Tàu cá của ngư dân được lắp đặt hệ thống đèn LED Rạng Đông

 

Hưởng ứng chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động phát động, nhiều năm qua, CBCNV Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã tích cực ủng hộ tiền, sản phẩm hỗ trợ ngư dân bám biển thông qua Quỹ TLV Lao Động với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Toàn bộ số bóng đèn LED và bộ đèn chiếu mạn (đèn dụ cá) trang bị cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn lần này cũng nhằm hưởng ứng chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động triển khai từ năm 2009 đến nay.

Theo đó, 85 tàu cá của ngư dân thuộc 2 Nghiệp đoàn An Vĩnh và An Hải (Lý Sơn) đã nhận được bộ bóng đèn LED (trị giá khoảng 1 triệu đồng/bộ) để lắp đặt, chiếu sáng trên tàu. Riêng tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Hải (Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải) được lắp đặt thử nghiệm bộ đèn chiếu mạn (đèn dụ cá) trị giá khoảng 300 triệu đồng.

Lắp đặt đèn LED  dụ cá trên tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Hải - Nghiệp đoàn nghề cá An Hải
 

Theo ông Lê Khuân - Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh, phần lớn thiết bị đèn mà ngư dân các nghiệp đoàn trang bị trên tàu đều không đảm bảo, nên phát ánh sáng đỏ, ở xa không nhìn thấy được con tàu.

Ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết: Công ty đã tiến hành nhiều đợt khảo sát và được biết bóng đèn tàu cá hiện ngư dân đang dùng tiêu hao năng lượng nhiều, hại sức khỏe, tuổi thọ thấp. Khắc phục được những nhược điểm trên, Công ty đã nghiên cứu ra sản phẩm đèn LED có chất lượng tốt, bảo vệ môi trường, tuổi thọ cao.

Đèn LED chuyên dụng của công ty là sản phẩm chuyên dụng, sử dụng cho tàu đánh bắt cá, phù hợp chiếu sáng trong hầm máy, trong cabin, chiếu sáng chung… sản phẩm không gây nhiễu cho các loại bộ đàm thông dụng. Điện năng tiêu thụ của sản phẩm giảm tới 80-90% so với việc sử dụng đèn sợi đốt (IL) và 50% đối với các nguồn sáng đèn huỳnh quang compact hiện tại giảm chi phí xăng dầu cho phát điện. Hiện, sản phẩm này được Rạng Đông sản xuất đại trà và đã được bà con ngư dân đưa vào sử dụng.

Ngư dân Nguyễn Văn Lĩnh (thuyền viên tàu Qng 96498) vui mừng cảm ơn Công ty Rạng Đông, Quỹ TLV Lao Động đã tạo điều kiện hỗ trợ để việc đánh bắt được thuận lợi.


Bộ đèn chiếu sáng của Rạng Đông được lắp đặt thử nghiệm trên tàu cá của ngư dân Lý Sơn

Riêng bộ đèn chiếu mạn (đèn dụ cá) lắp đặt thử nghiệm cho tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Hải (Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải) là sản phẩm mới Công ty đưa ra thử nghiệm để ngư dân làm quen với tập quán đánh bắt của mình khi chuyển đổi sang dùng đèn LED. Với một tàu trang bị 20 -24 bộ đèn, giá trị cho một tàu là khoảng 300 triệu đồng.

Trong ngày 25.3, Quỹ TLV Lao Động đã theo chân Công ty Rạng Đông đến bến neo đậu tàu thuyền lắp đặt đèn Led cho tàu cá QNg 96174 của ngư dân Nguyễn Văn Giáp (SN 1985, thôn Tây An Vĩnh, xã An Vĩnh). Ngư dân Giáp cho biết, trên tàu có trang bị thiết bị chiếu sáng nhưng không đảm bảo vì ánh sáng phát đỏ. Thêm nữa, ngày 8.2 vừa qua, khi tàu anh đang đánh bắt gần Trụ Cẩu (Hoàng Sa) khoảng 14 hải lý về phía Tây Nam thì bị thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc đến ngăn cản, đập phá và lấy tài sản không cho hành nghề, gây thiệt hại hơn 70 triệu đồng nên rất cần sửa chữa lại trang thiết bị. “Tôi rất phấn khởi khi được hỗ trợ lặp đèn mới, đây là niềm động viên lớn để tôi tiếp tục trở lại ngư trường truyền thống đánh bắt hải sản” - anh Giáp chia sẻ.

“Nếu sau 3-6 tháng dùng thử, ngư dân thấy hiệu quả, có nhu cầu lắp đặt đại trà, Công ty sẽ xem xét bán cho ngư dân với giá ưu đãi, hỗ trợ ngư dân với giá chỉ khoảng một nửa so với giá lắp đặt thử hiện nay”

Thay mặt toàn thể ngư dân huyện đảo Lý Sơn, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động, đặc biệt là sự hỗ trợ thiết thực của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

“Đây là hoạt động hỗ trợ rất ý nghĩa, góp phần động viên ngư dân Lý Sơn tiếp tục bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống của ông cha. Ngư dân Lý Sơn xin hứa sẽ quyết tâm vận động con cháu bám ngư trường truyền thống của ông cha thông qua sự hiện diện tàu cá của ngư dân trên ngư trường với lá cờ Tổ quốc trên biển, là cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng không thể tách rời”.

Dẫn nguồn: Báo lao động