Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trả lời tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 12/6/2015

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết:

Năng suất lao động của chúng ta còn rất thấp bởi vì trình độ sx của chúng ta rất thấp. mức đầu tư cho các hoạt động của chúng ta rất thấp vì chúng ta là một nước nghèo. Tuy nhiên trong những năm gần đây, năng suất lao động của chúng ta đang tăng lên, thu hẹp khoảng cách với các nước. 

Ví dụ cách đây 7 năm năng suất lao động của chúng ta chỉ bằng 1/30 của Singapor, thời điểm này chúng ta bằng 1/14 của Singapor tức là đã tăng lên hơn 2 lần về khoảng cách.Tuy nhiên năng suất đó còn rất thấp. 

Để tăng năng suất lao động thì chắc chắn một yếu tố không thể thiếu được ngoài vấn đề chúng ta có một chính sách tốt, đầu tư vốn và nâng cao trình độ của người lao động thì vấn đề KHCN đưa vào sản xuất là vấn đề đặc biệt quan trọng. 

Tôi chỉ xin lấy ví dụ Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông là một DN nhà nước đứng trên bờ vực phá sản, nhưng nhờ đưa KHCN vào, thành lập hẳn một trung tâm nghiên cứu, mời được các nhà khoa học hàng đầu về chiếu sáng của ĐH nông nghiệp, ĐH Bách khoa, ĐH quốc gia Hà Nội cho nên trong vòng 10 năm họ đã trở thành DN hàng đầu nằm trong TOP 500 DN lớn nhất Việt Nam hàng năm đóng góp cho ngân sách 220 tỷ đồng, tương đương với thu ngân sách của một tỉnh nhỏ ở miền núi , đồng thời họ tạo ra một giá trị doanh thu năm vừa rồi là 2800 tỷ, tức bình quân 1 công nhân của cty này đóng góp cho công ty một doanh thu cho khoảng 1 tỷ đồng tương đương 50 000 dola mỹ. 

Quay trở lại chúng ta thấy, theo IPO-tổ chức năng suất châu Á đánh giá: Năng suất lao động trung bình của người VN chúng ta chỉ tương đương với khoảng 75 triệu đồng VN tức là khoảng 3600 đola Mỹ. Nói như thể để chúng ta thấy khi KHCN vào, để cty Rạng Đông làm ra được các loại bóng đèn mà cường độ chiếu sáng phù hợp với từng loại cây trồng và đưa đèn LED, công nghệ đèn LED vào thì xuất khẩu rất là tốt. tăng năng suất lao động của CN lên rất là cao, 1 CN ở đó cao hơn khoảng 15 lần mức năng suất lao động trung bình của xã hội của chúng ta và đương nhiên cao hơn gấp khoảng gần 100 lần năng suất lao động trong nông nghiệp của người nông dân.

Chính vì thế mà chúng tôi rất coi trọng việc đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động. Các chương trình quốc gia về công nghệ đều tập trung vào việc đưa các kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh và đặc biệt là đối với các khu vực nông thôn chúng tôi có chương trình nông thôn miền núi, với mức đầu tư 700 tỷ từ ngân sách nhà nước chúng tôi đã huy động được hơn 800 tỷ từ doanh nghiệp và trong giai đoạn 2011-2015 đã có 390 dự án cho 61 tỉnh thành trong cả nước và đem lại hiệu quả rất tốt cho các địa phương đặc biệt là các vùng sâu vùng xa có được các kết quả KHCN ứng dụng vào sản xuất hàng ngày của người dân.Vì vậy chúng tôi rất mong được Quốc hội ủng hộ để các chương trình này được tiếp tục đồng thời động viên các doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHCN để nâng cao năng suất lao động của mình.