chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL)

1. Hệ thống giải pháp chiếu sáng HCL là gì?

HCL là hệ thống chiếu sáng động mô phỏng gần đúng ánh sáng tự nhiên bảo đảm hiệu quả sinh học theo các yếu tố: độ rọi, hướng ánh sáng, nhiệt độ màu, sự thay đổi của ánh sáng trong ngày và theo các mùa.

Hiểu cơ bản, HCL là một khái niệm chiếu sáng đặt trọng tâm vào việc đưa sự thay đổi tự nhiên tuần hoàn của ánh sáng mặt trời ban ngày trở lại vào cuộc sống hàng ngày của con người với ánh sáng nhân tạo hiệu quả về mặt sinh học.

HCL vượt xa nhu cầu chiếu sáng thị giác cơ bản của con người. Nó giúp cơ thể con người điều hòa với nhịp sinh học tự nhiên mà con người đã thích ứng trong suốt quá trình tiến hóa. Cho đến 200 năm trước, tổ tiên chúng ta đã dành 90% thời gian dưới ánh mặt trời và đồng hồ sinh học của họ được đồng bộ hóa với nhịp điệu 24 giờ của những thay đổi môi trường trên trái đất. Ngày nay, mọi người chỉ dành được thời gian hạn chế ở ngoài trời vào ban ngày. Và do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày giảm đáng kể. Vấn đề tồi tệ chính là việc tiếp xúc không phù hợp với ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài dẫn đến sự gián đoạn nhịp điệu sinh học, liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ rối loạn tâm thần và bệnh tật trong xã hội hiện đại.

2. Cách thức hoạt động của hệ thống giải pháp chiếu sáng HCL

HCL sử dụng công nghệ ánh sáng LED Tunable White - công nghệ điều chỉnh độc lập linh hoạt nhiệt độ màu và cường độ ánh sáng của hệ thống chiếu sáng, với mục đích điều chỉnh ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học hoặc tạo ra các không gian, hoạt cảnh chiếu sáng phù hợp với các hoạt động chính của con người một cách tốt hơn về mặt sinh lý và tâm lý.

Công nghệ ánh sáng LED Tunable White sử dụng khả năng điều khiển và pha trộn màu sắc vượt trội của LED để tạo ra một thiết bị chiếu sáng ánh sáng trắng có thể điều chỉnh. Tính năng linh động của các giải pháp ánh sáng trắng có thể điều chỉnh cho phép thể hiện bất kỳ nhiệt độ màu nào. Cùng với việc kiểm soát ánh sáng phát ra độc lập, toàn dải động, hệ thống ánh sáng trắng có thể điều chỉnh có thể mô phỏng sự kịch tính và sự đa dạng của ánh sáng tự nhiên để mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe, hạnh phúc và hiệu suất của con người.
Trong hầu hết các ứng dụng công nghệ ánh sáng LED Tunable White, nhiệt độ màu được điều chỉnh vô hạn dọc theo đường cong Planckian từ màu trắng ấm đến ánh sáng trắng mát thông qua việc trộn màu của hai dãy LED nhiệt độ màu khác nhau (2700K và 6500K). Các đầu vào điều khiển cho các bộ đèn này có thể là tín hiệu điều khiển có dây DMX, DALI, KNX hoặc chuẩn điều khiển không dây BLE, RF, WIFI, Zigbee.

3. Đặc điểm giải pháp chiếu sáng HCL

3.1. Đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam, đảm bảo hoạt động thị giác và bảo đảm yêu cầu điều khiển nhịp sinh học:

+ Cường độ: độ rọi, độ chói

+ Phổ ánh sáng: CRI, nhiệt độ màu

+ Phân bố trong không gian: độ đồng đều, UGR, hiện tượng nhấp nháy,

+ Thời điểm chiếu sáng

+ Thời lượng chiếu sáng

3.2. Nguồn sáng LED

Đảm bảo chỉ tiêu an toàn quang sinh học IEC 62471 và chỉ tiêu RG nhóm nguy cơ ánh sáng xanh IEC 62778.

IEC 62778 Blue Light Risk Group - Nhóm nguy cơ ánh sáng xanh
 
TT nhóm nguy cơ Tên nhóm nguy cơ Phạm vi t(max) tương ứng Ví dụ nguồn sáng
RG0 Không có nguy cơ >10000 s Đèn HQ, đèn LED panel
RG1 Low Risk Nguy cơ thấp 100 to 10000 LED CCT<5000K, Flux<5000 lm; CFL;
RG2 Moderate risk Nguy cơ TB 0.25 to 100 LED 6500K; Flux>10000 lm; đèn sợ đốt, đèn cao áp
RG3 High risk Nguy cơ cao <0.25 Mặt trời; laser, đèn Flash
 
+ Phổ ánh sáng của nguồn sáng LED sử dụng trong chiếu sáng LED HCL có phổ như ánh sáng mặt trời.
+ Phổ ánh sáng của nguồn sáng LED sử dụng trong chiếu sáng LED HCL có hàm lượng ánh sáng xanh ở bước sóng 400-460nm (deep blue) thấp.

3.3. Quang tâm sinh lý học

Phổ HCL đồng bộ hóa đồng hồ sinh học của con người với các chu kỳ tự nhiên của một ngày mặt trời.
Dựa trên biểu đồ, ánh sáng có nhiệt độ màu cao (5000K - 6500K) vào ban ngày và nhiệt độ màu thấp (2700 - 4500K) vào sáng sớm và buổi chiều là phù hợp cho con người

Nhiệt độ màu và thời gian chiếu sáng trong ngày của ánh sáng HCL
Nhiệt độ màu và thời gian chiếu sáng trong ngày của ánh sáng HCL

ảnh hưởng của ánh sáng đến cơ thể con người
ảnh hưởng của ánh sáng đến cơ thể con người

3.4. Ứng dụng công nghệ thông tin, IoT tích hợp vào đèn LED tạo ra Công nghệ ánh sáng LED Tunable White..

+ Điều chỉnh quang phổ và cường độ của đèn LED tạo ra phổ ánh sáng tự động với chu kỳ sinh học 24 giờ.

+ Tạo các hoạt cảnh chiếu sáng theo các hoạt động chính của con người theo công năng các hạng mục trong công trình.

4. Ưu điểm giải pháp chiếu sáng HCL

Giải pháp chiếu sáng HCL là chiếu sáng đúng đáp ứng yêu cầu quy chuẩn, tiêu chuẩn và phù hợp với nhịp sinh học sẽ có hiệu quả:

+ Hoạt động thị giác tốt hơn, nâng cao năng suất lao động, chất lượng công việc.

+ Bảo đảm an toàn và tiện nghị, thoải mái cho con người sống và làm việc trong môi trường ánh sáng đó.

+ Giúp kích thích sự tỉnh táo, tập trung khi làm việc và thư giãn khi nghỉ ngơi cho giấc ngủ tốt về ban đêm phục hồi sức khỏe.

+ Phòng ngừa nguy cơ mắc 1 số bệnh do rối loạn nhịp sinh học như tim mạch, béo phì, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Xây dựng các kịch bản, hoạt cảnh chiếu sáng theo hoạt động chính của con người. Chẳng hạn: trong chiếu sáng học đường xây dựng các kịch bản chiếu sáng giờ kiểm tra, giờ học, giờ sinh hoạt…. hay phòng họp trong chiếu sáng văn phòng công sở: đón khách, thuyết trình, họp…