Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng báo cáo KQSXKD năm 2015

 Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng báo cáo kết quả SXKD năm 2015 của Rạng Đông

Tại buổi tổng kết sản xuất kinh doanh (SXKD) và gặp mặt truyền thống cuối năm diễn ra sáng nay 30/1, Tổng Giám đốc Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng vui mừng thông báo: Vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức, hơn 2.500 CBCNV Rạng Đông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đại hội đồng cổ đông giao cho, trong đó Tết năm nay, bình quân mỗi người được chia cổ tức 6,5 triệu đồng, mức tiền thưởng gắn bó trung thành (hệ số I) là 30 triệu đồng.

Các quan khách thăm quan showroom sản phẩm Rạng Đông

 Các quan khách thăm quan showroom trưng bày sản phẩm chiếu sáng Rạng Đông

Năm 2015, các sản phẩm chủ lực, truyền thống của Rạng Đông như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang… bị lấn át bởi dòng sản phẩm LED phát triển như vũ bão ở trong nước và cả thị trường xuất khẩu (XK). Bên cạnh đó, do biến động tỷ giá hối đoái tại các nước nhập khẩu (XK) và chính sách phá giá tiền tệ của các đối thủ cạnh tranh XK, lượng tồn kho nhiều mặt hàng lớn ở cả nước XK và NK, nguồn cung dồi dào hơn với giá rẻ hơn tại các nước đối thủ cạnh tranh, cũng như nước NK tăng cường hàng rào kỹ thuật, đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao hơn, thay đổi chính sách quản lý ngoại tệ...

Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng cảm ơn sâu sắc tới các bậc lão thành của Rạng Đông

 TGĐ Nguyễn Đoàn Thăng cảm ơn sâu sắc công lao của các bậc lão thành đã cống hiến công sức cho Rạng Đông

Vượt qua mọi thách thức đó, Công ty đã đạt doanh số tiêu thụ 2.998 tỷ đồng, tăng 6,8%; nộp ngân sách 221,6 tỷ đồng, tăng 1,1%; lợi nhuận 127 tỷ đồng, tăng 43%; thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,1% so với năm trước. Ba năm nay, cổ tức cổ phiếu của DN vẫn duy trì được 35%, trả bằng tiền mặt.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã đánh giá: DN có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu không lớn, song nhờ tích cực đổi mới khoa học công nghệ (KHCN) nên hiện năng suất lao động trung bình của 1 công nhân đạt 1 tỷ đồng/năm, cao gấp 50 lần năng suất bình quân trong nước.

TGĐ Nguyễn Đoàn Thăng cảm ơn sâu sắc tới các bạn hàng, đối tác nước ngoài

 Các bạn hàng, đối tác nước ngoài đã đóng góp công sức rất lớn cho thành công của Rạng Đông

Cũng trong năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) chiếu sáng Rạng Đông đã được mở rộng thêm 2.000m2, trang bị nhiều máy tính cấu hình cao, đang được đầu tư hàng trăm hàng ngàn USD để mua các phần mềm, xây dựng kho dữ liệu lưu trữ, thuê chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm xây dựng Phòng mô phỏng phục vụ khâu giải mã công nghệ và làm chủ khâu thiết kế bài bản, giải quyết bài toán tốc độ trong công nghệ LED - một mũi nhọn KHCN trên thế giới đang thay đổi từng ngày. Để phát triển sản phẩm chiến lược LED, Công ty đã đầu tư mới hình thành Xưởng LED & Điện tử với quy mô gần 500 CBCNV, cung cấp cho thị trường trong nước và XK trên 10 triệu sản phẩm/năm.

Từ hiệu quả SXKD, năm 2015 Rạng Đông đã mua thêm 20.000m2 đất, mở rộng cơ sở II tại Quế Võ (Bắc Ninh) lên 82.000m2, trong đó dành một diện tích lớn làm cơ sở tìm kiếm liên kết hợp tác sản xuất với các tập đoàn nước ngoài; hoàn thành mua trụ sở cho 6 chi nhánh ở các tỉnh phía Nam.

Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành chủ trương mua tỷ lệ lớn cổ phiếu RAL giao cho công đoàn và đại diện tập thể công nhân lao động (CNLĐ) nắm giữ. 
“Năm 2005 khi cổ phần phần hóa, Công ty tạo điều kiện cho 96% CBCNV sở hữu cổ phiếu, chiếm trên 40% tỷ lệ vốn điều lệ. Nhưng khi thị giá cổ phiếu tăng 15-20 lần, nhiều người bán cổ phiếu, tỷ lệ tập thể CBCNV nắm giữ chỉ còn 7%, đã có những thế lực muốn thôn tính thương hiệu Rạng Đông, biến cơ sở này thành khu đô thị.

Lần này, phục hồi lại nhưng chúng tôi giao cho công đoàn và đại diện CNLĐ nắm giữ, 100% CBCNV đang làm việc đều có cổ phần. CBCNV không phải là người làm thuê cho một người chủ nắm quyền sở hữu, mà 100% CBCNV Rạng Đông sở hữu cổ phần tập thể; tiền lương, tiền thưởng trả cho CNLĐ không còn là chi phí nhân công mà là chia sẻ giá trị gia tăng do mọi người tạo ra, sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước”, ông Thăng chia sẻ.
Cũng theo Ban lãnh đạo Công ty, nâng cao tiềm lực KHCN và trình độ quản trị DN, cùng chiến lược phát huy nhân tố con người trên nền tảng bản sắc văn hóa “Rạng Đông anh hùng & có Bác Hồ” là hệ thống đồng bộ các giải pháp mà DN đang khẩn trương tiến hành nhằm tạo đột phá, đủ năng lực ứng phó với biến động thời kỳ mới.

CBCNV Rạng Đông báo công dâng Bác Hồ

 CBCNV Rạng Đông cùng thắp hương báo công dâng Bác Hồ

Kết quả xuất sắc năm 2015 đã nối dài truyền thống Rạng Đông tăng trưởng bền vững 26 năm liên tục. Các tổ chức xếp hạng uy tín như Report Việt Nam, Forbes Việt Nam năm 2015 đánh giá: Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông xếp thứ 358/500 DN lớn nhất, 139/500 DN tư nhân lớn nhất và 379/1.000 DN nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam (4 năm liên tiếp); lọt vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (3 năm liên tiếp), xếp thứ 357/500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam... Bộ Công thương vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Rạng Đông “Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu ngành Công thương 2015”.