Toàn cảnh Hội thảo khoa học công nghệ chiếu sáng toàn quốc 2015.

Hội thảo khoa học - công nghệ chiếu sáng toàn quốc có chủ đề: “Thực trạng và triển vọng chiếu sáng bằng LED trong chiến lược tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam” kết hợp với Triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các nhà sản xuất trong nước và quốc tế, đã tạo cơ hội để các nhà quản lý, các nhà sản xuất, các nhà thiết kế, ứng dụng, các nhà khoa học và tất cả những ai quan tâm đến công nghệ chiếu sáng gặp gỡ, trao đổi những sản phẩm mới nhất của mình, những bài học kinh nghiệm và những ý tưởng mới trong việc sử dụng đèn LED trong chiếu sáng, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước tới tham dự

 
Tại hội thảo, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã trình bày một số vấn đề về phát triển chiếu sáng LED tại Việt Nam. Ông Nguyễn Đoàn Thăng – TGĐ công ty chia sẻ: Cấu thành sản phẩm chiếu sáng rắn SSL tích hợp 6 yếu tố: Chip LED – Điện – Cơ – Quang – Nhiệt – Kết nối. Việc tích hợp các yếu tố không tốt, quang thông, tuổi thọ của LED giảm mạnh. Để đảm bảo sản phẩm chiếu sáng rắn SSL được sản xuất đảm bảo chất lượng, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông đã áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng EFQM ( European Foundation for Quality Managerment). Đây là mô hình theo Giải thưởng kinh doanh tuyệt hảo của Châu Âu. Thực hiện qui trình thiết kế sản phẩm SSL theo phương pháp QFD ( Quality Funtion Deployment), thiết kế sản phẩm LED, đánh giá độ tin cậy sản phẩm,quan hệ giữa các sai hỏng liên quan đến tuổi thọ của sản phẩm LED.

 Ông Nguyễn Đoàn Thăng – TGĐ công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông chia sẻ tại Hội thảo

Ông Thăng cũng cho biết thêm, tại Việt Nam, tiêu chuẩn về tính năng và an toàn cho các sản phẩm LED chưa đầy đủ, thiếu các qui chuẩn về sử dụng sản phẩm LED trong các lĩnh vực chiếu sáng như công trình, đô thị, đường phố,… nhiều tổ sản xuất, doanh nghiệp nhỏ nhập linh kiện Trung Quốc về lắp ráp, sao chép kiểu “Copy mù” cho ra thị trường các sản phẩm LED kém chất lượng, quản lý thị trường về sản phẩm LED còn chưa rõ ràng.

Trước tình hình đó, để đảm bảo cung cấp cho xã hội các sản phẩm chiếu sáng rắn đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao, tháng 3/2011 Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông được thành lập, qui tụ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chiếu sáng về làm việc, với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và phát triển sản phẩm LED, phát triển chiếu sáng chuyên dụng trong Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao. Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ, các dự án trong nước và quốc tế nhằm xây dựng một mô hình Đổi mới/Sáng tạo điển hình của Doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác với ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học & công nghệ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Cần Thơ,… Rạng Đông đã cho ra đời nhiều sản phẩm LED chất lượng cao, đa dạng, đồng bộ, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ban chấp hành Hội chiếu sáng Việt Nam năm 2015