Nhưng điều quan trọng mà quỹ VBCF với sự tài trợ của Bộ Phát triển Vương quốc và do Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV quản lý đã tạo cơ hội cho người thu nhập thấp tham gia vào chuỗi kinh doanh với DN với tư cách là nhà cung cấp, người làm công, người tiêu dùng và nhà phân phối trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.Quỹ thách thức DN Việt Nam (VBCF) đã giúp khoảng 5,7 triệu người VN hưởng lợi…

Thành công từ một mô hình

Đã có rất nhiều mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp thành công trong 3 năm qua, kể từ khi chương trình chính thức bắt đầu. Chẳng hạn như trong lĩnh vực nông nghiệp có các dự án: giống gạo Japonica, cây thảo dược miền Bắc, giống rau quả F1, cây thảo dược miền Nam, ngô giống… Trong lĩnh vực tăng trưởng xanh có dự án: Đèn Led giá thấp, hầm khí sinh học, bến đun khí hóa, bên sinh khối… Còn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ và dịch vụ cơ bản có dự án xử lý nước tập trung, ngân hàng di động, ví điện tử, cầu cho người thu nhập thấp..

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông - đơn vị đã rất thành công

trong việc đưa đèn LED đến với người thu nhập thấp ở Việt Nam

Điển hình trong số này phải kể tới dự án Đèn Led giá thấp. Dự án này đã được VBCF cam kết đầu tư 500 ngàn Bảng Anh, đạt 34% tổng giá trị đầu tư vào dự án trong hai năm 2014 – 2015. Ông Nguyễn Đoàn Thăng, TGĐ Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đơn vị đã triển khai thành công đưa bóng đèn LED đến các hộ thu nhập thấp trên cả nước cho biết, sản phẩm đèn LED giúp người thu nhập thấp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Rạng Đông đã đưa người thu nhập thấp ở các vùng nông thôn và miền núi tham gia vào hoạt động kinh doanh với vai trò là người lao động, người phân phối và người sử dụng. Trong đó, Cty thuê người thu nhập thấp làm việc tại các nhà máy. Đây chính là người lao động đã bị mất việc làm khi Cty ngừng sản xuất bóng đèn sợi đốt công suất trên 60 W. Trong khi đó, ở vai trò nhà phân phối, các đại lý của Cty sẽ phân phối đèn Led mới và có nguồn thu nhập ổn định tư việc bán dòng sản phẩm này. Còn người sử dụng, người tiêu dùng thu nhập thấp có thể mua được các sản phẩm đèn Led chất lượng cao được thiết kế phù hợp với nhu cầu của họ. Đặc biệt, với loại bóng đèn này, họ sẽ cắt giảm điện năng tiêu thụ và tiết kiệm được chi phí.

Kết quả dự án đã đưa Rạng Đông trở thành đơn vị tiên phong trong việc phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm đèn Led với công suất 3 triệu bóng/năm. Về mặt xã hội, đã tạo ra khoảng 400 việc làm, cung cấp sản phẩm Led cho hơn 5 triệu người tiêu dùng thu nhập thấp. Về mặt môi trường, các sản phẩm đèn Led được đánh giá là thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng…

Quĩ thách thức doanh nghiệp Việt Nam làm giàu cùng người nghèo

Công ty Rạng Đông đã rất thành công trong việc đưa đèn LED đến được với người thu nhập thấp ở Việt Nam

Không chỉ đơn thuần là lợi nhuận

Còn nhớ, VBCF ra đời vào năm 2012 với sứ mệnh hỗ trợ tài chính và tư vấn kinh doanh cho các dự án kinh doanh mang tính đổi mới, thu hút sự tham gia của người thu nhập thấp và bền vững về thương mại. Với tổng mức đầu tư hơn 20 triệu USD, bao gồm cả phần vốn hỗ trợ từ Quỹ và các DN đóng góp cho gần 20 dự án được chọn lựa đã tạo ra nhiều kết quả với doanh thu đạt trên 123 triệu USD cho tất cả các lĩnh vực tài trợ.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội Đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD)cho biết, trong ba năm qua, VBCF đã hỗ trợ hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh cùng người thu nhập thấp. Các DN này đã tạo ra hàng ngàn việc làm, giúp hàng triệu người thu nhập thấp cải thiện thu nhập và điều kiện tiếp cận các dịch vụ và hàng hóa cơ bản. Hai phần ba số DN được VBCF đầu tư đã báo cáo về các hoạt động mở rộng dự án do chính DN tự tiến hành. Các DN này đã tự nhân rộng địa bàn dự án, mở rộng quan hệ hợp tác, các nguồn đầu tư, công nghệ, dịch vụ và sản phẩm

Thế mạnh của VBCF chính là phương pháp tiếp cận độc đáo – thúc đẩy các ý tưởng kinh doanh sáng tạo mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người thu nhập thấp. Các sáng kiến kinh doanh cùng người thu nhập thấp do VBCF hỗ trợ không chỉ mang lại lợi ích thương mại cho DN mà còn tạo lợi ích xã hội cho người nghèo tại Việt Nam. VBCF giúp các DN tư nhân biến hoài bão thành các dự án kinh doanh hiện thực. VBCF đã cho thấy rằng năng lực sáng tạo và đổi mới của khối kinh tế tư nhân Việt Nam là vô cùng to lớn.

Hội nghị tổng kết Quĩ thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Hội nghị tổng kết dự án Quĩ thách thức doanh nghiệp Việt Nam ( VBCF)

Ông Ann Freckleton Đại diện Bộ Phát triển Vương quốc Anh(DFID) cho biết, với thành công của các mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình này, vì chúng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo.

“Chúng tôi kêu gọi sự quan tâm từ chính phủ, các nhà tài trợ và nhiều DN tư nhân hãy tham gia cùng chúng tôi. Hi vọng rằng các mô hình kinh doanh này sẽ là tạo cảm hứng cho thật nhiều sáng kiến kinh doanh cùng người thu nhập thấp hơn nữa. Cùng chung tay, chúng ta sẽ tạo tác động với quy mô lớn hơn nữa và khơi dậy tiềm năng của DN với sức mạnh chưa từng có tại Việt Nam” – ông Ann Freckleton nói.