Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nhân, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học,và các nhà quản lý khoa học của Bộ, ngành trung ương tại Hà Nội đến tham dự.

Bộ trưởng Bộ Khoa học & công nghệ Nguyễn Quân :"Việc kết nối giữa nghiên cứu đào tạo và sản xuất kinh doanh là vấn đề được xã hội, quốc hội rất quan tâm"

Phát biểu mở đầu Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: Đổi mới sáng tạo đã được đưa vào luật KHCN sửa đổi. Điều này sẽ là cơ hội rất thuận lợi giúp các doanh nghiệp, các nhà khoa học, nhà quản lý gặp được nhau. Một mặt giúp các doanh nghiệp được lựa chọn đổi mới công nghệ, cạnh tranh sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời các nhà khoa học cũng được coi trọng.

Đối thoại giữa Hiệu trưởng ĐH Bách khoa, ĐH Nông nghiệp I và Rạng Đông về những yếu tố cơ bản dẫn đến thành công trong sự liên kết giữa ĐH, Viện và Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Trọng Giảng – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Thời gian qua hầu như giữa các trường ĐH, Viện nghiên cứu, đặc biệt là các nhà khoa học với doanh nghiệp chưa có sự liên kết với nhau, nếu có thì còn rất hạn chế. Và hợp tác giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Công ty Rạng Đông là mối quan hệ hợp tác cùng tồn tại và phát triển. Đây là một quá trình lâu dài, điều kiện tiên quyết quyết định mối quan hệ bền vững này đó là nhà trường phải tạo được niềm tin đối với doanh nghiệp, phải gắn chặt với doanh nghiệp, cùng làm và cùng phát triển.

 

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - TGĐ Cty Rạng Đông chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa DN với các nhà khoa học đến từ các Viện, trường ĐH

Là doanh nghiệp tiên phong và thành công trong việc đổi mới sáng tạo, Ông Nguyễn Đoàn Thăng – TGĐ Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng đông cho biết: Trong bối cảnh vấn đề sử dụng hiệu quả năng lượng đang trở nên cấp thiết trên toàn thế giới, Chính phủ ra quyết định số 51/2011 về việc loại bỏ đèn sợi đốt trên 60W thay thế bằng các loại đèn tiết kiệm điện. Trước yêu cầu đó, Công ty đã tìm đến với các nhà khoa học từ các trường ĐH, Viện nghiên cứu để đặt hàng nghiên cứu sản phẩm thay thế là đèn compact. Đến nay, đèn compact Rạng Đông không chỉ đứng vững trên thị trường mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ngày 1/12/2012, cùng với các nhà khoa học, Rạng Đông đã nghiên cứu sản xuất thành công dàn sản phẩm bóng đèn LED chất lượng cao, thay thế các loại đèn sợi đốt, phù hợp tiêu chuẩn ELI.

 

PGS.TS Đỗ Xuân Thành - Giám đốc khoa học Trung tâm R&D Rạng Đông: Để hợp tác nghiên cứu giữa các doanh nghiệp và các nhà khoa học thành công cần phải có tầm nhìn và năng lực từ cả hai phía

GS.TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng ĐH Tân Tạo thảo luận vấn đề Đổi mới sáng tạo cùng các doanh nghiệp, nhà khoa học tại Hội thảo

Kết thúc cuộc đối thoại, các doanh nghiệp, các nhà khoa học đã củng nhau thảo luận, thống nhất việc đổi mới, sáng tạo của 3 thành phần trong xã hội là Viện/trường đại học, doanh nghiệp và nhà nước, trong đó doanh nghiệp là trung tâm đã trở thành động lực chủ yếu trong phát triển kinh tế, xã hội.

Theo GS.TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng ĐH Tân Tạo: Hợp tác trường - DN còn nhiều hạn chế do Nhà nước chưa thấy được sự cộng hưởng của sự hợp tác khoa học và phát triển giữa Viện/trường và DN nên chưa có chính sách phù hợp. Nếu nhà nước ta cũng có chính sách như một số nước tiên tiến trên thế giới thì việc hợp tác giữa Công ty Rạng Đông và các nhà khoa học sẽ nở hoa kết trái gấp nhiều lần.

Tổng kết hội thảo, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân nhấn mạnh : Doanh nghiệp cần phải hết sức chủ động tìm đến các nhà khoa học,tạo điều kiện cho các nhà khoa học để họ có thể đóng góp trí tuệ của họ, đưa kết quả nghiên cứu của họ để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, giá trị gia tăng lớn, làm cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển. Và sự thành công của mô hình liên kết mà công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông đang áp dụng chính là câu trả lời cho câu hỏi " Làm thế nào để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của sự hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa các trường ĐH, Viện nghiên cứu và doanh nghiệp?"