Hình ảnh sản xuất ra quân đầu năm của Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Doanh nghiệp phải tự đổi mới mình.

Năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, 8 Hiệp định thương mại song phương (FTA) đã ký và 7 FTA đã đến hồi kết thúc đàm phán. Triển vọng đẹp đẽ mở ra với các DN, nhưng nếu không chuẩn bị thì cơ hội sẽ trở thành nguy cơ. Chỉ nói riêng Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, dù Việt Nam và một số nước đã được lùi thời hạn nhưng đến hết 2015 nhiều dòng thuế nhập khẩu phải giảm xuống 0% và đến 2018 phải cắt giảm hết. Tự do hóa đầu tư sẽ diễn ra mạnh mẽ, nhiều tập đoàn lớn rút khỏi Trung Quốc đầu tư vào các nước khác mà Việt Nam là nơi thu hút mạnh. Song trình độ nhân lực, khoa học công nghệ, quản trị… đang là những thách thức với các DN Việt Nam trước bài toán phải tham gia mạnh hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Sản phẩm Rạng Đông có vượt qua được những hàng rào kỹ thuật kiểu mới, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, thực hiện sở hữu trí tuệ và nâng cao chất lượng cuộc sống hay không?... Tất cả những thách thức đó đang buộc DN phải tiếp tục đổi mới để phát triển. Trong một công xưởng ASEAN, một cộng đồng ASEAN thống nhất, khi không còn hàng rào bảo hộ thì không còn cách nào khác, DN phải tự đứng trên đôi chân của mình. Sản phẩm Rạng Đông không tốt, không rẻ, không đẹp, không bền thì sẽ không thể cạnh tranh được ngay trên sân nhà.

Vì vậy, trong "Năm thi đua nước rút" 2015, Công ty xác định phương châm khẩn trương - tăng tốc - quyết liệt thực hiện chiến lược tái cấu trúc toàn diện. Trong cuộc đối đầu sắp tới, 100% cán bộ, CNLĐ đã nhất trí phải tiến hành đổi mới Công ty mà cốt lõi nhất là phát huy nhân tố con người.