khách hàng thăm quan showroom sản phẩm rạng đông

Khách hàng thăm quan showroom trưng bày sản phẩm Rạng Đông

Hiếm có công ty cổ phần nào ở Việt Nam, từ Doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang cổ phần, 96,6% công nhân lao động nắm giữ tới 40,2% cổ phiếu như ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Và lúc này tập thể công nhân lao động  Rạng  Đông thông qua Tổ chức Công đoàn của mình nắm số cổ phần chi phối trong Công ty.

Theo báo cáo tổng kết, năm 2017, doanh thu tiêu thụ của Rạng Đông đạt 3270 tỷ, tăng 11,3% so với 2016. Nộp ngân sách đạt 300,7 tỷ tăng 6,9% so với 2016. Lợi nhuận thực hiện đạt 270,7 tỷ, tăng 43,3% so với 2016. Giá vốn hàng bán trên doanh thu giảm 7%, lợi nhuận gộp trên doanh thu tăng 7%, vốn chủ sở hữu tăng 20% so với 2016. Năm 2017 là năm thứ 6 liên tiếp Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được Forbes xếp hạng trong TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, được Vietnam Report xếp 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 1 trong 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, 1 trong 500 doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng, TOP 100 doanh nghiệp đạt chỉ số tài chính tốt nhất.

sản xuất đèn led bulb tự động của rạng đông

Sản xuất đèn LED Bulb tự động của Rạng Đông

Vậy bí quyết thành công vang dội của Rạng Đông là gì? Ở đây công nhân lao động thực sự là người làm chủ trong quan hệ sở hữu nắm giữ tỷ lệ cổ phần chi phối, thu nhập của người lao động không phải là chi phí nhân công mà là sự chia sẻ giá trị gia tăng do chính họ tạo ra. Thu nhập của người lao động được coi là đầu tư quan trọng nhất – đầu tư cho con người bên cạnh việc đầu tư các dây chuyền hiện đại (đầu tư phần cứng) với 2% doanh thu hàng chục năm nay, bên cạnh việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển, cho Know – How, (đầu tư phần mềm) với 20% lợi nhuận sau thuế hàng chục năm nay. Hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017, công nhân lao động Rạng Đông được chia cổ tức, người hệ số 1 được chia cổ tức 9,3 triệu đồng/người để ăn Tết, bên cạnh tiền thưởng năm còn lớn hơn nhiều lần.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến kết quả 2 năm ( từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017) của việc học tập, đào tạo, huấn luyện đội ngũ theo chương trình quản trị chiến lược nâng cao giá trị gia tăng, năng suất các yếu tố tổng hợp dựa trên 6 khía cạnh BSC cân bằng, đồng bộ trên nền tảng ISO – 9001:2015 đưa Công ty phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

sản xuất đèn led tube tự động của rạng đông

Sản xuất đèn LED Tube tự động tại Rạng Đông

Nâng cao năng suất và chất lượng thông qua việc triển khai các Hệ thống Quản lý chất lượng quốc tế và các công cụ của hệ thống TPS như 5S, Kaizen, Lean, Sixsigma... được Thạc sỹ Vũ Hồng Dân – Viện Năng suất Việt nam, chuyên gia Mỹ Mark Warren, chuyên gia Phó Đức Trù tận tình giảng dạy, hướng dẫn. Năng suất lao động ở nhiều khâu tăng 5 – 10 – 20 – 25% thậm chí có khâu trên 100%. Người lao động trên dây chuyền, được đào tạo cách xác định vấn đề, phân tích vấn đề, phương pháp giải quyết và cải tiến công việc mình làm nhằm giảm 7 lãng phí, cải tiến công việc mang lại NSLĐ cao hơn. Lao động của họ không còn là nghĩa vụ bắt buộc, thụ động mà là lao động trong niềm vui sáng tạo. Tôi đã chứng kiến hạnh phúc của những nhóm cải tiến khi thành công của lao động sáng tạo đến với họ, điều đó có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng với việc đào tạo, huấn luyện về công cụ quản trị tiên tiến, Công ty ký hợp đồng với Viện Kinh tế - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo đội ngũ tổ trưởng, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo nền tảng công nghiệp sản xuất điện tử cho đội ngũ công nhân bậc cao. Hơn 3 năm nay, 5 lớp học tiếng Anh được duy trì, tập đoàn CMC đào tạo công nghệ thông tin cho CBNV các đơn vị thực hiện hệ thống ERP tích hợp, Trung tâm Thương mại điện tử RD- FTU đào tạo phát triển thương mại điện tử nhằm đào tạo nhân viên tiêu thụ và xuất khẩu.

Đó là nội dung thực hiện hệ thống quản trị hiện đại, áp dụng các công cụ quản trị tiên tiến, các công cụ nâng cao năng suất, chất lượng theo hệ thống TPS.

Đó là đầu tư các dây chuyền sản xuất mới trình độ kỹ thuật và tự động hóa cao, thực hiện chương trình tự động hóa trong toàn Công ty cải tiến các dây chuyền hiện có trình độ I-1.0, 2.0, 3.0 lên mức cao hơn, thích ứng từng bước một cách phù hợp thực tế theo xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp I-4.0.

Đó là thực hiện hệ thống ERP tích hợp trong quản lý toàn Công ty, ứng dụng công cụ DMS trong hệ thống nhân viên bán hàng, hình thành Trung tâm thương mại điện tử Rạng Đông – Đại học Ngoại thương, đó là chuyển hệ thống quản lý chất lượng từ phương pháp thống kê sang áp dụng công nghệ thông tin cảnh báo chất lượng sớm trong quản lý chất lượng theo mô hình QEWS.

chuyên gia tư vấn của rạng đông

Ông Mark Warren chuyên gia tư vấn cao cấp về năng suất & chất lượng đào tạo trực tiếp cho CBCNV Rạng Đông tại dây chuyền sản xuất

Ông Nguyễn Đoàn Thăng – TGĐ Công ty cho biết: Chúng tôi nhận thức được vai trò trung tâm và động lực của tăng năng suất trong sự phát triển bền vững và bứt phá của Công ty, vì vậy 2 năm qua đã hết sức chú trọng xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Chương trình tự động hóa Công ty kết hợp với cải tiến tổ chức, hợp lý hóa dây chuyền, cải tiến kỹ thuật và phong trào TPS năm 2016 đã giảm 250 lao động, năm 2017 đã giảm 192 lao động, nhưng doanh thu và hiệu quả vẫn không ngừng tăng trên 10%/ năm.

“Song đột phá quan trọng nhất, tạo giá trị gia tăng cao nhất phải được tạo ra ở khâu nghiên cứu, thiết kế tạo ra sự khác biệt của sản phẩm Rạng Đông, tạo ra con đường phát triển khác biệt của Rạng Đông. Trung tâm R&D Chiếu sáng phải trở thành bộ não công nghệ của Rạng Đông và đã đến lúc phải đủ năng lực biến “ý tưởng” thành “sản phẩm” phục vụ cho kế hoạch sản xuất – kinh doanh hàng năm, chuẩn bị cho chặng đường phát triển trung, dài hạn những năm sau” – Ông Nguyễn Đoàn Thăng nhấn mạnh.

Tổng giám đốc nguyễn đoàn thăng

Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng: “Chúng tôi sẽ không ngừng đổi mới và sáng tạo để thương hiệu Rạng Đông không ngừng tỏa sáng trên khắp mọi miền Tổ quốc và vươn ra chinh phục thị trường thế giới”

Từ quý 4/2017, thực hiện chiến lược phát triển sản phẩm chiếu sáng LED Rạng Đông thành sản phẩm Chủ lực – Chiến lược – Mũi nhọn – Cứu cánh của Rạng Đông trong 3 năm tới bằng tạo ra sản phẩm LED Rạng Đông khác biệt, nhằm tạo ra con đường phát triển sản phẩm LED Rạng Đông khác biệt, Trung tâm R&D Chiếu sáng đã xây dựng Chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể với vai trò “Bộ não công nghệ” chuyển Rạng Đông từ sản xuất nguồn sáng sang sản xuất thiết bị chiếu sáng, tiến tới cung cấp hệ thống và giải pháp  chiếu sáng thông minh cho các loại công trình, các thị trường chuyên dụng. Chuyển Rạng Đông từ cung cấp hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng sang tiết kiệm  năng lượng & thân thiện môi trường, tiến tới chiếu sáng lấy con người làm trung tâm HCL – vì sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Bước vào đầu năm 2018, khi các chương trình trọng tâm đi vào nề nếp, đã có hiệu quả thực tế trong quý 4/2017, Công ty đã chọn ra 3 trọng tâm của 13 chương trình trọng tâm, đặt mục tiêu cụ thể phải giành lại vị trí chi phối thị trường cho 3 sản phẩm của Công ty trong 4 tháng đầu năm.

Để đạt mục tiêu đó, ngay từ những ngày đầu năm 2018, các thành viên trong các chuỗi hoạt động đã thảo luận, đề xuất sáng kiến, công việc với câu hỏi: Để đạt được mục tiêu, đã có giải pháp gì, đề xuất gì có tính Đổi mới/ Sáng tạo, có tính đột phá, có tính thích ứng với tình hình và có bền vững? Hành động của mỗi thành viên phải theo tinh thần: Kỷ cương – Quyết liệt và Hiệu quả. Cả Công ty cùng hướng vào những mục tiêu trọng tâm, phấn đấu từng bước giành thắng lợi từng mục tiêu, tiến tới giành thắng lợi mục tiêu cuối cùng cho cả năm.

sản xuất led smt tại rạng đông

Sản xuất LED SMD tự động, hiện đại của Rạng Đông

Và để Rạng Đông có ngày hôm nay, công lao to lớn nhất không ai khác chính là người truyền lửa, người viết lên câu chuyện Rạng Đông Anh Hùng, người Tổng Giám đốc đầy nhiệt huyết với tấm lòng kính yêu Bác Hồ vô hạn, lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Kết bài, người viết xin đưa lại những lời nhiệt huyết của ông trong bài phát biểu của mình tạo động lực mới cho cán bộ, công nhân viên Rạng Đông trong những ngày đầu xuân mới: “Từ hôm nay (07/02/2018) đến ngày báo công với Bác hồ nhân kỷ niệm 54 năm Người về thăm và căn dặn Đảng bộ - CBCNV Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (28/4/1964 – 28/4/2018) còn đúng 79 ngày. Một sự ngẫu nhiên nhưng trùng hợp rất thiêng liêng, cao trào Rạng Đông “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người” trong 79 ngày xuân này lại trùng khớp với 79 mùa xuân cuộc đời vô cùng cao đẹp của Bác đang cổ vũ chúng tôi. Cuộc khởi hành của Người Rạng Đông ngay từ những ngày đầu năm 2018 được hào khí “Cuộc hành trình chiến thắng của những con người không bao giờ cam chịu thất bại” của Đội bóng U23 Việt Nam với “Việt Nam vô địch!” “Việt Nam – Hồ Chí Minh” với “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” từ triệu triệu trái tim của người dân Việt Nam là tấm gương, là lời kêu gọi, là sự khích lệ to lớn đối với chúng tôi.

Ông thầy Park Hang Seo và những chiến binh anh hùng của đội tuyển U23 Việt Nam là tấm gương của người chỉ huy, là tấm gương của tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia của tình đồng đội – một đội không có ngôi sao – mà duy nhất chỉ có ngôi sao năm cánh đặt trên trái tim mỗi người – là sức mạnh của lòng yêu nước, của lòng tự trọng, của lòng tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam. Các chiến binh anh hùng của đội tuyển tuy tuổi đời so với chúng tôi còn rất trẻ, nhưng là tấm gương của lòng quyết tâm, bản lĩnh và ý chí chiến đấu đến tận cùng của từng con người trong đội quân vinh quang và chiến thắng”.