Rạng Đông
Bước chuyển mình thành công
Gần 60 năm xây dựng và trường thành, Rạng Đông đã trở thành DN hàng đầu Việt Nam về sản xuất nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng và phích nước

Từ một doanh nghiệp nhà nước chuyển sang công ty cổ phần với hơn 50% cổ phần do nhân viên công ty nắm giữ, Rạng Đông đã lập nên một kỳ tích trong quản trị và phát triển doanh nghiệp.

Được xây dựng từ năm 1958, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tiền thân là Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đây là một trong 13 nhà máy đầu tiên được thành lập theo quyết định của Chính phủ.

Sau gần 6 thập kỉ phát triển, Rạng Đông đã luôn phát huy tốt vai trò của mình trong việc cung cấp các sản phẩm bóng đèn, phích nước chất lượng cao ra thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và vươn ra các thị trường quốc tế.

Vượt qua khó khăn

Từ 2010, khi bong bóng bất động sản và chứng khoán Việt Nam nổ vỡ, sau nhiều năm dài suy thoái xuống đến đáy, năm 2015 nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi bước đầu, song khó khăn vẫn còn rất lớn, nhiều tiềm ẩn rủi ro.

Trực tiếp đối với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nổi lên hai khó khăn lớn nhất. Đó là các sản phẩm chủ lực, truyền thống của Công ty như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang và bộ đèn huỳnh quang, đèn CFL bị lấn át bởi dòng sản phẩm LED phát triển như vũ bão thay thế các sản phẩm truyền thống ở cả thị trường Việt Nam, ở cả thị trường xuất khẩu. Thậm chí, năm 2015, sản phẩm bóng đèn dây tóc không được bất kỳ thị trường nào đặt hàng.

Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng toàn diện tại Brazil, sự thay đổi chính sách quản lý ngoại tệ và nhập khẩu của thị trường Ai Cập, đầu mối xuất khẩu của Rạng Đông tại thị trường Trung Đông đã khiến kim ngạch xuất khẩu năm 2015 của Công ty chỉ đạt 400 tỷ, giảm 5% so với 2014.

Ngoài ra, bối cảnh chung, kinh tế thế giới phục hồi chậm, trừ Mỹ và Ấn Độ, các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nga, Brazil, các nước thuộc khối BRICS suy giảm và tại Việt Nam, sức mua thấp đã khiến Rạng Đông gặp không ít khó khăn.

Song, vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức đó, năm 2015, Rạng Đông vẫn đạt doanh số tiêu thụ 2.998 tỷ đồng, tăng tăng 6,8% so với 2014 và nộp ngân sách đạt 221,6 tỷ đồng, tăng 1,1% so 2014.

Từ hiệu quả sản xuất kinh doanh, năm 2015, Công ty đã mở rộng cơ sở II Quế Võ, Bắc Ninh và dành một diện tích đất lớn tại đây làm cơ sở cho việc tìm kiếm liên kết hợp tác sản xuất với các tập đoàn nước ngoài tham gia chuỗi giá trị hoặc phát triển Công ty trong tương lai. Công ty cũng hoàn thành chương trình mua trụ sở cho 6 chi nhánh của Công ty ở các tỉnh phía Nam. Sự phát triển thần kỳ của Rạng Đông đã khiến PGS.TS Khoa học Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế - Thương mại Quốc tế (Trường Đại học Ngoại Thương) từng đánh giá: “Đây là một hiện tượng!” trong nghiên cứu quản trị doanh nghiệp.

Nhờ những thành công này, Công ty đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kì Đổi mới. Trong 11 năm liên tục gần đây, Rạng Đông cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua cho đơn vị sản xuất kinh doanh xuất sắc trong ngành Công Thương Việt Nam. 26 năm liên tục tăng trưởng với doanh thu và lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước.

 

Công nhân lắp ráp sản phẩm LED tại Rạng Đông

Đổi mới và phát triển

Theo Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Đoàn Thăng, để vượt qua giai đoạn đó Rạng Đông đã làm được hai việc quan trọng, đó là: Cải tiến dây chuyền sản xuất và đầu tư phát triển năng lực công nghệ.

Năm 2015, Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông được mở rộng thêm 2.000m2 diện tích làm việc, lắp đặt thang máy phục vụ các nhà khoa học trong tòa nhà 5 tầng. Từ nguồn kinh phí do hiệu quả sản xuất – kinh doanh và các quỹ hỗ trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ, các dự án quốc tế đã và đang trang bị các thiết bị thử nghiệm, đo lường và đánh giá chất lượng vật tư linh kiện đầu vào, đánh giá chất lượng sản phẩm thuộc các nước G7 rất hiện đại phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của 80 nhà khoa học và cán bộ nghiên cứu của Công ty. Trung tâm R&D đã trang bị nhiều máy tính cấu hình cao, đang được đầu tư hàng trăm hàng ngàn USD để mua các phần mềm, xây dựng kho dữ liệu lưu trữ, thuê chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm xây dựng Phòng Mô phỏng phục vụ khâu giải mã công nghệ và làm chủ khâu thiết kế bài bản, giải quyết bài toán tốc độ trong công nghệ LED, một trong những mũi nhọn của khoa học công nghệ trên thế giới, đang thay đổi từng ngày.

Để phát triển sản phẩm mũi nhọn chiến lược LED, từ Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông là hạt nhân, Công ty đã đầu tư mới hình thành Xưởng LED & Điện tử với quy mô gần 500 CBCNV, đảm đương năng lực mỗi năm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu trên 10 triệu sản phẩm chiếu sáng LED.

Rạng Đông giành 2% doanh thu để đẩu tư đổi mới các dây chuyền công nghệ hiện đại, 20% lợi nhuận sau thuế đầu tư phát triển tiềm lực KHCN

Cho đến nay, Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông đã là  chủ đơn, đồng tác giả 8 sáng chế và giải pháp hữu ích, 30 bằng kiểu dáng công nghiệp. Ngoài ra Công ty Rạng Đông đã đăng ký 21 độc quyền nhãn hiệu.

Đặc biệt, cũng trong năm 2015, Công ty đã hoàn thành chủ trương mua tỷ lệ lớn cổ phiếu RAL giao cho tổ chức Công đoàn và Đại diện tập thể CNLĐ Công ty nắm giữ. Nếu như năm 2005 khi cổ phần hóa, Công ty đã tạo điều kiện cho trên 96% CBCNV Công ty sở hữu cổ phiếu, chiếm trên 40% tỷ lệ vốn điều lệ, thì đến nay 100% cán bộ công nhân đều có cổ phần, nắm giữ trên 50% cổ phần công ty.

Chính sự gắn bó về quan hệ sở hữu và lợi ích kinh tế thiết thực đó, cùng với sự đồng thuận cao trong tập thể cộng đồng, sự đoàn kết nhất trí trên dưới một lòng, muôn người như một, vì sự tồn tại và phát triển Công ty, vì công ăn việc làm và cuộc sống của chính mình, tập thể cán bộ - công nhân viên Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã kiên cường đoàn kết, phấn đấu để đạt được những kết quả thần kỳ trong kinh doanh.

Cát Phương – Báo Thế Giới Việt Nam – Tháng 4/2016