Trên thực tế, việc sử dụng đèn led trong khai thác hải sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới. Hơn nữa, với những trang thiết bị có chi phí đầu tư lớn ngư dân trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước mà ít khi đầu tư.

Nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ đèn Led, với thực tế hoạt động khai thác thủy sản xa bờ tại Việt Nam, Rạng Đông Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông đã hợp tác với các Viện, Trường như: Viện Hải dương học và Viện Nghiên cứu Hải sản, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Nha Trang tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu, cho ra sản phẩm đèn LED đánh cá chuyên dụng phù hợp với phương thức, tập quán cũng như khả năng ứng dụng trên tàu cá khai thác thủy sản của bà con ngư dân Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như giảm chi phí chuyến biển khai thác thủy sản trên tàu cá của ngư dân.

Ra đời từ những đề tài nghiên cứu

Năm 2015, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã hợp tác với Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam thực hiện thành công đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng đèn LED cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng khai thác thủy sản xa bờ”.

Năm 2017-2019, Rạng Đông được Bộ KH&CN giao chủ trì dự án FIRST với nguồn tài trợ từ Ngân hàng thế giới (WB) – triển khai sản phẩm chiếu sáng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và trọng tâm là các sản phẩm chiếu sáng ứng dụng trong khai thác thủy sản. Cùng với Viện Hải dương học Công ty đã triển khai hỗ trợ ngư dân xây dựng nhiều mô hình sử dụng đèn LED trên tàu lưới vây ở một số tỉnh thành ven biển như: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Kiên Giang, …
Năm 2018, Rạng Đông bắt đầu đưa vào thương mại hóa các sản phẩm đèn chuyên dụng dùng cho khai thác hải sản phục vụ ngư dân thay thế đèn SIU (cao áp Metal Halide). Công ty phối hợp với IO triển khai hỗ trợ ngư dân xây dựng nhiều mô hình sử dụng đèn LED trên tàu lưới vây ở một số tỉnh thành ven biển như: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Kiên Giang, …

 Các kết quả triển khai trong thực tế cho thấy việc ứng dụng đèn LED trong khai thác hải mang lại hiệu quả đáng kể, ngày càng khẳng định niềm tin với cộng đồng ngư dân, nhiều chủ tàu dần thay thế sang sử dụng đèn LED chuyên dụng của Rạng Đông. Phối hợp thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sử dụng đèn LED chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt ở vùng biển khơi”, thời gian thực hiện từ năm 2021 – 2023, tại 5 tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Bình, Bình Định, Bình Thuận và Tiền Giang. Với mục tiêu: Ứng dụng công nghệ đèn LED chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt.

Hiệu quả đèn led trong ngư nghiệp

Sau một thời gian nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm, Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông đã đưa ra thị trường các loại đèn Led trong ngư nghiệp đáp ứng được nhu cầu thay thế đèn Siu nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tác động của khí nhà kính đến môi trường, bảo vệ sức khỏe của ngư dân trên biển nâng cao hiệu quả chiếu sáng, giải pháp điều khiển ánh sáng phù hợp cho từng nghề khai thác hải sản và giảm giá thành sản phẩm.

Nếu như các loại đèn truyền thống, ánh sáng phát ra đa hướng,chiếu sáng rộng ra  ngay cả những nơi không cần thiết thì với ánh sáng led có góc chiếu sáng hẹp có thể tùy chỉnh ánh sáng tập trung xuống mặt nước lên tới 90%, giúp thu hút cá, ngư dân dễ dàng quan sát và đánh bắt tốt hơn. Hơn nữa, đèn led luôn đảm bảo nguồn ánh sáng đồng đều, ổn định không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ môi trường.

Bên cạnh đó, sử dụng đèn led trong đánh bắt thủy sản có thể tiết kiệm 80% năng lượng so với nhiều loại đèn truyền thống. Tuổi thọ của đèn cũng được nâng cao khoảng 50.000 giờ thắp sáng , có thể sử dụng lên đến 15 năm trước khi thay bóng mới. Như vậy với khoản đầu tư ban đầu và khấu hao theo năm thì đèn led vẫn tiết kiệm chi phí, không mất thời gian gián đoạn sản xuất để thay đổi đèn.

Một trong những ưu điểm nổi bật của đèn led là an toàn cho người sử dụng, đèn led hoàn toàn không chứa các chất độc hại. Việc sử dụng đèn truyền thống trong đánh bắt thủy sản với thời gian dài với ánh sáng có độ chói cao, nóng, lượng tia UV lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của ngư dân.

Theo nghiên cứu, ánh sáng từ đèn led được xem là có tính chất lượng đồng với ánh sáng mặt trời, chúng có hàm lượng ánh sáng xanh giúp kích hoạt tuyến tùng ức chế melatonin làm con người tỉnh táo. Điều đó sẽ giúp các ngư dân phải đánh bắt về đêm chống chọi lại các cơn buồn ngủ và làm việc cũng hiệu quả hơn, tăng năng suất lao động.

Đến nay, Rạng Đông đã sản xuất và cung cấp đến cộng đồng ngư dân hơn 21 chủng loại sản phẩm đèn LED chuyên dụng trong khai thác thủy sản và 4 thiết bị bảo vệ hệ thống đèn. Đèn led không chỉ giúp ngư dân tăng năng lực đánh bắt, giảm chi phí chuyến biển, đảm bảo an toàn cho người dùng và môi trường, mà việc lắp đặt và sử dụng cũng dễ dàng hơn.
Mỗi con tàu là một cột mốc trên biển. Bởi vậy, việc ứng dụng đèn led - giải pháp chiếu sáng hiệu quả, phù hợp với điều kiện đánh bắt của ngư dân Việt Nam không chỉ góp phần tăng năng suất đánh bắt của ngư dân, mang lại cuộc sống ấm no cho bà con mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.