Vững vàng vượt qua mọi khắc nghiệt

Cũng như nhiều điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, khí hậu khắc nghiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đặc biệt là sản lượng rau xanh. Là đảo chìm, diện tích đảo Cô Lin khá hẹp, điều kiện chứa nước cũng hạn chế, trong khi nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt ở đây chủ yếu là nước mưa nên công tác đảm bảo cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng phải hết sức tiết kiệm chứ chưa nói đến nước dành cho tăng gia sản xuất như trồng rau xanh, chăn nuôi.

Rạng Đông hướng về biển bảo Trường Sa

Đảo Cô Lin - nơi 1 năm có tới 300 ngày nắng nóng khắc nghiệt

Hiếm hoi là vậy nên anh em trên đảo phải chắt chiu, tiết kiệm từng giọt nước. “Ở đảo, nước tăng gia còn quý hơn nước tắm”, Trung úy Đặng Văn Kiên- cán bộ phụ trách công tác hậu cần đảo Cô Lin cho biết.

Hiện tại, để trồng được rau xanh, cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ, tận dụng vật liệu xây dựng tạm có để bao che vườn rau khỏi nước mặn của những cơn sóng biển. Đặc biệt, để có nước tưới rau, anh em trên đảo đã sáng kiến, tự thiết kế hệ thống vòi hoa sen tự tạo, đi kèm hệ thống bể chứa nước thải sinh hoạt, để lấy nước tưới rau.

Rạng Đông hướng về biển đảo Trường Sa

Trung úy Đặng Văn Kiên giới thiệu hệ thống vòi hoa sen tự tạo, đi kèm hệ thống bể chứa nước thải sinh hoạt, để lấy nước tưới rau của cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin

Trung úy Đặng Văn Kiên cho biết: Hiện tại nước sinh hoạt trên đảo phụ thuộc chính vào nguồn nước mưa, mỗi ngày anh em đều có định lượng theo tiêu chuẩn (khoảng 10 lít nước/ngày) nên rất ý thức việc tận dụng nước sinh hoạt để tăng gia, đảm bảo đời sống sinh hoạt. Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm nhưng nhờ sử dụng nước ngọt khoa học, tiết kiệm nên nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo vẫn được đảm bảo. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã chủ động tăng gia, tích cực sản xuất, gieo trồng nhiều loại rau... đảm bảo lượng rau xanh đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

Mong có thêm nhiều màu xanh ở Trường Sa

“Nguyện vọng của anh em ngoài đảo là sớm có khu nhà khép kín trồng rau được bảo đảm bằng khung inox, bao quanh là vật liệu composit chịu được môi trường, thời tiết ở đảo, trên có lưới che, dưới là hệ thống chống thoát hơi nước, giữ ẩm. Nếu được như vậy, sản lượng rau xanh trên đảo được đảm bảo tốt hơn bởi có những tháng gió to, sóng lớn, cơ sở vật chất của vườn rau chưa đảm bảo khiến sản lượng rau xanh còn thất thường. Bên cạnh đó, nếu có những bể nước chứa nước bằng vật liệu mềm sẽ giúp anh em tận dụng nguồn nước mưa, có điều kiện tích trữ nước ngọt, vừa đảm bảo sinh hoạt, vừa giúp tăng gia phục vụ đời sống của anh em”, Trung úy Đặng Văn Kiên cho biết.

Rạng Đông hướng về biển đảo Trường Sa

Vườn rau trên đảo Cô Lin được che chắn bằng những vật liệu tạm, không đủ sức chống lại sóng gió biển những ngày mưa giông, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng rau xanh

Nhằm thiết thực động viên cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin, nhân chuyến công tác đi thăm, tặng quà động viên quân dân Trường Sa trong tháng 5/2017, bà Phạm Thị Việt Hòa- cán bộ Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông- đại diện cho Công ty đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo 1 vườn rau và 3 bể nước mềm trị giá 200 triệu đồng. Hoạt động trên nằm trong chương trình vận động ủng hộ “Vườn rau Trường Sa” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng 1400 chủ trì.

Rạng Đông hướng về biển đảo Trường Sa

Bà Phạm Thị Việt Hòa- đại diện Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trao tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo 1 vườn rau và 3 bể nước mềm trị giá 200 triệu đồng

​Đón nhận sự quan tâm của đồng bào cả nước hướng về Trường Sa thân yêu, Đại tá Bùi Hải Phước – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) cho biết: Lữ đoàn Trường Sa sẽ chọn Cô Lin là điểm đảo chìm đầu tiên triển khai chương trình hỗ trợ “Vườn rau Trường Sa” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai.

Rạng Đông hướng về biển đảo Trường sa

Khí hậu khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin luôn khắc phục khó khăn, chủ động chăm sóc để có được những vườn rau thắm xanh trên đảo

Hy vọng tới đây, cùng với sự quan tâm của đồng bào cả nước, không chỉ Cô Lin mà tất cả các đảo, điểm đảo chìm đều có được vườn rau xây dựng theo hướng chính quy, hiện đại, màu xanh của rau và hoa trái sẽ thêm thắm trên các đảo, góp phần không ngừng nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trên quàn đảo Trường Sa – những “cột mốc sống” kiên cường trên biển đang từng ngày, từng giờ gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo: Lao Động Thủ Đô