trung tâm R&D chiếu sáng rạng đông

Các kỹ sư làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chiếu sáng Rạng Đông

Bước vào năm 2017, Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông tròn 6 tuổi, Sau một thời gian xây dựng tổ chức, bổ sung trang thiết bị nghiên cứu và xây dựng nề nếp hoạt động của một Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành chiếu sáng, đồng thời cũng là thời gian để các nhà khoa học vốn quen nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nay thích nghi và bổ xung kỹ năng nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ phát triển sản xuất – kinh doanh tại doanh nghiệp, Trung tâm đã thực sự trở thành bộ não công nghệ của Công ty. Trung tâm đã xây dựng được kế hoạch nghiên cứu ngắn hạn và trung hạn vừa đáp ứng yêu cầu cải tiến, thiết kế các sản phẩm phục vụ yêu cầu các đơn hàng xuất khẩu LED theo yêu cầu thị trường vừa tiến hành các nghiên cứu định hướng ứng dụng, các nghiên cứu nền phục vụ chiến lược xuất khẩu sang các nước G7, thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ (Hợp tác với Viện Hải dương học Nhà Trang – VAST), các dự án quốc tế của Hội đồng Anh, UNDP và Ngân hàng thế giới tài trợ.

Trung tâm đã tổ chức được một lực lượng đông đảo gần 80 nhân sự, trong đó có trên 40 nhà khoa học có trình độ cao thuộc nhiều chuyên ngành Đặc biệt, sản phẩm LED- mục tiêu quan trọng mà Trung tâm có sứ mạng phải chủ trì việc nghiên cứu, thiết kế, đào tạo chuyển giao công nghệ và kiểm soát quá trình sản xuất đã có bước phát triển vượt bậc với sản lượng và doanh thu liên tục tăng qua hàng năm.

Từ những bài học và kinh nghiệm tích lũy được qua việc triển khai sản phẩm LED tại Trung tâm, Công ty đã nhanh chóng cơ cấu lại, thành lập xưởng LED-Điện tử, đưa sản phẩm LED vào sản xuất thương mại hóa đại trà. Từ 18 cán bộ chủ chốt được điều động từ các xưởng trong Công ty, sau chương trình đào tạo về công nghệ sản xuất đèn LED tại Trung tâm, đến nay xưởng này đã trở thành đơn vị sản xuất lớn với 500 cán bộ công nhân viên, năng lực sản xuất hơn 15 triệu sản phẩm LED chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong nước và bước đầu xuất khẩu.

dây chuyền sản xuất led bulb tự động của rạng đông

Sản xuất đèn Led Bulb tự động tại công ty Rạng Đông

Bước vào năm 2017, toàn Công ty đã xác định lộ trình đưa doanh thu đến 2020 đạt 4.380 tỷ, tăng 1,5 lần so 2016; Nâng tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu từ 10,5% hiện nay lên 35%, tăng gần 5 lần so 2016, trong đó 2019 phải xuất khẩu vào được các nước G7; Tỷ trọng doanh thu sản phẩm công nghệ cao LED & Điện tử từ 30% hiện nay lên 56%; Năng suất lao động từ 1,25 tỷ/ người hiện nay lên 2,27 tỷ/ người; Thực hiện 3  bước chuyển đột phá trong mô hình tăng trưởng; Thực hiện Chương trình Tự động hóa Công ty và thích ứng với Cách mạng công nghiệp I-4.0.

Ngay từ cuối năm 2016, Công ty đã thành lập Ban Tự động hóa, các khâu lao động thủ công giản đơn, lặp đi lặp lại, các dây chuyền sản xuất điện tử được nghiên cứu thay thế bằng cánh tay rôbốt, đang lập dự án xây dựng mới một Xưởng LED tự động hóa hoàn toàn từ khâu đầu vào đến xuất kho ở đầu ra, áp dụng các thành tựu I-4.0 trong cơ sở sản xuất hiện đại được xây dựng mới. Ban ứng dụng công cụ ERP tích hợp trong điều hành sản xuất – kinh doanh toàn Công ty đã bước đầu bắt tay vào hoạt động. Các thông số công nghệ, các thông số kiểm soát trên các dây chuyền được các phần mềm lưu giữ và xử lý, đồng thời xây dựng kho dữ liệu kiểm soát độ tin cậy quá trình.

Về chất lượng sản phẩm, theo đánh giá của thị trường, sản phẩm LED của Rạng Đông được thị trường chấp nhận và tạo uy tín với thời gian nhanh hơn nhiều so với sản phẩm đèn Compact trước đây. Điều này càng chứng tỏ vai trò quyết định của KHCN đối với sản xuất. Công nghệ sản xuất đèn LED dựa trên công nghệ sản xuất của ngành điện tử đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe từ khâu thiết kế, công nghệ sản xuất trên dây chuyền đến kiểm soát quá trình. Làm chủ công nghệ sản xuất đèn LED gồm nhiều thành phần trong chuỗi đòi hỏi cách tiếp cận mới, có cơ sở khoa học, phù hợp giữa lý thuyết với thực tiễn, quá trình này đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo một cách bài bản.

sản xuất đèn led tube tự động tại rạng đông

Dây chuyền sản xuất đèn Led Tube tự động của Rạng Đông

Nhờ đầu tư KHCN, hợp tác toàn diện nhằm vươn tới quản trị doanh nghiệp tiên tiến, hiện đại, trên 10 năm qua, Rạng Đông đã giành hẳn 2% doanh thu đầu tư các dây chuyền công nghệ tiên tiến và 20% lợi nhuận sau thuế đầu tư cho nghiên cứu KHCN. PGS.TS Đỗ Xuân Thành- Giám đốc khoa học của Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông khẳng định: Yếu tố quan trọng và quyết định nhất tạo nên thành công phải kể đến vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp. Từ nhiều năm nay, Đảng ủy và lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và nhận thức rất sâu sắc về vai trò của KHCN đối với việc phát triển của doanh nghiệp. Các Nghị quyết Đảng bộ của công ty cũng đã nêu rõ nhiệm vụ phát triển KHCN và nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp ở mức độ tiên tiến là hai trụ cột cốt lõi để công ty phát triển bền vững, từ đó công ty cũng đã tập trung được nguồn lực, cũng như cả trong cơ chế để cho 2 chủ trương này đi vào thực tiến phát triển của công ty. Đồng thời, Ban lãnh đạo của Rạng Đông luôn là những người gương mẫu nhất đi đầu trong việc đổi mới tư duy, đưa công tác phát triển KHCN vào trong thực tiễn. “Chính sự gương mẫu, đi đầu của lãnh đạo là nguồn động lực thu hút các nhà tri thức, các tri thức trong lĩnh vực KHCN đến làm việc tại công ty, góp phần tạo nên một Rạng Đông thành công như ngày hôm nay”, PGS.TS Đỗ Xuân Thành nhấn mạnh.

sản xuất Led  SMD tại công ty Rạng Đông

Sản xuất Led SMD hiện đại, tự động tại công ty Rạng Đông

Đi liền với đầu tư phát triển KHCN, Rạng Đông luôn coi trọng hướng tới nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp ở mức độ tiên tiến. Nói về tầm quan trọng của việc cần nâng cao trình độ về quản trị kinh doanh, quản trị chiến lược, nâng cao kỹ năng quản trị trong cạnh tranh, ông Nguyễn Đoàn Thăng- Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho rằng: “Ở phạm vi doanh nghiệp, chúng tôi đang phải cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ cả ở thị trường Việt Nam, cả ở thị trường xuất khẩu- họ đã có sẵn chuỗi cung ứng, có trình độ quản trị tiên tiến, có tiềm lực KHCN, có thị trường và có kinh nghiệm thương trường, có thương hiệu quốc gia và thương hiệu doanh nghiệp cỡ toàn cầu, mà tất cả những cái đó chúng tôi đang ở thế yếu và cuộc cạnh tranh này là không cân sức”.

Vì thế, theo ông Thăng, nhu cầu nâng cao trình độ về quản trị kinh doanh, quản trị chiến lược, nâng cao kỹ năng quản trị trong cạnh tranh, kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp, kỹ năng quản lý sự biến đổi, kỹ năng phân tích kinh doanh, kỹ năng dự báo và định hướng chiến lược phát triển, nâng cao hiểu biết luật pháp- nhất là luật pháp quốc tế, trình độ chuyên nghiệp và trình độ tay nghề của người lao động… đang là nhu cầu cấp bách của Rạng Đông và cũng là của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Liên tục 5 năm nay Rạng Đông luôn được Tổ chức Báo cáo xếp hạng Việt Nam Report xếp hạng trong 500 Tập đoàn – Tổng công ty, Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam; Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam xếp hạng; Top 10 nhãn hiệu vàng – sản phẩm vàng Việt Nam năm 2017 cùng rất nhiều danh hiệu giải thưởng cao quí khác.