Sinh viên đại học điện lực thăm quan Rạng Đông

Sinh viên đại học Điện lực thăm quan Rạng Đông

Nhắc tới Rạng Đông người tiêu dùng, nhất là ở các tỉnh miền Bắc, rất quen thuộc với phích nước, bóng đèn tròn, bóng đèn huỳnh quang, đèn pha ô tô (phục vụ kháng chiến).

Hiện nay Rạng Đông là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về sản xuất đèn LED và cũng là một trong năm đối tác chiến lược của đơn vị sản xuất LED lớn thứ 3 trên thế giới, tập đoàn Samsung Electronics.

Buổi tham quan chúng tôi được được nhân viên của công ty giới thiệu về quá trình hoạt động, nghiên cứu của công ty. Đầu tiên anh nhân viên dẫn chúng tôi đi tham quan dây chuyền sản xuất linh kiện.

Công đoạn sản xuất chip LED đều thuộc lĩnh vực công nghệ cao vì phải xử lý chính xác các đơn vị có kích thước nano và phải chế tạo các màng bán dẩn thật mỏng trong môi trường thật sạch để đảm bảo tính năng và tuổi thọ của tim đèn. Phản ứng tạo thành vật liệu bán dẫn phát sáng phải được thực hiện trong chân không, thực hiện trong phòng sạch, sạch hơn cả phòng bào chế y dược. Sản phẩm được sản xuất chế tạo xong sẽ được đưa vào quả cầu tròn để kiểm tra chất lương trước khi chuyển sang giai đoạn lắp đặt.

Tiếp theo chúng tôi được các anh nhân viên dẫn đi sang phòng trưng bày các sản phầm của công ty. Tại đây chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng rất nhiều sản phẩm của công ty rất đa dạng cả về hình dáng mà màu sắc như: đèn LED sáng tạo nghệ thuật, chiếu sáng thông minh, đèn chiếu sáng LED, đèn huỳnh quang compact, đèn chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm quà tặng, phích nước....

Sinh viên đai học điện lực thăm quan Rạng Đông

Khu vực lắp ráp sản phẩm LED Rạng Đông

Chúng tôi rất ấn tượng với dòng sản phẩm đèn LED đặc chủng dành cho ngành đánh cá. Đặc điểm của công nghệ đèn LED là chiếu sáng rắn, đèn LED cho hiệu suất chiếu sáng rất cao, độ bền cao và tiết kiệm điện năng. Trong khi các loại bóng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn halogen… hiệu suất chiếu sáng thấp và tiêu tốn năng lượng cao gấp hơn 2 lần đèn LED. Hơn nữa, khi sử dụng loại đèn đánh cá truyền thống, ngư dân phải đầu tư máy phát điện lên đến 100KVA và trong quá trình sử dụng có thể sẽ gây ra một số rủi ro hư hỏng tàu cá tại thời điểm khởi động và thời điểm tăng cường độ sáng đột ngột để thu hút luồng cá vì công suất tiêu thụ quá lớn dẫn đến quá tải. Trong khi đó đèn LED sẽ khắc chế được hầu hết các rủi ro và an toàn trong quá trình hoạt động. Giảm chi phí chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt xa bờ, được coi là chìa khóa vàng giúp các ngư dân vươn khơi bám biển.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn công ty đã tạo điều kiện cho chúng tôi có một buổi tham quan học hỏi đầy thú vị và bổ ích này!

 

Em Trần Thị Hà - Lớp D8QLNL2 - Đại học Điện lực