Đây là hoạt động được sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức nhằm thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, kết nối, mua bán, chuyển giao, cung cấp các giải pháp công nghệ thiết bị, nâng cao năng lực hấp thụ, đẩy mạnh sự tích hợp các công nghệ trong lĩnh vực chuyển đổi số vào tất cả các lĩnh vực, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng.

Rạng Đông tham gia Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Toàn cảnh hội thảo“Công nghệ số thúc đẩy hồi phục phát triển kinh tế- xã hội thành phố Hải Phòng”

           Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Trinh - Phó chủ nhiệm bộ môn Sinh Hóa Vật Liệu – Trung tâm R&D trình bày tham luận với chủ đề “Ứng dụng đèn led cho cây trồng trong nông nghiệp công nghệ cao”.

           Thực trạng chiếu sáng trong nông nghiệp Việt Nam hiện nay đã được tham luận chỉ rõ: Trong canh tác cây trồng, đánh bắt cá hệ thống chiếu sáng đang sử dụng không cho phép lựa chọn được phổ phù hợp cho từng loại, tiêu tốn năng lượng, tuổi thọ đèn kém trong khi năng suất và chất lượng sảm phẩm đầu ra kém thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường.

Rạng Đông tham gia Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trình bày tham luận tại Hội thảo

            Từ thực tế đó, Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã nghiên cứu và ra mắt giải pháp Smart Farm chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp chính xác bao gồm: Hệ thống điều khiển trung tâm; Cảm biến ánh sáng nông nghiệp; Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm nông nghiệp; Cảm biến khí CO2 nông nghiệp; Cảm biến độ ẩm đất nông nghiệp. Điểm khách biệt của Giải pháp Smart Farm Rạng Đông là việc làm chủ công nghệ phổ ánh sáng, cường độ sáng, thời điểm chiếu sáng, thời gian chiếu sáng phù hợp với sinh trưởng và phát triển của từng loại cây trồng.

            Một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến như giải pháp chiếu sáng điều khiển ra hoa trái vụ Thanh Long, giải pháp chiếu sáng Hoa Cúc, giải pháp chiếu sáng trong lĩnh vực nhân giống nuôi cấy mô, giải pháp chiếu sáng trong chăn nuôi gia cầm…Thực tế đã chứng minh, 1 hecta thanh long sử dụng đèn Led trong một năm khoảng 4 lần chong đèn sẽ tiết kiệm 60 triệu tiền điện, với 930000 sản phẩm đã giúp người dân tiết kiệm khoảng 42 tỷ đồng trong một năm. Sử dụng đèn Led trong nuôi cấy mô cũng tiết kiệm gần 70 triệu tiền điện nếu cải tạo 1 phòng 20 kệ, chỉ sau 4 tháng đã thu hồi được vốn đầu tư mua đèn.

Rạng Đông tham gia Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Gian hàng của Rạng Đông tại Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

              Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hiên PGĐ Sở KHCN Hải Phòng đánh giá cao bài tham luận và mong muốn Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phối hợp với ban ngành để triển khai ứng dụng chiếu sáng thông minh trong nông nghiệp công nghệ cao - nông nghiệp chính xác tại các địa phương Thành phố Hải Phòng. Trước hết, sẽ triển khai dự án đèn chuyên dụng cho 40 ha trồng cây thanh long tại Bát Trang, An Lão, Hải Phòng.

               Với những thành công trong nghiên cứu, ứng dụng Rạng Đông được giao chủ trì 02 đề tài/ dự án chiếu sáng nông nghiệp cấp quốc gia. Đề tài ĐM.06/DN.13 “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng chuyên dụng và xây dựng quy trình sử dụng chiếu sáng chuyên dụng trong công nghiệp nhân giống và điều khiển ra hoa một số loại cây trồng với quy mô công nghiệp” thuộc chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia. Chủ trì và hoàn thành xuất sắc dự án cấp Nhà nước do WB tài trợ: 03/FIRST/2b2/RANG DONG/GRAND “Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất, thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm LED dùng trong Chiếu sáng nhân tạo Nông nghiệp Công nghệ cao tại Việt Nam”.