Thử tượng tượng ban ngày ngồi làm việc, học tập trong một không gian ánh sáng vàng ấm và một không gian ánh sáng màu trắng? Bạn nghĩ bên nào giúp bạn tỉnh táo hơn?

Có lẽ, 90% câu trả lời sẽ là ánh sáng trắng. Cụ thể hơn, đó là ánh sáng có nhiệt độ màu 4000K-6500K. Tại sao lại như vậy? 

Cùng Rạng Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, chúng ta cần hiểu nhiệt độ màu của ánh sáng là gì?


Trước tiên, chúng ta cần hiểu nhiệt độ màu của ánh sáng là gì?

 

Có thể hiểu đơn giản, nhiệt độ màu là thước đo màu sắc của ánh sáng có đơn vị là Kelvin (K). Ví dụ, nhiệt độ màu lúc chạng vạng và bình minh là khoảng 2000K, nhiệt độ màu lúc mặt trời vào giữa trưa khoảng 5000K, ánh sáng ban ngày vào một ngày u ám khoảng 6500K và nhiệt độ màu của bầu trời trong xanh là 9000K-12000K.

Nhiệt độ màu càng thấp, nguồn sáng thể hiện càng ấm và ngược lại, nhiệt độ màu càng cao, nguồn sáng thể hiện càng mát.

Vậy tại sao ánh sáng có nhiệt độ màu 4000K-6500K lại giúp tỉnh táo, tập trung vào ban ngày

Trải qua quá trình tiến hóa hàng triệu năm, nhịp sinh học của con người đã hòa hợp với trình tự tự nhiên ngày và đêm. Mắt chúng ta sẽ phản ứng với ánh sáng để điều chỉnh một số loại hormone trong cơ thể. 

Cụ thể, ánh sáng ban ngày 4000K- 6500K ức chế melatonin (hormone điều hòa giấc ngủ) ở cơ thể người và tăng cường sản xuất dopamine (hormone tạo hưng phấn, tăng sự tỉnh táo và phối hợp cơ bắp), serotonin (chất dẫn truyền giúp tăng cường tâm trạng và động lực) và cortisol (hormone thúc đẩy sự tỉnh táo). 

Chính trong giai đoạn này, mọi người có sự tỉnh táo, tập trung, sức sống, động lực và khả năng cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau với hiệu quả và năng suất cao. 

Đó là lý do tại sao tại các văn phòng công sở hiếm khi bạn thấy sử dụng ánh sáng ấm mà thay vào đó là ánh sáng trắng để giúp nhân viên tỉnh táo tập trung trong công việc.

Do đó, nếu bạn cảm thấy làm việc tại nhà khiến bạn uể oải hay buồn ngủ, có thể điều chỉnh ánh sáng đèn xem sao nhé! Chỉ đơn giản chọn lại màu ánh sáng phù hợp khoảng 4000K-6500K, hiệu quả công việc có thể tăng vì tỉnh táo hơn thì sao?

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh vào buổi đêm lại là không tốt. Tại sao vậy nhỉ?

Câu trả lời sẽ có ở bài <<<