm, chống nước, chống bụi. Còn nếu lắp đặt trong nhà, bạn nên chọn loại sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo vẻ đẹp không gian ngôi nhà.
Mua ổ cắm thông minh uy tín: Bạn nên lựa chọn các địa chỉ, thương hiệu uy tín để không bị “mất tiền oan” vào các sản phẩm kém chất lượng.

Tham khảo các thương hiệu ổ cắm thông minh tại: Thương hiệu ổ cắm thông minh wifi được tin dùng nhất trên thị trường hiện nay

Trên thị trường, có rất nhiều thương hiệu lớn sản xuất và kinh doanh ổ cắm thông minh này. Để sở hữu sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng, chế độ bảo hành linh hoạt, bạn có thể tham khảo các sản phẩm ổ cắm thông minh của Rạng Đông tại đây https://rangdong.com.vn/category/o-cam-thong-minh.

Xem thêm:

Trọn bộ sản phẩm nhà thông minh Rạng Đông

Giải pháp nhà thông minh Rạng Đông